Wednesday 31 December 2014

Thế giới chào đón năm 2015 (RFA / RFI / BBC)

RFA
31.12.2014

Năm mới đã đến với người dân Châu Úc, Châu Âu, Châu Phi và Châu Á, trong lúc dân chúng Châu Mỹ đang sửa soạn chia tay với năm 2014 để chào mừng ngày đầu năm 2015.

Từ Hồng Kong đến London, Paris, tử New York của Hoa Kỳ đến Rio của Brazil, mọi người đều hy vọng năm 2015 sẽ là năm đem lại những điều tốt lành nhất, hơn hẳn những gì đã gặt hái được trong năm 2014 vừa qua.

Tại Sydney, người dân Úc được xem 3 cuộc bắn pháo bông, khởi đầu từ 9 giờ, sau đó là 10 giờ rưỡi và kết thúc vào đúng giao thừa Dương Lịch 2015. Mặc dù vẫn còn dư âm của vụ khủng bố bắt giữ con tin mới xảy ra trước Lễ Giáng Sinh, nhưng người dân vẫn rủ nhau tràn ra đường đón mừng năm mới, tin tưởng vào lời cam kết mà Thủ Tướng Tony Abbott đưa ra hiểm họa khủng bố vẫn còn, nhưng đảm bảo an ninh được tăng cường tối đa để mọi người có thể vui chơi trong những ngày đầu năm.

Tại Châu Á, người dân Hồng Kong cũng tràn ra đường reo hò khi thấy Vịnh Victoria được thắp đèn sáng trưng, trong khi dân chúng Bắc Kinh rủ nhau đến công viên Olympic để dự buổi hòa nhạc cuối năm, đi kèm với hy vọng sẽ được Liên Đoàn Olympic Quốc Tế trao vinh dự tổ chức Olympic Mùa Đông 2022.

Những chương trình ca nhạc cũng diễn ra ở Đài Bắc ngay tại tòa nhà cao ngất trời Taipei 101 với sự trình diễn của những ca nhạc sĩ nổi tiếng nhất, và pháo bông cũng bắn sáng rực cả bầu trời vào đúng giờ giao thừa.

Tại Nhật Bản, đêm giao thừa Tết Dương Lịch và ngày đầu năm mới là thời điểm mọi người rủ nhau đi chùa cầu nguyện xin bình an và may mắn. Từ tối hôm qua ngôi đền Meiji Jingu đã chật kín người.

Trong khi đó tại Malaysia, tất cả những chương trình đón Tết Dương Lịch 2015 đều phải hủy bỏ để dùng chi phí lễ hội vào việc cứu trợ cho nạn nhân trận bão Jangmi mới thổi qua vùng Đông Bắc của nước này, khiến 21 người chết và cả trăm ngàn người phải di tản tránh bão.

Hôm qua, chính phủ Philippines cũng cho hay có 53 người thiệt mạng vì cơn bão Jangmi.

Tại Paris, từ buổi chiều xe cộ đã không được vào đại lộ Champs-Elysees nằm giữa lòng thủ đô của nước Pháp, nhường chỗ cho một rừng người qua lại, mặc những bộ quần áo đẹp nhất để cùng nhau đón năm mới.

Tiếng chuông đồng hồ báo hiệu giao thừa Dương lịch 2015 cũng là thời điểm quốc gia nhỏ bé Lithuania chính thức sử dụng đồng Euro, và cũng là lúc một quốc gia nhỏ bé khác ở vùng Baltic là Latvia giữ vai trò chủ tịch luân phiên của EU.

Trong vị trí quan trọng này, Latvia sẽ lãnh trách nhiệm thực hiện những cuộc đàm phán với ông khổng lồ láng giềng Liên Bang Nga để giải quyết căng thẳng đang xảy ra liên quan đến Ukraine.

Ở Brazil, chương trình đón năm mới 2015 của thành phố Rio được chú ý đến không chỉ vì điệu vũ Samba quen thuộc, mà còn là dịp mừng 450 năm ngày thành phố này được thành lập. Ngay từ buổi sáng ngày 31 tháng Mười Hai, đã có cả trăm ngàn người tràn ngập bãi biển Copacabana, và tối giao thừa có đến 2 triệu người xuất hiện ở mọi nẽo đường xem pháo bông.

Riêng tại Hoa Kỳ, chúng tôi nghe nói sẽ có ít nhất 1 triệu người bất chấp thời tiết buốt giá đổ về Quảng Trường Time Square của thành phố New York để đón Tết Dương Lịch 2015.

Time Square cũng là nơi khoảng 5 tiếng đồng hồ nữa quả cầu pha lê sẽ rơi xuống trong lúc mọi người cùng nhau đếm những giây cuối cùng của năm cũ 2014, và reo hò đón mừng năm mới 2015.

-----------------------

Tú Anh  -  RFI
Đăng ngày 31-12-2014 Sửa đổi ngày 31-12-2014 19:05

Do vị trí trên địa cầu, Úc và New Zealand đã bước sang năm mới dương lịch trong khi tại các châu lục khác, các đô thị lớn từ Hồng Kông cho đến Paris, New York vẫn còn đang chuẩn bị chờ đồng hồ gõ 12 tiếng để khai mừng lễ hội.

Tại Úc, pháo bông đã được khai hỏa vào lúc 21 giờ đêm đưa lên bầu trời những vòng hoa lửa tưởng niệm hai nạn nhân vụ bắt con tin kết thúc đẫm máu ngày 15/12. Khoảng 1,6 triệu người đi xem tận mắt lễ hội âm thanh và ánh sáng tại bờ biển Sydney.

Tại Á Châu, năm mới Thiên Chúa giáo được đón chào bằng một chương trình pháo hoa ngoạn mục dài 8 phút. Đài Loan, với cao ốc Đài Bắc 101 là tâm điểm của chương tình văn nghệ và nhạc kích động.

Theo AFP, tại Hoa lục, Bắc Kinh cử hành lễ hội tại công viên Thế vận với sự hiện diện của nhiều vận động viên. Tại Nhật Bản, dự kiến sẽ có 1,6 triệu người dân theo truyền thống hành hương đón Tết dương lịch tại đền Thần đạo Minh Trị Thần Cung (Meiji Jingu) trong ba ngày.

Cũng ở Châu Á, không khí ở Malaysia không mang màu sắc lễ hội vì trong vòng một năm xảy ra ba thảm nạn máy bay với vụ cuối cùng là chiếc QZ 8501 rơi xuống biển với 162 hành khách và phi hành đoàn.

Afghanistan hôm nay tiễn biệt đại bộ phận lực lượng quốc tế sau 13 năm tham chiến, rời quốc gia đồi núi này chỉ để lại một bộ phận nhỏ yểm trợ cho quân đội quốc gia đối đầu với Taliban kể từ ngày mai 01/01/2015.


No comments:

Post a Comment

View My Stats