Tuesday 29 April 2014

3 NGƯỜI VIỆT ĐƯỢC "REPORTERS SANS FRONTIÈRES" VINH DANH TRONG "100 ANH HÙNG THÔNG TIN" (Từ Thức - Danlambao)

Ba người Việt được Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới vinh danh trong "100 ANH HÙNG THÔNG TIN" (100 Héros de l'Information) trên thế giới: Linh mục Lê Ngọc Thanh, ông Phạm Chí Dũng và ông Trương Duy Nhất

Nhân ngày Báo Chí Thế Giới 2014, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (Reporters Sans Frontières), trụ sở đặt tại Paris vừa công bố danh sách trên, để cám ơn và vinh danh, không những 100 người nói trên, nhưng tất cả các nhà báo, chuyên nghiệp hay không, đã soi sáng thế giới và tường trình sự thực dưới mọi khía canh. Theo Phóng viên Không Biên Giới, cuộc tranh đấu cho tự do ngôn luận thể hiện qua sự ủng hộ tích cực những nhà báo bị đàn áp và vinh danh những khuôn mặt có thể làm gương mẫu. Những "anh hùng thông tin" là nguồn khích lệ cho tất cả những người khao khát tự do. Không có sự can đảm của họ, sẽ không có tự do, trong đó có tự do ngôn luận.

Thông cáo của Phóng Viên Không Biên Giới cho biết Linh mục Lê Ngọc Thanh, với những bài viết trong bản tin Dòng Chúa Cứu Thế đã khiến ông bị nhà nước làm khó dễ từ 1990. Năm 2012, linh mục bị bắt khi ông tới Bạc Liêu chứng kiến vụ bà mẹ của blogger Tạ Phong Tần tự thiêu để phản đối phiên tòa xử con gái bà. Năm 2013, ông lại bị bắt khi tham dự cuộc biểu tình ủng hộ Đinh Nhật Uy. Linh mục Thanh bị công an theo dõi thường trực, bị cấm tường trình những vi phạm quyền làm người mà ông là nhân chứng. 

Phạm Chí Dũng, theo thông cáo của Phóng Viên Không Biên Giới, cũng như một số đảng viên đã thấy tận mắt những nhũng lạm của giới lãnh đạo, đã trả thẻ đảng để viết báo chỉ trích chính quyền. Ông đã từng làm việc bên cạnh Trương Tấn Sang, người trở thành chủ tịch nước từ năm 2011. Những bài báo tố cáo tham nhũng đã khiến ông bị bắt tháng Bảy 2012 về tội "âm mưu lật đổ chính quyền" và "tuyên truyền chống nhà nước". Sau 7 tháng tù, ông được phóng thích, nhưng tháng Hai 2014, ông bị tịch thu thông hành khi không chuẩn bị lên đường tới Genève dự một hội nghị về nhân quyền và tự do ở VN. 

Ông Trương Duy Nhất, vẫn theo thông cáo, đã từng là ký giả của báo công an, đã từ chức để viết blog độc lập. Trong ba năm, ông đã cho ra mắt 1000 bài báo, đa số ông là tác giả. Sau 4 lần cảnh cáo đòi ngưng blog, tháng Năm 2013 ông bị bắt và bị kết án 2 năm tù. 

Phóng Viên Không Biên Giới (Reporters Without Borders) là một tổ chức độc lập tranh đấu cho tự do báo chí trên thế giới, có văn phòng ở 10 nước và đại diện tại 130 quốc gia. Phóng Viên Không Biên Giới xếp VN là một trong năm quốc gia trong đó quyền tự do ngôn luận bị chà đạp nhất thế giới. 

Paris


____________________________________

REPORTERS WITHOUT BORDERS / 无国界记者 / REPORTERS SANS FRONTIERES
PRESS RELEASE / 闻稿 / COMMUNIQUÉ DE PRESSE

04.29.2014

No comments:

Post a Comment

View My Stats