Sunday 27 September 2015

Dân oan Nguyễn Thị Tâm tố cáo bị bức cung, nhục hình (CTV Danlambao)


VIDEO :
Bé Ngô Thị Cẩm Hiếu 11 tuổi đi tìm công lý cho mẹ
Dan BaoTV     Sep 26, 2015

9h15 sáng ngày 25.9.2015 tại TAND huyện Bù Đăng, Bình Phước đã diễn ra phiên tòa sơ thẩm lần 2 với tội danh “cố ý gây thương tích” đối với gia đình dân oan Ngô Văn Huynh và Nguyễn Thị Tâm.

Tham gia bào chữa cho bị cáo bao gồm 3 luật sư: Lê Ngọc Luân, Nguyễn Văn Quynh và Nguyễn Khả Thành.

Tại Phiên tòa, bà Nguyễn Thị Tâm (sn 1960), người bị bắt giam từ 29.8.2013 đến nay đã liên tục kêu oan, tố cáo bị điều tra viên Nguyễn Văn Huyên bức cung, nhục hình và tạo dựng hiện trường. Bà nói: “Bị cáo tiếp tục kêu oan, điều tra viên ghi sẵn hồ sơ vào đó và đưa ra (và) bắt bị cáo ký vô. Bị cáo không ký thì bị dùng gậy cao su đánh hơn 20 cái: bắt bị cáo quỳ xuống và đánh vào đùi, chân và bả vai bị cáo. Đó là ngày 12.11.2013, sáng ngày 13 thì bị cáo đi không nổi, phải bò và bám vào tường”.

Ngay phần mở đầu phiên tòa, các luật sư tham gia bào chữa cũng đề nghị triệu tập nhân chứng cùng phòng với bà Tâm nhưng không được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Trước yêu cầu bồi thường của bên bị hại với số tiền 80.988.270 đồng, ông Ngô Văn Huynh (1956 - bị bắt giam ngày 4.7.2013 và được tại ngoại ngày 13.2.2015) nói: “Gia đình bị cáo giờ không còn gì cả. Bé Hiếu (Ngô thị Cẩm Hiếu, sinh 2003) đã không còn tiền để thăm nuôi, cộng thêm việc đi lại lên công an tỉnh làm việc và bồi thường khắc phục hậu quả (8.000.000đồng) nên giờ không còn gì cả”. 

Dân oan Nguyễn Thị Tâm tại phiên tòa ngày 25.9.2015. Ảnh Dân Làm Báo

Các luật sư bào chữa cho ông Huynh, bà Tâm đã chỉ ra nhiều điểm vi phạm tố tụng hình sự, vi phạm đạo đức của cơ quan điều tra công an huyện Bù Đăng. Về nguyên nhân gây ra việc ẩu đả giữa bị cáo và bị hại là việc “ăn cắp hột điều”. Luật sư Nguyễn Khả Thành nói: “Không có chứng cứ, nhân chứng nào chứng minh chị Tâm ăn cắp hột điều nhưng sao viện kiểm sát và cơ quan điều tra mặc định chị Tâm là ăn cắp? Tại sao cứ tin lời khai của bị hại mà không ai tin lời khai của chị Tâm?"

Đại diện viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố ông Huynh, bà Tâm theo Khoản 3, điều 104 BLHS: "Tội cố ý gây thương tích" phạt tù từ 5 năm đến 15 năm.

Các Luật sư bào chữa cho ông Huynh, bà Tâm đề nghị chuyển đổi tội danh sang điều 105 BLHS: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Hoặc điều 106 BLHS: Tội cố ý gây thương tích do vượt qua giới hạn phòng vệ chính đáng. Hoặc tuyên vô tội.

Như vậy, trong phiên tòa sơ thẩm lần 2 này, Hội đồng xét xử tiếp tục bỏ qua "những vấn đề phải chứng minh trong vụ án hình sự" được quy định tại Điều 63 Bộ luật Tố tụng Hình sự: “Khi điều tra, truy tố và xét xử vụ án hình sự, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải chứng minh:…Ai là người thực hiện hành vi phạm tội; có lỗi hay không có lỗi, do cố ý hay vô ý;… mục đích, động cơ phạm tội; Những tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo và những đặc điểm về nhân thân của bị can, bị cáo”.

17h45 tòa tuyên bố tạm nghỉ và sẽ tuyên án vào lúc 14h ngày 28.9

Sau phiên tòa, bé Hiếu - con của ông Huynh và và Tâm chia sẻ: "Khi bố mẹ bị bắt giam, 2 năm đầu tiên con phải ở với người quen của mẹ. Bây giờ con chỉ mong sao ba mẹ được trả tự do để về ở cùng với con." Và bé cũng gửi lời cám ơn tới tất cả các cô chú, những nhà hảo tâm đã giúp đỡ bé có tiền thuê luật sư để phiên tòa diễn ra suôn sẻ tốt đẹp.

* Việc vay mượn, mua bán đấu giá THA đất và việc hành hung của ông Tuyền (bên bị hại) với bà Tâm, ông Huynh đã được giải quyết ở một vụ án khác trước thời điểm xảy ra vụ án này (16.2.2013) tuy nhiên trong khi vợ chồng ông bà Tâm Huynh đang đi khiếu kiện thì mâu thuẫn tiếp tục xảy ra và toà án sơ thẩm không tính đến các tình tiết liên quan trên.

LS. Nguyễn Văn Quynh, bé Hiếu và  LS. Lê Ngọc Luân. Ảnh Dân Làm Báo

Ông Ngô Văn Huynh - Ảnh Dân Làm Báo

Dân oan Nguyễn Thị Tâm - Ảnh Dân Làm Báo---------------------------------------No comments:

Post a Comment

View My Stats