Mì
gói VN chứa chất độc bị cấm ở nước ngoài, trong nước vẫn tiêu thụ bình thường!?
RFA
2022.09.03
Mì gói Việt Nam bị các nước phát hiện chứa chất độc
EO. TFDA
Đã rất nhiều
lần, các loại thực phẩm của Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường các nước
tiên tiến bị tiêu huỷ hoặc trả về do thành phần có chứa chất gây hại cho sức
khoẻ. Tuy nhiên, các sản phẩm này vẫn được tiêu thụ trong nước một cách bình
thường.
Phát hiện hàng loạt sản phẩm của VN chứa chất
độc
Sản phẩm
mì ăn liền Omachi hương
tôm chua cay, thuộc tập đoàn Masan, bị phát hiện có chứa hàm lượng thuốc trừ
sâu ethylene oxide (EO) chưa
được cấp phép.
Sở Quản
lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (FDA) thông báo như vậy hôm 23/8.
Trước đó,
vào ngày 12/7, sản phẩm mì sườn hầm ngũ quả, cũng của thương hiệu này, có dư lượng
EO trong gói
bột gia vị. Kết quả là hơn 1,4 tấn mì Omachi hương tôm chua cay và 720 kg mì ăn
liền Omachi sườn hầm
ngũ quả
bị phía Đài Loan trả lại hoặc tiêu hủy.
Ở thị trường
Châu Âu, ngày 22/7, Văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS), thuộc Bộ
Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn nhận được cảnh báo của EU về một số sản phẩm mì ăn liền xuất
khẩu từ Việt Nam chứa EO vượt ngưỡng.
Theo đó, Đức
gửi cảnh báo mì ăn liền
hương vị gà, cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu có chứa chất cấm EO vượt ngưỡng quy định của EU.
Cộng hòa
Malta cũng ra cảnh
báo sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia sử dụng nguyên liệu sản xuất từ gạo biến
đổi gen.
Ba Lan đưa
ra với sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam Vifon. Nước này cũng đã trả lại
lô hàng vi phạm.
Nước
Campuchia hồi đầu tháng tám cho biết sẽ tiến hành kiểm tra và ngăn chặn nhập khẩu các loại mì Việt Nam có chứa chất EO. Động thái này diễn ra sau khi một
loạt các nước EU đưa ra cảnh báo đối với các sản phẩm mì ăn liền do Việt Nam sản
xuất.
Từ nhiều
năm nay, các loại thực phẩm sản xuất từ Việt Nam đã nhiều bị châu Âu cảnh báo có chứa dư lượng chất cấm vượt ngưỡng cho phép.
Điển hình,
vào hồi tháng 8/2021, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được cảnh báo của EU đối với sản phẩm mì khô vị bò gà bị thu hồi tại thị trường Na Uy.
Cùng thời
điểm này, mì gói ăn liền Hảo Hảo vị chua cay và miến Good, thuộc Công ty Cổ phần Acecook, bị một loạt các nước EU thu hồi và gởi
cảnh báo tới Cục An toàn thực phẩm của Việt Nam. Nguyên do được phía EU cho biết là sản phẩm này chứa trái phép chất EO.
Nước ngoài tiêu huỷ, VN vẫn tiêu thụ
Vì sao các
sản phẩm mì, miến ăn liền của Việt Nam liên tục bị các nước tiên tiến cảnh báo
chứa chất độc, có nguy cơ gây ung thư, tổn hại đến sức khoẻ, nhưng nó vẫn được
sản xuất tiêu thụ trong nước một cách bình thường?
Giải trình
với Bộ Công thương, đại diện Công ty Cổ phần Acecook nói rằng các sản phẩm bị nước
ngoài tiêu huỷ là dành riêng cho thị trường nước đó. Còn các sản phẩm được bán
trong nước vẫn đáp ứng đúng tiêu chuẩn của Việt Nam.
