Friday, 2 June 2017

ĐIỂM TIN NGÀY 2-6-2017
ĐIỂM TIN NGÀY 2-6-2017
.

·         Châu Âu phải cảm ơn Trump vì đã lạnh nhạt với đồng minh (RFI) - Sau những màn ngoại giao gây sốc của Donald Trump ở thượng đỉnh NATO tại Bruxelles và G7 ở Sicilia tuần qua, bầu không khí lạnh nhạt đang bao trùm trong quan hệ giữa Mỹ và Liên Hiệp Châu Âu. Hầu hết các tờ báo lớn tại Pháp ngày 01/06/2017 đều khai thác phản ứng của châu Âu trước mối quan hệ đồng minh đang có cơ bị rạn vỡ nhưng cũng là cơ hội để châu Âu thức tỉnh.
·         Trump tuyên bố rút khỏi Thỏa thuận Khí hậu Paris (BBC) - Quyết địng của ông Trump ngay lập tức bị cựu Tổng thống Barack Obama chỉ trích là "chối bỏ tương lai".
·         Khí hậu: Thế giới hồi hộp chờ quyết định của Trump (RFI) - Rút lui hay ở lại với thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu COP 21, tổng thống Mỹ sẽ thông báo quyết định chính thức trong ngày 01/06/2017, sau nhiều tháng chần chừ, do dự.
·         Việt Nam ủng hộ sự tham gia của Mỹ ở Châu Á – TBD (RFA) - Việt Nam ủng hộ sự tham gia của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương để đảm bảo an ninh, tự do hàng hải và ủng hộ việc giải quyết tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hoà bình và tuân thủ luật quốc tế.
·         Chuyên gia Mỹ: Trump không nên chỉ rập khuôn theo Obama về Biển Đông (RFI) - Vào lúc thủ tướng Việt Nam công du Washington với thông điệp là yêu cầu Hoa Kỳ duy trì sự hiện diện tại Biển Đông, một chuyên gia Mỹ về khu vực đã không ngần ngại cho rằng tân chính quyền Hoa Kỳ đang phạm phải một sai lầm nghiêm trọng khi phản ứng yếu ớt theo kiểu chính quyền Obama tiền nhiệm, mặc nhiên để yên cho Trung Quốc tự do tung hoành trên Biển Đông.
·         Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ thăm Việt Nam (RFA) - Ủy ban Quân vụ Thượng Viện Hoa Kỳ do thượng nghị sĩ John Mc Cain dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc với Bộ Quốc Phòng và Quốc hội Việt Nam.
·         Nhiều ý kiến nói Luật Trẻ em và NĐ56 khó thực thi (BBC) - Nhiều người cho rằng Luật Trẻ em và NĐ56/2017 khó thực thi không chỉ do nhận thức của cha mẹ mà còn do có cơ chế giám sát và chế tài.
·         Nghệ An: Chuyện gì xảy ra ở một giáo xứ? (BBC) - Một linh mục và một số giáo dân tại giáo họ Văn Thai nói có vụ tấn công vào họ nhưng lãnh đạo địa phương ở Quỳnh Lưu lên tiếng phủ nhận.
·         Tấn công Linh mục: Món quà của ông Thủ tướng Phúc tặng Tổng thống Donal Trump? (BoxitVN) - Paulus Lê Sơn
Đêm tối ngày 30.05.2017, Linh mục JB Nguyễn Đình Thục và Giáo dân tại giáo họ Văn Thái thuộc giáo xứ Song Ngọc, Nghệ An bị côn đồ bao vây và tấn công trong đêm mà không có sự đảm bảo từ phía nhà cầm quyền. Có ít nhất 3 nhóm côn đồ bao vây và tấn công Linh mục JB Nguyễn Đình Thục sau khi dâng lễ tại đây. Sự kiện này là chuỗi dài tiếp nối các đợt tấn công nhắm vào các Linh mục và Giáo ...
·         Lương dân “bao vây” LM Nguyễn Đình Thục: Nhà nước muốn kích động xung đột tôn giáo? (BoxitVN) - Anh Văn
Bản thân xung đột lương – giáo không chỉ dừng lại ở một địa phận, mà nó sẽ tạo ra sự bất ổn về mặt chính trị – xã hội trong tương lai. Cần lưu ý rằng, xung đột tôn giáo bắt nguồn từ những va chạm lương – giáo sẽ là mồi lửa đốt cháy dẫn đến một viễn cảnh ly khai, chia tách quốc gia. Và trong sự việc ngày 30/05, an ninh tỉnh (Nghệ An?) đã không nhận thức được hệ quả cực kỳ to lớn ...
