Tuesday 29 April 2014

HỘI NGHỊ QUỐC TẾ GIÚP UKRAINE THU HỒI TÀI SẢN BỊ CHẾ ĐỘ CŨ TẨU TÁN (Tú Anh - RFI)
Tú Anh  -  RFI
Thứ hai 28 Tháng Tư 2014

Tại Luân Đôn, trong hai ngày 29 và 30/04, sẽ diễn ra một cuộc họp quốc tế giúp chính phủ Ukraina, đang bị Nga và khủng hoảng kinh tế đe dọa, thu hồi tài sản bị chế độ tham nhũng của Ianoukovitch đánh cắp. Nỗ lực này do Diễn đàn Ukraina, một tổ chức quốc tế do Anh và Hoa Kỳ lãnh đạo.

Theo thông báo của bộ nội vụ Anh, đại diện cao cấp của các chính phủ, cơ quan tài chính, tổ chức quốc tế, luật gia, chưởng lý… sẽ tham gia thảo luận và đóng góp khả năng chuyên môn trợ giúp nhân dân Ukraina. Theo nguồn tin này, nỗ lực chính là trợ giúp Ukraina phát hiện, nhận diện và thu hồi tài sản quốc gia đã bị chế độ của ông Ianoukovitch đánh cấp và tẩu tán ra nước ngoài.

Bộ trưởng nội vụ Anh Theresa May nhấn mạnh đến thông điệp “quốc tế tiếp tục ủng hộ Ukraina như đã cam kết" và bà nói là sẽ làm cho « những chế độ hay cá nhân tham nhũng gặp khó khăn hơn khi tẩu tán và cất giấu tài sản bất chính ». 

Bộ trưởng tư pháp Mỹ Eric Holder cho biết thêm, Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế sẽ kiên quyết giúp chính quyền mới và người dân Ukraina « trong cuộc chiến bài trừ tham nhũng ».

Diễn đàn Ukraina thẩm định hội nghị quốc tế tại Luân Đôn là « sự kiện quan trọng » đối với Ukraina trong tiến trình xây dựng nhà nước điều hành theo luật pháp và hợp tác quốc tế.

Ban tổ chức hy vọng sẽ huy động được sự đóng góp đông đảo của cộng đồng quốc tế để truy tìm tài sản của Ukraina bị cất giấu ở nước ngoài, qua các thủ thuật tài chính phức tạp.

Cựu tổng thống Ianoukovitch đã trốn sang Nga từ tháng 02/2014 trước áp lực của dân chúng Ukraina, sau khi ông từ chối ký hiệp ước làm thành viên liên kết với Lien Hiệp Châu Âu.No comments:

Post a Comment

View My Stats