Tuy nhiên,
Việt Nam vẫn chưa có quy định về việc cho phép hay cấm sử dụng hợp chất EO trong sản
xuất nông nghiệp hay thực phẩm. Vào tháng 9/2021, phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ngành liên quan nghiên cứu ban
hành quy định về mức giới hạn chất EO bảo
đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.
Bà Minh, một
người tiêu dùng ở TPHCM, không muốn nêu rõ họ tên, nói với RFA rằng lời biện
minh đó là không thoả đáng. Theo bà, sức khỏe người dân Việt Nam phải được coi
trọng như người ở các nước tiên tiến:
“Đối với
tập đoàn
Masan thì đây không phải là cái bê bối đầu tiên của họ. Năm 2019, 18.000 chai tương ớt Chinsu bị thu hồi
tại Nhật. Lúc đó thì bên Việt
Nam họ chạy các bài báo nói rằng phải ăn một ngày hai chai tương ớt mới có nguy cơ ung thư.
Nhưng
mà mình lại nghĩ rằng mạng sống hay sức khỏe của người Việt Nam nó không thấp hơn mạng sống của những người dân của các nước tiên tiến.”
Theo quan
điểm của ông Phan Châu Thành, một doanh nhân ở Ba Lan, kinh doanh chuỗi siêu thị
thực phẩm và cũng nhập khẩu rất nhiều các loại hàng hóa từ Việt Nam, cho biết
tình trạng EU cảnh báo các sản phẩm của Việt Nam, có thể xuất phát từ nguyên
nhân tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm của khối EU cao hơn nhiều so với
Việt Nam.
Chi phí sản
xuất hàng để xuất khẩu sang Châu Âu do đó mà cũng cao hơn hẳn. Các doanh nghiệp
chỉ sản xuất số lượng vừa đủ để xuất đi Châu Âu, còn lại thì vẫn làm theo tiêu
chuẩn của Việt Nam để tiết kiệm chi phí. Có thể các công ty này đã xuất nhầm
các lô hàng để bán trong nước ra thị trường Châu Âu, nên mới xảy ra các vụ việc
như vừa qua:
“Vấn đề
nằm ở chỗ là nhà máy không có một cái tiêu chuẩn nào cả. Mỗi thị trường họ làm một kiểu để
đáp ứng.
Nhiều lúc họ nhầm lẫn, có nghĩa là cái mặt hàng đúng ra là xuất đi châu Âu là nó sạch thì lại đưa sang Châu
Á, hoặc là ngược lại, dẫn đến tình trạng bị mất uy tín.”
Để giải
quyết tình trạng này, ông Thành cho rằng Việt Nam cần ban hành một quy chuẩn về
vệ sinh an toàn thực phẩm cao hơn, đồng thời phải hà khắc với các công ty sản
xuất để họ không dám làm ẩu trên sức khoẻ của người dân.
Phóng viên
RFA liên hệ với một số cơ quan quản lý thị trường và an toàn thực phẩm để trả
tìm câu trả lời cho vấn đề nêu trên.
Ông Nguyễn
Lộc An, vụ phó Vụ Thị trường Trong nước, thuộc Bộ Công Thương, nói với
RFA rằng ông không biết gì về vụ việc nêu trên.
Khi RFA gọi
điện đến phòng chuyên môn của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người Tiêu dùng thì cán
bộ ở đây nói họ có biết về các vụ việc này, nhưng không thể trả lời báo chí.
----------------------
Tin,
bài liên quan
THỜI SỰ
Mỹ
Việt khởi sự hoạt động tẩy rửa chất dioxin
Ford
Foundation trợ giúp khắc phục hậu quả chất da cam tại Việt Nam
Những
vấn đề của đô thị Việt Nam
Cần
thêm hàng ngàn nhân viên kiểm tra an toàn thực phẩm
Họp
Việt-Mỹ về chất độc da cam tại Việt Nam
No comments:
Post a Comment