·         ‘Khủng bố nhân quyền’: Thủ tướng Phúc sẽ được gì ở Mỹ? (BoxitVN) - Phạm Chí Dũng - Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ do Trợ lý Ngoại trưởng Virginia Bennett (thứ ba, bên phải) dẫn đầu gặp gỡ các nhà tranh đấu Việt Nam tại Sài Gòn, ngày 24/5/17 (Facebook Huỳnh Thục Vy). Đối thoại nhân quyền Mỹ-Việt kỳ 21 đã kết thúc tại Hà Nội trong khí sắc còn u ám hơn cả những năm trước. Khi đến Sài Gòn, khó mà nhận ra một thoáng cười, mà chỉ là những cái nhăn trán, nhíu mày đầy âu lo của các thành viên đoàn đối ...
·         Vụ nổ tại Formosa! (RFA) - Sau khi xảy ra vụ nổ ở lò cao số 1 của Công ty Formosa, truyền thông trong nước đồng loạt loan tải kết luận của địa phương về nguyên nhân vụ việc với khẳng định của cơ quan chức năng là không nguy hại.
·         Dân biểu Hoa Kỳ gửi thư cho Thủ tướng Phúc (RFA) - Hai dân biểu Alan Lowenthal và Zoe Lofgren cũng gửi cho thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ quan ngại của họ về trường hợp cụ thể của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.
·         Tuyên bố chung Việt - Mỹ cùng tăng cường đối tác toàn diện (RFA) - Hai phía Việt Nam và Hoa Kỳ ra tuyên bố chung ngay sau cuộc gặp giữa thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tổng thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc, thủ đô Washington DC vào chiều ngày 31 tháng 5.
·         Các dân biểu Hoa Kỳ gửi thư cho Tổng thống Trump về Việt Nam (RFA) - Sáu dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ gửi thư trực tiếp đến Tổng thống Donald Trump nêu rõ tình hình nhân quyền, tự do tôn giáo tại Việt Nam.
·         Mỹ-Việt: Thâm hụt thương mại 'là cơ hội' (BBC) - Tiến sỹ Vũ Minh Khương từ Singapore nói sức ép từ mất cân bằng thương mại của Mỹ lại có thể là cơ hội tốt để Việt Nam thay đổi.
·         Chỉ số sản xuất của VN xuống thấp nhất trong vòng 14 tháng (RFA) - Khu vực sản xuất của Việt Nam trong tháng 5 xuống mức thấp nhất kể từ tháng ba năm ngoái với lý do được các công ty cho biết vì năng xuất sản lượng giảm lại, cũng như ít đơn đặt hàng mới.
·         Việt Nam và Mỹ ký các hợp đồng nhiều tỉ đô la (RFI) - Trong chuyến thăm Hoa Kỳ của thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, đôi bên hôm qua 31/05/2017 đã ký kết các hợp đồng thương mại trị giá nhiều tỉ đô la. Tổng thống Donald Trump tỏ ra hài lòng với kết quả sẽ tạo thêm công ăn việc làm cho người Mỹ.
·         Việt Nam và Mỹ đẩy mạnh hợp tác quốc phòng (RFI) - Nhân chuyến công du nước Mỹ của thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc kết thúc ngày hôm qua, 31/05/2017, Washington và Hà Nội đã nhất trí tăng cường quan hệ quốc phòng và quân sự, đồng thời nhấn mạnh đến nhu cầu tôn trọng quyền tự do hàng không và hàng hải tại Biển Đông, chống mọi hành vi quân sự hóa khu vực.
·         Thông cáo chung về đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam (BoxitVN) - (Do Tòa Bạch Ốc gởi ra) - Tổng Thống Donald Trump đón Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Tòa Bạch Ốc (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images). Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tiếp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Tòa Bạch Ốc hôm nay (31 Tháng Năm), để đưa ra một nghị trình cho quan hệ Mỹ-Việt, tạo ra động lực tích cực cho hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia. Là một cường quốc Thái Bình Dương, với quyền lợi trải rộng và cam kết khắp Châu Á-Thái Bình Dương, ...
