Tuesday 29 April 2014

ĐÁNG THƯƠNG CHO QUAN BÁO LỀ PHẢI (Nguyễn Đình Ấm)
Nguyễn Đình Ấm
Thứ Ba, ngày 29 tháng 4 năm 2014

Để chào mừng đoàn nhân sĩ, báo chí, bloger VN tham gia cuộc điều trần về tự do báo chí ở VN tại Mỹ ngày 5/5/2014 xin đăng lại bài này để phục vụ bạn nào quan tâm đến sự kiện quan trọng này (Facebook Nguyễn Đình Ấm)

ĐÁNG THƯƠNG CHO QUAN BÁO LỀ PHẢI
Nguyễn Đình Ấm
Ở ta, tờ báo nào cũng phải có cơ quan chủ quản do đảng lãnh đạo, đó là nơi người ta có quyền xếp các chiếc ghế cho lãnh đạo báo của họ.. Các thông tin đưa lên báo phải theo “lề” lãnh đạo chủ quản. Nếu báo nào làm ngược lại, nói không trúng ý đảng sẽ bị nhẹ thì phê bình rút kinh nghiệm, nặng thì cảnh cáo, nặng hơn thì được điều động “theo sự phân công của tổ chức”.

“ Âu trời cãi”!.

Khi có chuyện gì cần phải “đấu tranh với các thế lực thù địch” hoặc thanh minh vấn đề gì của lãnh đạọ thì báo cũng phải ra tay. Với việc quang minh chính đại thì quá dễ rồi nhưng việc bất chính thì cũng không thể không “phục vụ”. Khi ấy quan báo phải nói bừa rồi dùng thủ đoạn vòng vo ngụy biện, chây ỳ nếu bị kiện cáo, phản đối. Vụ đài PTTH Hà Nội hôm 22/8/2011 phát một số ý kiến vu khống, nói bừa, bôi nhọ, xúc phạm các nhân sĩ, người dân yêu nước biểu tình chống TQ xâm lược là phản động, kích động..là một ví dụ điển hình. Khi bị các nhân sĩ gửi đơn đòi trả lời, đưa ra bằng chứng về hành vi “ kích động, phản động, lợi dụng… ” của họ, ông Trần Gia Thái giám đốc đài PTTHHN trong thư gửi “bạn xem truyền hình” số 1111 ngày 31/8/2011 nói đó là: Đài phản ánh ý kiến của “các cá nhân của mỗi người đồng thời cũng là tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân…” .Về lý, đài đã vi phạm quá rõ khoản 3 điều 13, điều 9 luật báo chí, nghị định 02 ngày/2011…Nếu đây thực sự là ý kiến của rất nhiều người thì cũng không thể phát bừa vì ông có biết “chân lý không phải lúc nào cũng thuộc về số đông” hay không?Cải cách ruộng đất ở VN, cách mạng văn hóa ở Trung Quốc…có cả tỷ người hưởng ứng đấy chứ… Về tình, sau khi đài PTTHHN phát sóng tôi thấy nhiều người phê phán, bức xúc nhạo báng quý đài với cả những lời thô tục như gọi đài là những “nô bộc thảm hại, đồ nọ, đồ kia…”. Vậy báo chí có thể đưa những lời cũng của nhiều người chưa được kiểm chứng đó lên sóng mà không bị trách nhiệm gì không?

Một sự cười ra nước mắt khác là trong thư “trả lời bạn xem truyền hình” trên gửi các ông Nguyên Ngọc, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Quang A, Nguyễn Văn Khải…ông giám đốc đáng kính lại nói: “còn các cuộc biểu tình, tụ tập vừa qua đã bị các thế lực chống đảng, chống nhà nước lợi dụng, kích động như thế nào nếu xem trên phương tiện truyền thông các trang mạng, blog của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước mọi người đều có thể thấy rõ”.

Trong khi ông nói các ý kiến vu khống, xúc phạm các nhân sĩ, người yêu nước trên kia phát trên đài PTTHHN cả nước xem, nghe thì không có tác dụng (vu hống, xúc phạm…) và ông không phải chịu trách nhiệm thì ông lại quá “sùng bái” các ý kiến trên các trang mạng, blog…của cá nhân. Thế là thế nào, bộ não của ông không bị mối mọt đấy chứ?

Thời gian qua Trung Quốc cướp đảo Hoàng Sa, một phần thác Bản Giốc, thảm sát dã man 64 chiến sĩ ta ở đảo Gạc Ma, cướp đảo năm 1988, họ phá cáp tàu Bình Minh, liên tục bắt giam, cướp cá, bắt chuộc, hành hạ dân ta rồi đưa ra “đường lưỡi bò” nhận hầu hết lãnh hải biển đông của ta là của họ…Đây mới là nguyên nhân chính để những người có lòng tự tôn dân tộc phải biểu tình để ít nhất nói lên “dân tộc VN vẫn còn sống”…Tại sao quý đài không phê phán TQ làm nên các cuộc biểu tình mà lại trách các nhân sĩ biểu tình để mấy trang mạng, blog “lợi dụng”?

Ông giám đốc cũng nói,việc đưa bức ảnh các nhân sĩ “chỉ để minh họa nội dung” chứ không có lời bình nêu đích danh…nên không xúc phạm…”.

Ông nói không có lời bình những nhân sĩ này vậy các ý kiến phát biểu của một số người kia khi đang phát bức ảnh “minh họa” là cái gì?

Những ngày gần đây nhiều người có lương tri đấu tranh với đảng, chính quyền Hà Nội đòi trả tự do cho Bùi Thị Minh Hằng với cái tội hăng hái biểu tình chống TQ ….
….

Vẫn biết, các quan báo “lề phải” là phải đi kiểu “con cừu” nhưng vẫn thấy đáng thương hại cho phận người mang tiếng trí thức vì nước, vì dân.

NĐA

Được đăng bởi Chênh Huỳnh Ngọc vào lúc 10:19
No comments:

Post a Comment

View My Stats