Trọng Thành
– RFI
Đăng ngày 03-08-2019
Tại
Genève ngày 02/08/2019, đã khai mạc cuộc họp của đại diện 195 quốc gia nhằm thảo
luận về một bản báo cáo rất quan trọng của GIEC, với chủ đề chính : Vai trò của
nông nghiệp và nền công nghiệp thực phẩm – trước thách thức nuôi sống khoảng 10
tỉ người vào giữa thế kỷ - và tình trạng Trái đất bị hâm nóng, thiên nhiên bị hủy
hoại.
Tại Indonesia, khoảng 80% khí thải gây hiệu ứng nhà
kính là do phá rừng. Solenn Honorine/ RFI
GIEC – nhóm chuyên gia liên chính phủ của Liên Hiệp
Quốc về Khí hậu – đã đệ nạp báo cáo 1.200 trang về chủ đề « Biến đổi
khí hậu, sa mạc hóa, đất đai suy kiệt, quản lý đất bền vững, an toàn thực phẩm
và vấn đề khí thải gây hiệu ứng nhà kính với các hệ sinh thái trên Trái đất ». Đây là bản báo cáo khoa học được coi là đầy đủ nhất
về chủ đề này cho đến nay.
Đại diện của 195 quốc gia họp tại Genève thảo luận
kín về bản tóm tắt kết luận báo cáo, để đưa ra một kết luận chính thức. Nội dung - sau khi được đại diện
các nước phê chuẩn - sẽ được công bố vào ngày 08/08.
Báo cáo về « Biển đổi khí hậu và đất đai » tập trung
làm rõ vai trò của nền công nghiệp thực phẩm - từ khâu sản xuất đến người tiêu
thụ - đối với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Một trong những vấn đề được
quan tâm nhất là việc sử dụng một cách tối ưu nguồn tài nguyên đất đai.
Sử dụng đất đúng cách, đất đai được bảo vệ sẽ vừa
giúp bảo đảm an ninh lương thực, thanh lọc nước, vừa lưu giữ được khí các-bon,
giảm nguy cơ khô hạn hay lũ lụt.
Nông nghiệp vừa là nạn nhân, vừa là tác nhân của biến đổi
khí hậu
Nông nghiệp và nạn phá rừng bị coi là chịu trách nhiệm
khoảng một phần tư lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu. Việc mở rộng
nhanh chóng diện tích trồng trọt, ví dụ như trồng đậu tương để nuôi gia súc hay
trồng dầu cọ chế tạo xăng sạch, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc
rừng bị phá hủy trên quy mô lớn. Mỗi năm trên toàn thế giới, một diện tích rừng
nhiệt đới tương đương nước Sri Lanka bị phá hủy, do nạn phá rừng, do tình trạng
sa mạc hóa, hay các nguyên nhân khác.
Theo đại diện Hiệp hội Climate Action Network,
Stephan Singer, hiện nay, cho dù nông nghiệp có sản xuất nhiều thêm lương thực,
thực phẩm, thì vẫn còn 820 triệu người bị đói. Báo cáo của GIEC đặc biệt chú ý
đến số phận của các cộng đồng bản địa và phụ nữ, nạn nhân hàng đầu của tình trạng
môi trường suy thoái, biến đổi khí hậu, điều kiện sống tồi tệ.
Một trong các biện pháp hàng đầu có thể làm - để vừa
hạn chế tác hại của việc phát triển thái quá nông nghiệp khiến thiên nhiên bị hủy
hoại, vừa có thêm thực phẩm - là hạn chế nạn lãng phí. Tính tổng cộng trên toàn
thế giới, khoảng 30% thực phẩm bị phí phạm hàng năm. Giảm 50% lượng tiêu thụ thịt
cũng là một biện pháp quan trọng khác để hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà
kính.
No comments:
Post a Comment