·         Lập pháp Mỹ thúc giục cải thiện nhân quyền Việt Nam (BoxitVN) - VOA - Dân biểu Cộng hòa Chris Smith. Các dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ gửi thư tới lãnh đạo Mỹ-Việt, bày tỏ quan ngại về tình trạng nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam nhân chuyến công du của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Mỹ. Trong thư đề ngày 30/5, sáu dân biểu gồm Chris Smith, Ed Royce, Alan Lowenthal, Barbara Comstock, Tom Garrett, và Ileana Ros-Lehtinen kêu gọi Tổng thống Trump lên tiếng với Thủ tướng Việt Nam về những vi phạm nhân quyền của Hà Nội điển hình qua ...
·         Tổng thống Donald Trump hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (BoxitVN) - Ông Trump chìa tay cho ông Phúc bắt, ngay bậc thềm Tòa Bạch Ốc (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images). WASHINGTON, DC (NV) – Ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng CSVN, vừa đến Tòa Bạch Ốc, Washington, lúc 3 giờ chiều Thứ Tư, 31 Tháng Năm, đánh dấu chặng dừng chân cuối cùng của ông trong chuyến thăm Hoa Kỳ ba ngày. Hình ảnh truyền hình cho thấy, ông Trump từ trong Tòa Bạch Ốc bước ra, chìa tay ra cho ông Phúc bắt. Sau đó, hai người vào Phòng Bầu Dục hội đàm xã ...
·         Thủ tướng Phúc ở Washington – phỏng vấn Giáo sư Đoàn Viết Hoạt (BoxitVN) - Hoài Hương/VOA
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến sân bay quốc tế John F. Kennedy, New York, Hoa Kỳ, ngày 29/5/2017. (Ảnh chụp từ Zing.vn). Việt Nam trong thời gian qua đã tích cực vận động để ngày hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có mặt ở thủ đô Washington và sắp sửa được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đón tiếp tại Toà Bạch Ốc. Liệu hai bên có đáp ứng được những kỳ vọng của nhau về các vấn đề chiến lược, thương mại & kinh tế, ...
·         Thượng đỉnh Việt-Mỹ, ngổn ngang quan ngại (BoxitVN) - Nguyễn Lại - Ảnh tư liệu – Người biểu tình phản đối tập đoàn Formosa gây ô nhiễm biển Việt Nam tại Taipei, Đài Loan ngày 10/08/2016. WASHINGTON DC — Ngày 31/5 tại Washington DC, Tổng thống Donald Trump sẽ có cuộc gặp chính thức với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Ông Phúc vội vàng đi Mỹ lần này là do những sức ép rất lớn từ nền kinh tế Việt Nam vốn đang lâm vào khủng hoảng. Chính quyền cộng sản hy vọng những hiệp định thương mại với Hoa ...
·         Triển vọng quan hệ Việt-Mỹ (BoxitVN) - Nguyễn Quang Dy - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bắt đầu chuyến thăm Mỹ chính thức (29-31/5/2017). Đã có nhiều người bình luận và phỏng đoán về sự kiện này. Có lẽ đây là một dịp tốt để nhìn lại quan hệ Việt-Mỹ trong bối cảnh thế giới mới đầy biến động bất thường và bất định. Muốn hiểu hiện tại và biết về tương lai, chúng ta không được quên quá khứ. Trở về tương lai. Mỗi khi đề cập đến quan hệ Việt-Mỹ, người ta thường nhớ lại quá khứ đau ...
·         Khâu đít chuột (BoxitVN) - Từ Thức - Tôi nhớ suốt đời một buổi ngồi coi TV với một gia đình người Pháp. Một phóng sự về ẩm thực VN. Một ông đầu bếp cầm dao, rạch bụng con rắn quằn quại, lấy máu, uống và mời khách. Ông ta cười cợt, hãnh diện như vừa thực hiện một kỳ công, trước con mắt hãi hùng của người làm phóng sự. Ông chủ nhà người Pháp nhăn mặt, bà chủ nhà che mắt không dám nhìn. Nếu nền nhà không bằng xi măng, tôi đã đào một cái ...
