Tuesday 31 July 2012

NGHI VẤN về CÁI CHẾT CỦA THÂN MẪU CHỊ TẠ PHONG TẦN (Tiếng nói người dân - VRNs Bình Phước)
Tiếng nói người dân   -   VRNs Bình Phước
Đăng bởi pleikly lúc 2:29 Sáng 1/08/12

VRNs (01.08.2012) – Bình Phước – Từ lúc CSVN xuất hiện đến nay, dân oan, các tù nhân lương tâm, các nhà bất đồng chính kiến và tất cả những ai bị CSVN bách hại, hà hiếp đến sống dỡ, chết dỡ hoặc phải mất mạng thì không khi nào CSVN lại “ân cần bỏ tiền lo tòan bộ phí tổn cho đám tang” cũng như “lo liệu đất nghĩa trang” để chôn cất người bị nạn. Nhưng tại sao bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của nhà báo tự do – blogger Tạ Phong Tần, tự thiêu sau khu nhà Đảng ủy tỉnh Bạc Liêu lại là một ngọai lệ khi chị Tần đang bị CSVN giam cầm oan sai ?

Từ cái chết bất ngờ, đột ngột của bà Liêng trong khi bà hãy còn khỏe mạnh, dẻo dai cho thấy có nhiều hành vi ám muội của CSVN. Một chi tiết lớn là bà đã tự thiêu sau khu nhà Đảng ủy tỉnh Bạc Liêu. Tại sao bà chọn nơi này để tự thiêu? Bà con lối xóm không ai dám hé môi nửa lời.

Trước đây, chị Tần từng là công an thanh tra của tỉnh Bạc Liêu. Vì biết quá rõ những mưu ma chước quỹ về việc tham nhũng và những tội ác của CSVN, chị đã nhiều lần lên tiếng và bày tỏ quan điểm chính kiến của mình trên blog. Chị đã bị CSVN sa thải khỏi ngành. Sau khi rời ngành, chị đã về sống với mẹ và các em. Lúc này, chị viết đơn dùm cho dân oan bị cướp đất đai nhà cửa, các cô gái bị cưỡng đọat, bị hiếp dâm, những người cô thế bị oan sai và giúp nhiều người tại Bạc Liêu này lấy lại công đạo.

CSVN đã nhiều lần đến nhà làm khó chị Tần và người nhà của chị, đặc biệt họ đánh vào tâm lý của bà Liêng. Chị thấy không thể tồn tại tại quê nhà nếu muốn làm người công chính, chị đã rời quê lên Sài Gòn. Và những ngày tháng sống tại Sài Gòn, chị cũng lắm gian nan vất vả kiếm cơm vì các trò gian manh, hèn hạ của CSVN luôn gây áp lực với chị từng ngày một. Và hẳn nhiên, bà Liêng là mẹ của chị Tần cũng biết rõ tất cả những việc làm xấu xa, bỉ ổi của CSVN qua lời chứng của chị Tần và qua cách hành xử vô nhân đạo của họ với bà trong những ngày chị Tần sống xa cách, đặc biệt càng khốc liệt hơn khi chị Tần bị giam giữ oan sai trong tù đến ngày bà mất.

Trong lần đi thăm gia đình chị Tạ Phong Tần ngày giáp Tết Nguyên Đán Nhâm Thìn, ngày 12.01.2012, chúng tôi được bà Liêng kể lại những thủ đọan đàn áp, khủng bố các thành viên trong nhà bà của CSVN. Ban đầu, CSVN khủng bố bằng điện thọai. Khi bà Liêng bỏ điện thọai thì CSVN khủng bố bằng cách theo dõi 24/24 cách lộ liễu để gây áp lực tinh thần. CSVN đe dọa sẽ giết chết chị Tần,đe dọa tịch thu nhà cửa của bà Liêng, gây khó khăn trong việc làm ăn kiếm sống của con cái bà Liêng, đặc biệt không cho người nhà thăm nuôi gặp mặt chị Tần dù thời gian giam giữ chị Tần trái pháp luật đã gần một năm rồi. CSVN còn đem cả đài truyền hình, truyền thông đến quán cà phê gần nhà bà, buộc bà phải nói xấu chị Tần nhưng bà từ chối vì theo bà ‘nếu Tần có tội thì là tội gì và tội đó phải được nhà nước xét xử minh bạch’. Bà Liêng cho biết ‘nếu bọn chúng ép quá thì tui sẽ tự thiêu’. Không ngờ, lời nói tưởng chừng như tâm tình lúc cùng quẫn người ta nghĩ như vậy mà nay đã thành sự thật. Cái chết của bà Liêng chứng minh rằng bà và gia đình bà đã bị CSVN chèn ép, bức bách cách điêu đứng đến bước đường cùng không còn lối thóat.

