Monday 31 August 2020

CHUYỆN SỨC KHỎE BÁC TỔNG và SỨC KHỎE LÃNH ĐẠO LÀ THÔNG TIN . . . TỐI MẬT (BTV Tiếng Dân)

 


Chuyện sức khỏe bác Tổng và sức khỏe lãnh đạo là thông tin … tối mật

BTV Tiếng Dân

31/08/2020

https://baotiengdan.com/2020/08/31/chuyen-suc-khoe-bac-tong-va-suc-khoe-lanh-dao-la-thong-tin-toi-mat/

 

Quốc tang của ông Lê Khả Phiêu được tổ chức hơn hai tuần trước, nhưng không thấy bóng dáng ông Nguyễn Phú Trọng, trưởng ban lễ tang. Từ đó tới nay, người dân không hề thấy mặt của người đang cùng lúc nắm giữ hai chức lãnh đạo cao nhất của chế độ. Sắp đến ngày Quốc Khánh, kỷ niệm 75 năm khai sinh chế độ, vẫn không thấy mặt mũi của Tổng – Chủ Nguyễn Phú Trọng trên truyền hình.

 

Trong lúc người dân đang hoang mang, không biết sức khỏe của người đứng đầu đảng và nhà nước ra sao, còn sống hay đã chết, hôm nay ông Trọng công bố bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”. Báo Thanh Niên dẫn lời hứa hẹn của Tổng bí thư: ‘Phấn đấu giữa thế kỷ 21 trở thành nước phát triển, định hướng XHCN’.

 

Trong bài, ông Trọng kêu gọi: “Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá, phát triển nhanh và bền vững đất nước; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định; phấn đấu để đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng XHCN”.

 

Giữa thế kỷ 21, nghĩa là khoảng năm 2050, là giai đoạn mà các nhà khoa học đưa ra không ít cảnh báo khá bi quan, nổi bật nhất là lời dự báo về các hình thái khí hậu cực đoan ở các thành phố lớn mà con người chưa từng đối mặt.

 

Vợ chồng Christiana Figueres và Tom Rivett-Carnac là hai nhà vận động môi trường và đồng tác giả cuốn sách “Tương lai mà chúng ta lựa chọn”, đã đưa ra dự đoán về hậu quả con người phải nhận lãnh trong năm 2050 nếu không giảm thiểu được khí thải nhà kính. Bây giờ là năm 2020 mà mùa hè đã có nhiều lúc nóng như thiêu, thì đến 2050, hạn hán và thiên tai càng khốc liệt.

 

Việt Nam là nước ven biển nên kiểu gì cũng chịu tác động của hạn hán và nước biển dâng. Nếu Tổng Trọng thật sự còn lo nghĩ cho dân, cho nước, thì bây giờ nên học tập lãnh đạo các nước khác, kêu gọi ý thức của người dân, chuẩn bị chấp nhận và thích nghi với thiên tai ngày càng khốc liệt, thay vì sống lơ lửng trên mây và mơ về ngày “VN phát triển định hướng XHCN”. Người lãnh đạo cao nhất của quốc gia mà không nhìn ra được thực tại, thì người dân còn biết trông cậy vào đâu?

 

Sức khỏe lãnh đạo là thông tin tối mật?!

 

Trong lúc người dân đang hoang mang, không biết sức khỏe của người đứng đầu đảng và nhà nước ra sao vì đã lâu không thấy ông Trọng xuất hiện, mà chỉ “buông rèm chấp chính”, hôm qua 30/8, các báo “lề đảng” đồng loạt đưa tin, hồ sơ bệnh án, thông tin, kết quả khám bệnh, chữa bệnh, kiểm tra sức khỏe của Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư thuộc danh mục bí mật nhà nước mức độ tối mật.

 

Báo Người Lao Động có bài: Thông tin sức khỏe của ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư là tối mật. Bài báo dẫn quyết định 1295/QĐ-TTg về danh mục bí mật nhà nước, lĩnh vực Y tế, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 24/8, đưa ra quy định như trên.

 

Ngoài ra, bài viết còn cho biết, “cùng nằm trong danh mục Tối mật là tên, nguồn gốc, độc lực, khả năng lây lan, đường lây của vi sinh vật mới phát hiện chưa xác định được có liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội”. Nghĩa là nếu có thông tin về một đại dịch tiềm tàng mới, thì dân cũng không được biết mà chỉ có lãnh đạo biết!

 

Trong khi bộ máy an ninh CSVN quyết giữ bí mật tình hình sức khỏe của các lãnh đạo cấp cao, để đến nỗi người dân giờ không biết Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước của họ giờ có tự đi lại nổi không hay vẫn ngồi xe lăn, thì bên Nhật, Thủ tướng Shinzo Abe từ chức và công khai lý do là căn bệnh đường ruột kinh niên của ông ngày càng nặng.

 

Một chế độ tự xưng là “của dân, do dân và vì dân” thì người dân lại không có quyền được biết tình trạng của người cầm quyền, còn ở xứ “tư bản giãy chết” thì Thủ tướng trung thực với dân, công khai bệnh trạng của mình, sẵn sàng từ chức vì cho rằng mình không đủ sức để tiếp tục cương vị lãnh đạo.

 

Nhà văn Trần Quốc Quân bình luận“Để đáp lại thái độ ‘sợ trách nhiệm’ của thủ tướng Nhật, thủ tướng Việt Nam vừa ký quyết định xếp ‘Hồ sơ bệnh án, thông tin, kết quả khám bệnh, chữa bệnh, kiểm tra sức khỏe của Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư thuộc danh mục bí mật nhà nước mức độ tối mật’. Ý chí cách mạng là phải tiến công, cống hiến đến hơi thở cuối cùng. Chứ đâu như bọn tư bản giãy chết, mới có tí khó là tìm cách thoái thác nhiệm vụ rồi”.

 

Nhà báo Lưu Trọng Văn lưu ý, quyết định nói trên lại do Thủ tướng ký: “Theo gã việc bí mật sức khoẻ của lãnh đạo đảng trong danh sách nêu trên là việc nội bộ của đảng phải do tổng bí thư hoặc thường trực ban bí thư ban hành cho nội bộ đảng viên thi hành chứ không thể do thủ tướng ban hành được. Việc thủ tướng ban hành quyết định này là can dự không đúng vào công việc nội bộ của một tổ chức đảng phái”.

 

Cũng theo ông Văn, “sức khoẻ của chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch quốc hội là nguyên thủ quốc gia thì phải minh bạch công khai. Nguyên thủ quốc gia lãnh đạo Dân, Dân phải được quyền giám sát năng lực, khả năng lãnh đạo của các vị ấy thế nào. Đó là quyền của Dân!”

 

Mời đọc thêm: Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới (VNN). – Tổng bí thư, Chủ tịch nước chúc mừng Quốc vương Malaysia (Zing). – Nguyễn Phú Trọng lại vắng mặt tại lễ mừng quốc khánh (NV).

 

– Thông tin sức khỏe Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư là “tối mật” (LĐ). – Hồ sơ bệnh án của lãnh đạo cấp cao là ‘tối mật’ (TT). – CSVN vẫn coi bệnh án của giới lãnh đạo chóp bu là ‘tối mật’ (NV). – Đằng sau quyết định từ chức của Thủ tướng Abe (Zing). – Shinzo Abe rút lui chính trường, sự ổn định của châu Á – Thái Bình Dương bị đe dọa? (RFI). – Nhật Bản sẽ có tân thủ tướng ‘trong vòng một tuần’? (BBC).

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats