Thanh
Hà - RFI
Thứ ba 27 Tháng Tám 2013
Hôm nay 27/08/2013, Tổ chức
Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) cảnh báo châu Á - Thái Bình Dương ngày càng
lãng phí lương thực và thực phẩm. Thu hẹp khoảng lãng phí nói trên sẽ cho phép
quốc tế bảo đảm lương thực cho 870 triệu người thiếu dinh dưỡng.
Nhân cuộc họp tổ chức tại
Bangkok trong hai ngày 27 và 28/08/2013, FAO chỉ trích các nước châu Á Thái
Bình Dương quá lãng phí lương thực thực phẩm. Khoảng 30 % nông phẩm bị hư hại
trong các khâu gặt hái và phân phối.
Theo lời đại diện của Cơ quan
Lương Nông Liên Hiệp Quốc đặc trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Hiroyuki
Konuma, trung bình sau khi gặt hái, 35 % nông phẩm bị lãng phí. 30% sản lượng
ngũ cốc bị hư hại và tỷ lệ đó là 42 % đối với các loại rau, quả. Đáng quan ngại
hơn cả, theo thẩm định của Cơ quan Lương Nông Liên Hiệp Quốc, tỷ lệ lãng phí
nói trên có khuynh hướng gia tăng.
Ngoài ra, vẫn theo tổ chức FAO,
côn trùng tàn phá mùa màng và cơ sở hạ tầng yếu kém là những nguyên nhân dẫn
tới hiện tượng lãng phí lương thực và thực phẩm trong vùng.
Tuy nhiên, nếu so sánh với châu
Âu và châu Mỹ, tỷ lệ nông phẩm bị lãng phí của vùng châu Á - Thái Bình Dương
thấp hơn so với hai khu vực kể trên. Trung bình, tính theo đầu người, ở châu Á,
khối lượng lương thực bị lãng phí là 120 kg/ năm. Trong lúc đó tại châu Âu và
châu Mỹ là 300 kg/ người hàng năm.
Vấn đề đặt ra là hiện tại trên
thế giới có khoảng 1 tỷ người không được bảo đảm lương thực. Theo thẩm định của
Cơ quan Lương Nông Liên Hiệp Quốc, chỉ cần giảm đi ¼ các khoản lãng phí lương
thực, thực phẩm nói trên, cũng đủ để nuôi sống thêm 870 triệu người trên hành
tinh và 536 triệu trong số đó là dân cư trong vùng châu Á - Thái Bình Dương.
No comments:
Post a Comment