Monday 25 April 2016

THƯ NGỎ GỬI THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC (Lê Phú Khải - Bauxite VN)

Lê Phú Khải
26/04/2016

Thưa tân Thủ Tướng,

Vụ cá chết đồng loạt ở ven các tỉnh miền Trung đang chấn động dư luận cả nước. Từ 4000 năm dựng nước đến nay, sử sách nước ta chưa hề có sự cố này. Tôi xem truyền hình, thấy một vị quan chức lớn tiếng bênh vực cho các đơn vị công nghiệp ở Vũng Áng là các cống nước thải ra biển có trong thiết kế và đã được xét duyệt. Báo chí đã đưa tin thì phải đưa lại! Thật là lố bịch đến bất lương khi vị quan chức này lớn tiếng bênh vực cho các cống nước thải đã có trong thiết kế và đã được thi công!

Vấn đề ở đây là các công trình xử lý nước thải ra biển đó có được vận hành hay không? Hay chỉ là thiết kế và xây dựng để làm cảnh, để trình diễn mà thôi!

Tôi là một nhà báo, xin cung cấp thông tin để Thủ tướng biết sự kiện xương máu bột ngọt Vedan đã giết sông Thị Vải bằng nước thải.

Cách đây gần 10 năm, tôi được Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam là Tiến sĩ Phạm Văn Biên mời ăn tiệc. Trong bữa tiệc đó có Tổng Giám đốc bột ngọt Vedan dự. Nguyên do quan hệ là Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam giúp nông dân Sông Bé kỹ thuật trồng khoai mì cung cấp cho Vedan làm bột ngọt. Sau bữa tiệc đó ít lâu, tôi được Tổng Giám đốc Vedan mời đi tham quan cơ sở của Vedan. Thân chinh Tổng Giám đốc lái xe đưa tôi đi trong khuôn viên rất rộng của nhà máy để xem hệ thống xử lý nước thải rất hiện đại của Vedan. Thậm chí còn xem cả ao nước thải sau xử lý nuôi được cá!

Sau buổi đi đó, tôi không viết một chữ nào về hệ thống xử lý nước thải này, chỉ chụp rất nhiều ảnh … để hôm nay gửi kèm thư này đến Thủ tướng.

Tôi biết thừa, họ chỉ xây hệ thống xử lý nước thải để làm cảnh, để trình diễn khi có nhà báo, có cơ quan chức năng đến “kiểm tra”. Khi khách về, họ không bao giờ vận hành cả. Sau đó, thì vỡ lỡ vụ Vedan giết sông Thị Vải bằng nước thải công nghiệp, tai tiếng cả nước, đau đớn cả nước.

Thưa Thủ tướng,

Các công trình xử lý nước thải, bảo vệ môi trường ở Vũng Áng hôm nay có thể cũng rứa!

Chức năng của cơ quan có trách nhiệm là kiểm tra. Nếu vì yếu tố nước ngoài mà nhà máy của họ xây dựng trên đất nước ta, chính quyền của ta lại không được phép kiểm tra thì coi như ta đã mất nước rồi!

Tôi trân trọng gửi đến Thủ tướng những bức hình hệ thống xử lý nước thải ở Vedan rất hiện đại nhưng không bao giờ vận hành, nên con sông có cái tên thơ mộng là Thị Vải mới bị giết chết.

Nhân dân cả nước mong muốn Thủ tướng ra lệnh cho các cơ quan có chức năng bảo vệ môi trường thường xuyên kiểm tra các hệ thống bảo vệ môi trường có hoạt động và môi trường có đảm bảo không, chứ không phải lớn tiếng bênh vực là nó đã được thiết kế và xây dựng để lừa xã hội.

Kính chúc Thủ tướng sức khỏe.

Ngày 25 tháng 04 năm 2016
L. P. K.

Tác giả gửi BVN.

Tổng Giám đốc Vedan tiếp tác giả (trái)

Hệ thống xử lý nước thải ở Vedan rất “hiện đại”.

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 02:32

No comments:

Post a Comment

View My Stats