·         Mái Ấm Mai Tâm: Nơi nương tựa của mẹ và con bị HIV/AIDS (RFA) - Mai Tâm House Of Hope, nhà hy vọng cho những người mẹ với HIV/AIDS và những đứa trẻ bị lây nhiễm từ mẹ.
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) - (null)
·         Luật bảo vệ dữ liệu của TQ được thắt chặt từ 1/6 (BBC) - Theo luật mới, mọi công ty kể cả các hãng quốc tế phải lưu trữ dữ liệu cá nhân trong các máy chủ Trung Quốc mà không được chuyển gì ra nước ngoài.
·         Thượng đỉnh EU - Trung Quốc cam kết thực hiện thỏa thuận chung (RFA) - Thượng đỉnh Trung Quốc-EU ở Brussels cam kết thực hiện thỏa thuận chung đã đạt được hồi 2015 tại Hội nghị toàn cầu về biến đổi khí hậu do LHQ tổ chức tại Paris.
·         Quân đội Philippines không kích nhầm làm binh sĩ chết (RFA) - Cũng liên quan đến quân sự, Bộ Quốc Phòng Philippines xác nhận không quân nước này đã đánh bom lầm vào một đơn vị quân sự bạn, khiến 11 binh sĩ chết và 7 người khác bị thương.
·         TT Hàn Quốc cử đại diện sang Hoa Kỳ trấn an về THAAD (RFA) - Cố vấn an ninh Nam Hàn sang Washington khẳng định với đồng minh Hoa Kỳ rằng tân tổng thống Moon Jae-in tán thành việc Mỹ đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.
·         Nhật, Mỹ tập trận hải quân ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên (RFA) - Sáng sớm ngày 1 tháng 6, cuộc thao diễn hỗn hợp của hải quân Hoa Kỳ và Nhật Bản đã bắt đầu ở Đông Hải.
·         Mỹ - Nhật tập trận ngoài khơi bán đảo Triều Tiên (RFI) - Hai hàng không mẫu hạm Mỹ cùng với hai tầu chiến Nhật ngày 01/06/2017 đã tiến hành một cuộc tập trận ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Cuộc phô diễn sức mạnh này xảy ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng vừa cho tiến hành bắn thử tên lửa.
·         Thượng đỉnh châu Âu - Trung Quốc bảo vệ hiệp định khí hậu Paris (RFI) - Liên Hiệp Châu Âu (EU) và Trung Quốc họp thượng đỉnh hôm nay 01/06/2017 tại Bruxelles, sẵn sàng bảo vệ hiệp định khí hậu Paris, trong lúc tổng thống Mỹ Donald Trump sắp loan báo việc Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận quy mô này.
·         Trung Quốc - Liên Hiệp Châu Âu, đồng minh bất đắc dĩ (RFI) - Nhân thượng đỉnh song phương tại Bruxelles, mở ra trong hai ngày 01 và 02/06/2017, Liên Hiệp Châu Âu - Trung Quốc tạm gạt sang một bên những bất đồng, để cùng bảo vệ chính sách tự do mậu dịch và thỏa thuận về môi trường đạt được tại thượng đỉnh Paris COP21.
·         Putin bãi bỏ hầu hết biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ (RFI) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 01/06/2017 ký sắc lệnh bãi bỏ hầu hết các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, áp đặt vào cuối năm 2015. Các công ty xây dựng và du lịch Thổ Nhĩ Kỳ lại được làm ăn tại Nga, công dân Thổ lại có quyền sang làm việc.
·         Putin tiếp Modi nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế Nga-Ấn Độ (RFI) - Trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hôm nay 01/06/2017, tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg lần thứ 21 tại Nga.
·         Pháp mở điều tra sơ bộ nhắm vào một bộ trưởng của Macron (RFI) - Viện Công Tố thành phố Brest, vùng Bretagne, miền tây nước Pháp hôm nay 01/06/2017 thông báo mở điều tra sơ bộ về một vụ kinh doanh bất động sản có liên can đến ông Richard Ferrand, một bộ trưởng thân cận của tổng thống Emmanuel Macron.

