Tuesday 24 May 2016

NGOẠI GIAO THỜI THỔ TẢ! (BS Hồ Hải)

Tuesday, May 24, 2016

Bài liên quan: 

Trưa hôm nay, tôi vừa xem xong 30 phút trực tiếp truyền hình trên VTV1 về bài diễn văn của ông Obama tại Trung tâm Hội thảo Quốc gia số 8, đường Phạm Hùng, Mễ Trì, Hà Nội thì hay tin tấm áp phích mà người Sài Gòn đã rất lịch sự treo lên ở một cửa hàng đối diện với chùa Ngọc Hoàng - một ngôi chùa của người Hoa - ở số 73 đường Mai Thị Lựu, Quận Nhứt, Sài Gòn - nơi ông Obama sẽ ghé thăm lúc 16:20 hôm nay, 24/5/2016 sau khi đáp máy bay từ Hà Nội vào Sài Gòn - đã bị chính quyền ông Đinh La Thăng phạt doanh nghiệp đã có sáng kiến treo bức hình 50 triệu và xé nó xuống vì lỗi quảng cáo sai quy cách!

Bấm :
Tấm hình mà doanh nghiệp iCare đã làm cao 3 mét rộng 5 mét để chào đón ông Obama được treo lên đêm hôm qua 23/5/2016 trên đường Mai Thị Lựu đối diện với chùa Ngọc Hoàng - Ảnh của Zing

Lịch trình làm việc của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Việt Nam ngày thứ ba 24/5/2016.

10:20AM Tổng thống Hoa Kỳ gặp nhân viên Đại sứ quán Mỹ và gia đình tại khách sạn JW Marriott, 8 Đỗ Đức Dục, Nam, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội, Vietnam.

10:40AM Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama gặp đại diện các Tổ chức xã hội dân sự tại khách sạn JW Marriott, 8 Đỗ Đức Dục, Nam, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội, Vietnam.

11:55AM Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đọc diễn văn về quan hệ Việt - Mỹ tại Trung tâm hội nghị quốc gia, số 57 đường Phạm Hùng, Hà Nội, Việt Nam.

1:55PM Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama lên máy bay rời Hà Nội để vào Sài Gòn - Sân bay Nội Bài, Hà Nội, Việt Nam.

3:50PM Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến Sài Gòn - Sân bay Tân Sơn Nhất, Sài Gòn, Việt Nam.

4:20PM Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thăm Chùa Ngọc Hoàng, Sài Gòn, Việt Nam.

5:15PM Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thăm DreamPlex Coworking Space, số 21 Nguyễn Trung Ngạn, quận 1, Sài Gòn, Việt Nam.

5:45PM Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đọc diễn văn về hợp tác thương mại Mỹ - Việt tại DreamPlex Coworking Space, số 21 Nguyễn Trung Ngạn, quận 1, Sài Gòn, Việt Nam.

Nhưng chính quyền TPHCM đã cho đoàn thanh niên cộng sản xé tấm áp phích chào mừng ông Obama của người Sài Gòn ngay khi ông lên máy bay từ Hà Nội vào Sài Gòn! 

Tôi không hiểu chính quyền cộng sản ở Việt Nam ngoại giao kiểu gì đây? Mới hôm qua còn năn nỉ Hoa Kỳ và chính quyền ông Obama xin xóa cấm vận vũ khí sát thương và vào TPP, và trong khi ông Obama vẫn còn đang ở Việt Nam, đang trên đường bay từ Hà Nội vào Sài Gòn thì chính quyền lại cho làm một hành động mà không có một chút tính ngoại giao nào là sao? 

Thật khó hiểu! Tôi không nghĩ những người ở Ba Đình lại thiếu văn hóa và kém hiểu biết về ngoại giao đến thế. Không lẽ hành động này là theo lệnh của Tập Cận Bình từ Trung cộng lệnh sang? Nếu iCare phạm luật thì hãy chờ ông Obama về rồi tháo xuống và xử phạt vẫn chưa muộn, thì vẹn cả đôi đường trong ứng xử ngoại giao. Phải không?

Chỉ có 6 người được gọi là đại diện tổ chức dân sự ở Việt Nam được gặp ông Obama và họ không nói về chính trị - Ảnh của Jim Watson AFP

Vở diễn còn vụng về hơn, khi cô ca sĩ Mai Khôi đình đám tự ứng cử rồi bị loại, và được đi đại diện các tổ chức dân sự để gặp ông Obama sáng nay tại Hà Nội, và những người đại diện tổ chức dân sự thực sự cần được gặp thì bị bắt giam và câu lưu không biết ở đâu? Và cuộc gặp của ông Obama 30 phút thật phí phạm vì 6 người đại diện gồm: nhà nghiên cứu xã hội Lê Quang Bình, ca sĩ Mai Khôi, nhà báo Mai Phan Lợi, mục sư Nam Quốc Trung, mục sư Lê Quốc Huy và bà Nguyễn Hồng Oanh, giám đốc trung tâm IDEA (Ban hành động vì sự phát triển của người khuyết tật) thì theo BBC Vietnamese họ chỉ xin xỏ!