Điều phi lý là sau khi bà Liêng qua đời thì CSVN đã tự động chở xác bà Liêng vô lại bệnh viện Bạc Liêu mặc dù con gái bà Liêng là chị Tạ Khởi Phụng quyết liệt chống đối. Theo chị Phụng thì xác của mẹ chị ‘phải được đưa về nhà’ chị để gia đình lo việc mai táng, không việc gì phải đưa lại ‘cái bệnh viện quỷ quái đó’. Khi xác bà Liêng bị đưa về nhà xác bệnh viện Bạc Liêu, CSVN ép buộc con cái bà Liêng phải ký giấy cam kết “không khiếu nại” và lý do cái chết của bà là “tự nhiên tự thiêu” thì mới cho lãnh xác bà Liêng đem về. Một cái chết chưa rõ nguyên do thì mổ tử thi khám nghiệm và tố cáo kẻ gây ra tội ác là điều bình thường. Nhưng CSVN lại bắt buộc người nhà bà Liêng không được khiếu nại, không được mổ xẻ là để bảo vệ cho cái gì mờ ám phía sau cái chết của bà Liêng ?

Cái lạ trong đám tang bà Liêng là người nhà bà Liêng không ai mời sư đến tụng nhưng khi về đến bệnh viện thì sư đã có mặt, rồi khi di xác về nhà, nhà sư tiếp tục theo về nhà làm nghi thức tẩm liệm. Việc cái chết ám muội của bà chỉ có CSVN biết rõ nguyên nhân hơn ai hết, có lẽ cũng biết bà qua đời chính xác lúc mấy giờ. Rất có điểm nghi ngờ vì tại sao CSVN ngăn chặn không cho người nhà vô gặp mặt bà Liêng vào phút cuối trong bệnh viện. Đã vậy, ‘khi xác mang về nhà, thân thể bà Liêng bị bó kín, không ai được phép mở, chỉ được mở mặt ra cho con cháu nhìn. Khuôn mặt chưa bị cháy hết, chỉ bị nám đen nhiều chỗ, tóc còn nguyên’ (theo tin Diễn tiến tối 30/07/2012 tại nhà bà Đặng Thị Kim Liêng). Cái đáng ngờ nhất là tại sao thân thể bà Liêng bị bó kín, phải chăng bà Liêng bị phỏng nhưng chưa đến mức phải tử vong vì ‘khuôn mặt chưa bị cháy hết, chỉ bị nám đen nhiều chỗ, tóc còn nguyên’. Phải chăng cái chết của bà Liêng là có bàn tay tội lỗi trực tiếp của CSVN trong khi không cho người nhà bà Liêng vào gặp.

Một chi tiết đáng khả nghi khác là có rất nhiều thanh niên lạ mặt đứng từ đầu hẻm dọc vào nhà bà Liêng để theo dõi những người đến viếng bà Liêng, và luôn có 3 phụ nữ lạ luôn đứng gần nghe ngóng mọi việc trao đổi của người thân bà Liêng. Chưa hết, theo tin ‘Liệu chị Tần có được về đưa tang mẹ’ ngày 31.07.2012 thì phóng viên VRNs cho biết: “Nhà cầm quyền thông báo sẽ bỏ ra mọi chi phí cho tang lễ, ngay việc mua đất nghĩa trang cũng do tỉnh Bạc Liêu trực tiếp chi trả”. Không biết vì lý do gì mà tỉnh Bạc Liêu lo mọi phí tổn đám tang kể cả mộ phần cho bà Liêng trong khi chị Tần bị giam cầm oan sai chưa được về chịu tang mẹ ? Phải chăng, các việc làm khuất tất của CSVN tại Bạc Liêu đã bị bà Liêng và người nhà nắm rõ nên khi bà Liêng vừa nằm xuống thì vội vàng làm ra vẻ “lo chu tòan mọi sự” để “an ủi vong linh bà Liêng và cho người nhà đỡ phần gánh nặng”?

Trong đám tang một thường dân, mới ngày đầu phát tang đã có lắm sự lạ, lắm điều phải suy nghĩ về việc làm của CSVN. Rồi các ngày tiếp sau không biết là còn sự lạ nào tiếp diễn.

Nếu có lương tri, CSVN phải thả ngay chị Tạ Phong Tần để con về chịu tang mẹ, đưa mẹ ra nghĩa trang lần cuối mới là việc nên làm và phải làm ngay bây giờ. Không gì cao cả, thiêng liêng bằng tình ruột rà máu mủ. Việc chịTần được về đưa tang mẹ sẽ là nghĩa cử làm mọi người nhìn CSVN khác đi. Mong rằng, CSVN đọc và hiểu những gì chúng tôi viết.

Tiếng nói người dân - VRNs Bình Phước


1 comment:

View My Stats