--------------------------------


1. Liên quan đến Formosa có các bài viết:
- Zing: "Chủ tịch Hà Tĩnh: Điều tra kỹ nguyên nhân vụ nổ tại lò vôi ở Formosa". https://goo.gl/IqUcHh
- Infonet.vn: "Formosa ra lò mẻ gang lỏng đầu tiên". https://goo.gl/bie6np
- Dân Trí: "Hà Tĩnh:Đề xuất hỗ trợ cán bộ phục vụ việc bồi thường sự cố Formosa". (Dân thì vẫn đang sống dở chết dở với thảm họa này, chưa được nhận tiền đền bù thỏa đáng. Cán bộ chưa gì đã kêu mệt và đòi hỗ trợ. Bó tay). https://goo.gl/cM9EYC

2. Chuyện linh mục Nguyễn Đình Thục cùng giáo dân Văn Thai bị đe dọa khủng bố, bị phá hoại tài sản đã được nhiều trang mạng nói đến. Sự việc này là bước leo thang rất nguy hiểm trong chiến dịch "khủng bố nhân quyền" của nhà cầm quyền Việt Nam khi dung túng cho công an, côn đồ kết hợp trong chiến dịch khủng bố đe dọa, gây hấn thời gian qua.

3. Trên báo Nghệ An có bài viết rất đáng chửi với tiêu đề: "Nguyễn Đình Thục bị nhân dân phản đối: Muốn không gặt bão, đừng gieo gió!". (Nội dung bài viết rất rác rưởi và thấm đẫm giọng văn, giọng lưỡi dối trá, ngậm máu phun người của tuyên giáo. Nhưng bài viết này đã gián tiếp thừa nhận cuộc vây hãm, đe dọa, khủng bố linh mục Thục và giáo dân Văn Thai là có thật. Và mọi sự việc mà mạng xã hội đưa là đúng sự thật). https://goo.gl/nBeNLH

4. Chuyện 7 bệnh nhân chết khi chạy thận do "sốc phản vệ tập thể", báo chí bắt đầu khui ra các sự thật. Trên Tiền Phong có bài: "Hành trình sai phạm của Giám đốc bệnh viện Hoà Bình". (Lạ một điều là ông Trương Quý Dương, giám đốc bệnh viện Hòa Bình đã có tiền sử sai phạm dài hạn trong một khoảng thời gian rất lâu dài trước đó nhưng không sao cả, vẫn lên chức ầm ầm đúng quy trình. Và từ đó, cái quy trình của đảng là thứ rất ất ơ. 7 mạng người đã nhẹ nhàng ra đi cho cái quy trình của 1 cán bộ. Cả nước có bao nhiêu cái quy trình như quy trình ông Dương?). https://goo.gl/yrDPz4

5. "Khởi tố ông Phí Thái Bình: Kiên quyết xóa ‘điểm cong’ của luật pháp" là tiêu đề bài viết trên VTC. (Nói chung bài báo không có gì đáng chú ý vì giọng điệu thấm đẫm mùi vụ tuyên truyền. Điều đáng chú ý ở đây đó là bài viết vô tình tiết lộ: Pháp luật dành cho dân và cho quan khác nhau và trước đây luôn có các điểm cong để cho cán bộ có thể né vào đó nhằm thoát tội. Ai là kẻ đã tạo ra điểm cong đó? Ai tạo ra cơ chế ngồi xổm lên luật ở Việt Nam?). https://goo.gl/qAgX4P

6. Trên nhiều bào chí hôm qua có các bài viết về chuyện cả lò cả họ hàng hang hốc nhà ông Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến làm quan ở tỉnh này. Rất tiếc toàn bộ các bài báo đã bị gỡ triệt để. Mời bạn đọc xem bài viết "Bộ trưởng Nội vụ nói về thông tin tố nhiều người thân của Bí thư Bắc Ninh làm lãnh đạo" còn giữ trên bản lưu của google. (Ông Chiến đã phát biểu rất hùng hồn trên Quốc hội là nên cấm đưa nội dung tố cáo lên mạng xã hội và mạng xã hội đã vả vỡ mồm đồng chí Chiến. Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao báo chí của đảng phải vội vàng gỡ bài như vậy? Hay đây là bí mật nhà nước? Chuyện ông Chiến và cả lò làm quan với hầu hết là bằng đại học tại chức đã cho người dân thấy rõ, thấu hiểu mọi ngóc ngách của chế độ độc tài kiểu Việt Nam. Rất vui nếu những cán bộ về hưu ít đọc, ít tìm hiểu và các cháu bò đỏ, DLV đọc và suy nghĩ về gia đình hang hốc nhà ông Chiến nói riêng và hàng trăm hàng ngàn ông Chiến khác trên khắp cả nước nói chung). https://goo.gl/wy0eJv ; https://goo.gl/WvibMchttps://goo.gl/PI0L5v

