Saturday 31 May 2014

153 DÂN BIỂU HOA KỲ : MUỐN THAM GIA TPP, VIỆT NAM PHẢI TÔN TRỌNG QUYỀN LAO ĐỘNG (Mạch Sống)
Posted by ngochuynh on Friday, May 30, 2014 @ 00:56:28 EDT

Tại buổi họp báo lúc 2 giờ chiều ngày hôm qua, các dân biểu Hoa Kỳ công bố văn thư đòi hỏi Đại Sứ Michael Froman, Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ, phải bảo đảm quyền lao động trong thương thảo Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trong đó Việt Nam là một quốc gia cần quan tâm đặc biệt. Tổng cộng có 153 vị dân biểu thuộc Đảng Dân Chủ đã đồng ký tên. Kèm theo đây là thông cáo báo chí từ văn phòng của DB George Miller về buổi họp báo này.

Một văn thư khác do dân biểu thuộc Đảng Cộng Hoà đang được luân lưu để lấy chữ ký. Văn thư này gửi cho Tổng Thống Barack Obama và đặt nhiều điều kiện nhân quyền nếu Việt Nam muốn tham gia TPP.

Lúc 1pm cùng ngày, Tiểu Ban về Nhân Quyền Quốc Tế của Quốc Hội Canada có buổi điều trần về chính sách đối ngoại của Canada và tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Tham dự buổi điều trần có Ts. Lê Duy Cấn và Cô Nguyễn Khuê-Tú đại diện Liên Hội Người Việt Canada và Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS. Ngoài ra còn có ba nhà đấu tranh ở trong nước điều trần qua video. Các đề nghị cho chính quyền Canada cũng tương tự như đối với Hoa Kỳ: Qua TPP, đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải cải thiện nhân quyền.

Sau buổi điều trần phái đoàn người Việt đã họp riêng với hai dân biểu Canada để bàn kế hoạch hành động cụ thể cho thời gian từ giờ đến cuối năm.

Ts. Thắng cho biết sẽ mở rộng nỗ lực đẩy lùi TPP cho Việt Nam, nếu như không có sự cải thiện nhân quyền, đến nhiều quốc gia đang thương thảo TPP.


------------------------------

17:07 - 31/05/2014

Washington, D.C 29-5-2014: 

Bốn vị dân biểu (Rosa DeLauro, Loretta Sanchez, George Miller, Mark Pocan) hiện diện trong cuộc họp báo chiều ngày 29-5-2014 tại Washington D.C. cho biết hơn một nửa các dân biểu đảng Dân Chủ đã kêu gọi gia tăng điều kiện bảo vệ lao động trong Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), đặc biệt tại các quốc gia có thành tích vi phạm nhân quyền lâu dài như Việt Nam, Malaysia, Brunei, và Mexico.

153 dân biểu đã
ký một kiến nghị gởi cho Đại sứ Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman, thúc giục ông phải đàm phán một kế hoạch hành động và giám sát để bảo đảm quyền lao động và nhân quyền được tôn trọng tại các quốc gia đối tác đã từng nuốt lời hứa thực hiện các cam kết như Việt Nam. Với thành tích “lật lọng” các ký kết trong Hiệp Ước Thương Mại Song Phương (2001) và WTO (2007), Việt Nam đã bị chỉ trích nhiều nhất trong cuộc họp báo kéo dài 1 tiếng. 

Cùng lên tiếng với các dân biểu, Giám đốc Cathy Feingold của AFL-CIO - tổng liên đoàn lao động lớn nhất Hoa Kỳ - và Chủ tịch Larry Cohen của công đoàn Communications Workers of America đã chia sẻ với khoảng 20 cơ quan truyền thông Hoa Kỳ các quan tâm về nhu cầu giám sát hữu hiệu, và chế tài các đối tác thương mại không tuân thủ các tiêu chuẩn lao động quốc tế.

Đại diện cho hệ thống đài phát thanh Tiếng Nước Tôi - cơ quan truyền thông người Việt hải ngoại duy nhất có mặt trong buổi họp báo, Tiến sĩ Minh Thi đã phát biểu: “Tôi rất trân quý và cám ơn quan tâm của quý vị về quyền lao động như là một điều kiện để gia nhập TPP đối với các quốc gia vi phạm nhân quyền như Việt Nam. Tôi đề nghị nên thành lập các cơ chế giám sát với sự tham dự của các nhà hoạt động Việt Nam trong nước và người Mỹ gốc Việt. Quý vị chắc cũng biết đến tình trạng xâm lược của Trung Quốc trên vùng Biển Đông, và đặc biệt mới đây họ đã đem giàn khoan dầu một cách phi pháp vào hải phận Việt Nam, khiến tình hình trở nên căng thẳng. Chính phủ cộng sản Việt Nam, hơn bao giờ hết, đang cần sự hỗ trợ của Hoa Kỳ. Tôi hy vọng quý vị nhìn thấy đây là cơ hội để Hoa Kỳ đứng cùng dân tộc Việt Nam đẩy mạnh việc tôn trọng nhân quyền, quyền được thành lập công đoàn độc lập, quyền tự do báo chí và trả tự do cho các tù nhân lương tâm tại Việt Nam.”

Lá thư gởi Đại sứ Thương mại Michael Froman cũng nhấn mạnh: Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để ngăn chặn thị trường Mỹ bị tràn ngập với hàng nhập khẩu sản xuất bởi công nhân lao động bị đối xử tàn tệ, không có nhân phẩm và các quyền cá nhân bị tước đoạt."  Cưỡng bức và lao động trẻ em, phân biệt đối xử với lao động nữ mang thai, kỳ thị giới tính, lao động quá giờ và trong điều kiện thiếu an toàn ... là những quan tâm cũng được nêu lên.

Cựu bộ trưởng thương mại Việt Nam, ông Trương Đình Tuyển, hiện là một cố vấn cao cấp về các cuộc đàm phán TPP, gần đây đã tuyên bố rằng Việt Nam sẽ không chấp nhận yêu cầu của TPP đòi tôn trọng quyền thành lập công đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi của công nhân.

----------

Nguồn tham khảo:

“On Eve of ‘Check In’ Ministerial, Top 10 Signs That Obama Administration Should Call It Quits on TPP Negotiations”; May 19, 2014


No comments:

Post a Comment

View My Stats