Qua hành động này của chính quyền cộng sản ở Việt Nam cho thấy họ rất bảo thủ, ngoan cố, hạ đẳng và rất khó cho một đất nước Việt thoát khỏi nô lệ Trung cộng.

Sài Gòn, 14h03' ngày thứ Ba, 24/5/2016
Posted by Hồ Hải at 2:03 PM 

----------------

1 comment:


Theo BBC thì Một số khách mời của Obama 'bị chặn' tường thuật như sau:

Tổng thống Hoa Kỳ nói một số nhà hoạt động đã bị ngăn cản, không thể tới dự cuộc gặp mặt với ông hôm thứ Ba 24/5.

Trước thời điểm diễn ra cuộc gặp, trên mạng xã hội có thông tin một số khách mời là tiến sĩ Nguyễn Quang A, luật sư Hà Huy Sơn, nhà báo Đoan Trang và blogger Thảo Teresa bị ngăn cản và câu lưu.

Cuối cùng, chỉ sáu khách mời có mặt, gồm nhà nghiên cứu xã hội Lê Quang Bình, ca sĩ Mai Khôi, nhà báo Mai Phan Lợi, mục sư Nam Quốc Trung, mục sư Lê Quốc Huy và bà Nguyễn Hồng Oanh, giám đốc trung tâm IDEA (Ban hành động vì sự phát triển của người khuyết tật).

Ông Barack Obama nói tuy Việt Nam đã có những tiến bộ nhưng Washington quan ngại về những giới hạn mà Hà Nội áp đặt lên vấn đề tự do chính trị.

“Hiện vẫn đang có những quan ngại to lớn trong vấn đề tự do ngôn luận, tự do hội họp, trách nhiệm giải trình của chính phủ,” ông nói trong cuộc gặp sáu thành viên xã hội dân sự tại khách sạn JW Marriot, Hà Nội.

“Tôi đã nhấn mạnh trong các cuộc họp của tôi ngày hôm qua với Chủ tịch nước, Thủ tướng, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội rằng chúng tôi tôn trọng chủ quyền và độc lập của Việt Nam.”

“Rốt cuộc thì nhân dân Việt Nam là những người quyết định xem xã hội của họ sẽ hoạt động ra sao, và chính phủ của họ thế nào.”

“Nhưng chung tôi tin vào những giá trị phổ quát nhất định, và điều quan trọng là chúng tôi phải đại diện nói ra những giá trị đó ở bất kỳ những nơi nào chúng tôi tới.”

“Điều đặc biệt quan trọng và hữu ích cho tôi là được trực tiếp lắng nghe những người, vốn nhiều khi phải chịu các điều kiện ngặt nghèo, vẫn mong muốn cất lên tiếng nói vì tự do và nhân quyền.”

“Tôi cần phải lưu ý rằng đã có một số nhà hoạt động khác được mời nhưng họ đã bị chặn không thể tới đây vì những lý do khác nhau.”

“Tôi cho rằng đây là một chỉ dấu cho thấy mặc dù đã có ít nhiều tiến bộ và mặc dù chúng tôi từng hy vọng là với việc có một số cải cách tư pháp đang được dự thảo, được thông qua thì sẽ có những tiến bộ thêm nữa, nhưng vẫn có những người bị cản trở khi muốn tụ tập ôn hòa để nói về những vấn đề mà họ quan tâm sâu sắc.”

'Không nói về bầu cử Quốc hội, nhân quyền và tù chính trị'

“Cuộc gặp Tổng thống Obama diễn ra trong vòng nửa giờ, mỗi khách mời có hơn một phút trình bày về bản thân và lĩnh vực mà mình đang hoạt động,” bà Nguyễn Hồng Oanh, một trong sáu khách dự, nói với BBC Tiếng Việt sau cuộc gặp.

“Tôi nói về quyền của người khuyết tật, ông Bình nói về quyền của người LGBT, cô Khôi nói về quyền tự do biểu diễn.”

“Không có ai đề cập về chuyện bầu cử Quốc hội cũng như vấn đề nhân quyền hay tù nhân chính trị”.

Bà cũng cho hay là “chỉ hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền của người khuyết tật, không quan tâm đến chính trị nên không biết về những khách mời khác như ông Quang A”.
“Tôi không rõ là những khách mời không đến được là do bị ngăn cản hay lý do nào khác,” bà nói.

“Nói chung, tôi nghĩ mọi người có tâm lý đến trao đổi để Tổng thống Mỹ nắm bắt tình hình xã hội dân sự Việt Nam chứ không kỳ vọng có sự thay đổi nào. Việc nhà mình thì mình tự giải quyết thôi.”


Thời buổi này mà còn dùng dân showbize để diễn hài trước bầu cử thì đúng là chả còn gì để nói!
No comments:

Post a Comment

View My Stats