7. Trên Zing có bài viết: "Bình Định 'thải' hàng loạt phó giám đốc sở". (Thải hàng loạt phó giám đốc nhưng lại điều chuyển mấy ông này sang các chức vụ khác có phần to hơn. Đây là vở diễn hài thôi. Bình Định đang có rất nhiều chuyện hay, trong đó có chuyện bán cảng Quy Nhơn cho doanh nghiệp sân sau). https://goo.gl/B8PP4H

8. Tiền Phong có bài viết: "Khu “biệt thự quan chức” ở Lào Cai: Lại đấu giá đúng trình tự, thủ tục". (Điều này không nằm ngoài dự đoán của rất nhiều người. Cái quy trình rất mơ hồ nào đó luôn đứng về phía cán bộ, đảng viên. Cán bộ càng to, càng giàu thì cái quy trình đó nó lại càng đúng. Chúc mừng các đồng chí ở Lào Cai, xin chia buồn cùng dân đen vì cái quy trình sinh ra để bảo vệ và đẩy quan chức lên cao và tránh xa mọi quy định của pháp luật, vượt mọi tiêu chuẩn đạo đức và chúng trắng trợn cướp bóc, phá hoại, hút máu dân). https://goo.gl/kKLtZl

9. "Gây họa cho dân, ai đang bao che cho dự án sân golf của FLC tại Hạ Long?" là tiêu đề bài viết trên báo Giáo Dục Việt Nam. (Gây họa cho dân, cướp đất dân khắp nơi là FLC. Ai bảo kê thì dân đều biết nhưng đảng hay nói đó là bọn phản động chỉ chống lại nhân dân và phá đất nước. Nhất định là bọn phản động bảo kê, bao che cho FLC rồi). https://goo.gl/UfwOqY

10. Một chuyện cũng rất nóng đó là chuyện anh em nhà bí thư huyện Duy Tiên Hà Nam có hai ngôi biệt thự rất đáng ngưỡng mộ. Hầu hết các bài viết về chuyện này cũng đã bị gỡ, mời bạn đọc xem lại bài: "Hà Nam: Ngắm biệt phủ "song sinh" của anh em nhà Bí thư Huyện ủy Duy Tiên" trên bản lưu của google. (Mới chỉ bí thư huyện mà biệt thự, biệt phủ của bản thân và người nahf đã như vậy, cấp cao hơn sẽ như thế nào? Không quá khó để tưởng tượng ra kết quả về sự giàu có quá khủng khiếp của quan chức tại Việt Nam. Câu hỏi là tại sao lương thấp mà "chúng nó" lại giàu một cách quá khủng khiếp như vậy? Câu trả lời không quá khó, nhưng hệ thống tuyên truyền của đảng cho rằng đó là quy trình. Và cán bộ đảng viên vì dân hay vì thân thì có lẽ ai cũng biết, trừ ông tổng bí thư mấy cháu DLV và những người bị liệt não mới không trả lời được). https://goo.gl/bbyS5J

11. Sắp chặt hạ, chuyển hơn 1.300 cây xanh ở Hà Nội. (Xin lưu ý là nếu có đi ra đường ở Hà Nội mấy ngày gần đây quý vị sẽ thấy các con đường có cây nó khác các con đường bị vặt trụi cây khác nhau ra sao. Tất nhiên, mấy thằng vẽ ra chuyện chặt cây chúng chỉ ngồi phòng máy lạnh, đi trên xe hang sang máy lạnh mát rượi nên chúng cứ chặt thôi. Hậu quả dân sẽ lãnh đủ). https://goo.gl/WIv4zu

12. TP HCM sắp thu thuế bán hàng online. (Đây là chuyện tất nhiên, chúng đói ăn quá rồi. Chỗ nào có thể moi ra tiền, chuyện gì có thể đục khoét thì cứ làm thôi, cốt để kiếm tiền hòng kéo dài cơn hấp hối của đám nghiện).

