Cập nhật lúc 06:42, 24/11/2013
(Tin
tức thời sự) - Những món ngon như đặc sản 'vịt quay Bắc Kinh', ruốc, mắm
tép được bày bán công khai tại nhiều cửa hàng nhưng không nhiều người biết chúng được chế biến từ vịt chết dịch, lợn
chết, lợn tai xanh...
|
Theo tiết lộ từ một chủ cửa
hàng có thâm niêm gần chục năm gắn bó với “nghiệp” chế biến vịt, ngan nướng: “Tại Hà Nội có hàng nghìn cửa hàng lớn nhỏ
bán vịt, ngan nướng. Mức độ tiêu thụ là vô cùng lớn, nguồn nguyên liệu trong
nước vừa đắt lại không thể cung cấp đủ cho tất cả các cửa hàng.
Cho nên, rất nhiều quán vịt nướng sử dụng nguồn
thịt vịt là thịt đông lạnh lấy từ các chợ đầu mối hoặc các đầu nậu. Tất cả các
nguồn này đa phần đều có xuất xứ từ Trung Quốc chuyển về qua đường tiểu ngạch
với mức giá thấp hơn nhiều”.
Chủ cửa hàng cho biết thêm: Vịt
đã chế biến, giết mổ từ các lò mổ Trung Quốc được đóng thùng tuồn qua biên giới
và len lỏi vào các chợ đầu mối. Khi đến tay nhà hàng, quán chế biến, đa phần là
vịt đã được giết mổ trước đó cả tuần, thậm chí với những lô hàng giá rẻ, trong
đó còn có cả ngan vịt chết dịch được xếp xen kẽ. Để có thể giữ được nguyên liệu
không bốc mùi, người ta đã phải tẩm lên chúng những loại hóa chất ức chế phân
hủy.
Khi tới tay các chủ cửa hàng,
để sản phẩm chóng bắt mắt hơn, các chủ quán phết lên thịt vịt một lớp phẩm màu hoặc
nhúng vào hóa chất hương liệu, khiến sau khi nướng vịt trông rất bắt mắt. Mùi
thơm hấp dẫn của vịt nướng cũng từ loại hương liệu hóa chất đó mà ra. Đa phần
các hóa chất, phẩm màu này đều độc hại và đã bị cấm, song trên thực tế vẫn được
các chủ quán sử dụng một cách phổ biến.
Không chỉ vịt chết được chế
biến thành đặc sản, mà cả lợn chết dịch sau khi qua tay các chủ cửa hàng cũng thành
ruốc, mắm tép thơm ngon.
Tháng 6 năm ngoái, Phòng Cảnh
sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP Hà Nội phát hiện cơ sở
chuyên thu mua và buôn bán thịt heo chết do mắc bệnh tai xanh tại xã Khánh Hòa,
huyện Thường Tín, Hà Nội.
Chủ cơ sở là Nguyễn Văn Hải (24
tuổi, ở xã Khánh Hà, H.Thường Tín, TP.Hà Nội) khai nhận, heo chết được Hải mua
từ Nguyễn Bá Trọng (30 tuổi, ở thôn Thanh Trì, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ),
người hành nghề giết mổ, bán thịt heo.
Thịt heo sau khi mua về được
Hải bóc tách lấy xương sườn, xương cục, chân giò… đem bán lẻ tại các chợ trên
địa bàn huyện Thường Tín. Số thịt nạc còn lại được Hải bán cho một cơ sở chế
biến thực phẩm trên đường Nguyễn Khoái (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng)
với số lượng trung bình 200 kg/ngày.
Quá trình điều tra, Phòng Cảnh
sát phòng chống tội phạm về môi trường làm rõ, lúc bấy giờ, trên địa bàn huyện
Chương Mỹ có hiện tượng heo chết hàng loạt do mắc bệnh tai xanh. Nhân cơ hội
này, Nguyễn Bá Trọng đã đầu tư tiền mua máy móc, xây dựng kho đông lạnh, thu
mua heo chết bệnh với giá rẻ - dưới 10.000 đồng/kg.
Kiểm tra kho đông lạnh của
Trọng, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang lưu giữ gần 4 tấn thịt heo.
Số heo này được Trọng xác nhận là heo chết do bệnh tai xanh, thu mua từ các hộ
gia đình trên địa bàn từ nhiều ngày qua.
Cùng thời điểm này, lực lượng
chức năng cũng tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến thực phẩm tại số 209 đường
Nguyễn Khoái. Qua kiểm tra phát hiện cơ sở này chứa một lượng lớn thịt heo
sống, chờ sao tẩm làm ruốc, chết biến món thịt chưng mắm tép. Ông Đào Quang
Bình, chủ cơ sở thừa nhận, số thịt heo chết này được mua từ Nguyễn Văn Hải.
Cũng theo ông Bình, ruốc làm từ
thịt heo chết được bán với giá từ 100.000-120.000 đồng/kg, còn mắm tép có giá
từ 10.000-30.000 đồng/lọ.
Bị đầu độc bởi chính những món 'đặc sản' như trên, thế nên cũng dễ hiểu
vì sao số người mắc bệnh ung thư và chết vì bệnh này lại cao như thế.
Theo thông tin tại hội thảo khoa học "Ung bướu quốc
gia" lần thứ VII với chủ đề “Phòng chống ung thư ở phụ nữ” diễn ra ngày
25/10/2013 tại Cần Thơ, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ ung thư cao nhất thế
giới.
Theo đó, mỗi năm nước ta có khoảng 150.000 người mới mắc
ung thư và 75.000 người tử vong vì căn bệnh này.
T.M (Tổng hợp)
No comments:
Post a Comment