13. Kiến nghị mua bảo hiểm cho cán bộ để đỡ phải bồi thường khi gây ra oan sai. (Ở đây, sự khốn nạn được thể hiện quá rõ ở hai điểm: 1. Như vậy là tỷ lệ oan sai rất lớn đến nỗi phải mua bảo hiểm hay các ông các bà định mua bảo hiểm để thoải mái bức cung nhục hình và xử án bậy bạ thoải mái? 2. Không đi lo chữa từ gốc đó là hệ thống luật chuẩn mực, tách riêng cơ quan điều tra, xử án độc lập ra khỏi hệ thống đảng chính trị, đảm bảo tính độc lập của tòa án... Nói chung là tam quyền phân lập. Ở đây các ông các bà lại đòi đi mua bảo hiểm để cho hệ thống điều tra, xét xử làm bậy thoải mái thì đầu óc đúng là của loài quỷ dữ rồi). https://goo.gl/HOi5rV

14. Một Thế Giới có bài: "Đang tranh cãi với CSGT Vĩnh Yên thì bị côn đồ đánh tới tấp". (Như đã nói ở rất nhiều bản tin, bây giờ công an côn đồ không thể phân biệt được nữa. Cả hai lực lượng này đang kết hợp chặt chẽ với nhau khi làm việc. À nhân tiện nhắc chuyện côn đồ: Hiện nay chuyện côn đồ đỏ Phan Sơn Hùng và đồng bọn xịt hơi cay, xâm nhạp tư gia, đánh đập khủng bố 3 phụ nữ vẫn chưa được giải quyết. Nếu sự việc này chìm xuồng thì tương lai của TP HCM sẽ là của côn đồ, công an sẽ là lực lượng hỗ trợ cho côn đồ thôi). https://goo.gl/t2Dx0i

15. Việt Nam phải vay ODA với lãi suất cao từ tháng 7/2017. (Càng nợ càng phải vay để đảo nợ và có cái để chi tiêu. Càng vay lại càng nợ nặng hơn do lãi xuất vay tăng. Vấn đề là vay rất khó, hầu như chỉ vay được ông anh Trung Cộng và đi kèm với đó sẽ là các ràng buộc về nhà thầu, công nghệ Tàu và các ràng buộc, nhượng bộ về chủ quyền quốc gia. Bọn phản động sẽ vay sẽ phá và để lại vô số những món nợ khổng lồ cho con cháu. Nợ có thể trả dần nhưng chủ quyền quốc gia mà mất đi thì muôn đời con cháu sẽ nguyền rủa bọn phản động). https://goo.gl/2ufHFw

16. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: "Có quy định luật sư tố thân chủ hay không là quyền của Quốc hội". (Quốc hội là của đảng nên đảng bảo sao thì quốc hội sẽ thông qua như ý đảng. Cái này phải chờ thôi). https://goo.gl/h4Ckq2

17. Chuyện nợ công cũng có nhiều bài viết, ý kiến:
- "Nợ công gần chạm trần: ĐBQH nói "Vẫn chưa thấy cơ quan nào chịu trách nhiệm trả" là tiêu đề bài viết về vấn đề nợ công trên VTC. (Có lẽ Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường của Hà Nội bị ngơ hoặc ông không biết thật. Chịu trách nhiệm trả nợ công, nợ xấu là cả nền kinh tế hay nói chính xác hơn là dân và doanh nghiệp gánh. Doanh nghiệp nhà nước thì vứt đi vì chính nó đống nợ khổng lồ của nền kinh tế cũng như người dân. Còn ông hỏi "cơ quan" nào chịu trách nhiệm trả nợ công thì đầu óc ông có vấn đề về tư duy). https://goo.gl/V0oA5n
- Bizlive.vn: "Bộ Tài chính: Nợ công có thể đạt đỉnh vào năm nay". https://goo.gl/NBWft2

18. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong: "Nợ công Việt Nam nguy hiểm hơn các nước khác". (Nền kinh tế bệnh hoạn cùng với cơ chế có đuôi không giống ai nên nợ công của Việt Nam không phải là "món nợ" đẻ ra tiền sau này mà chủ yếu nợ công là do bọn phản động ăn và phá nên nó không những nguy hiểm hơn các nước khác mà nó còn quái thai không giống ai). https://goo.gl/1Xqdl4

19. Trẻ không được đến trường vì thiếu lớp. (Việc này được báo nêu ra ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Chỉ muốn chửi thật to cái lũ phản động chỉ ham xây tượng đài nghìn tỷ, xây trụ sở nguy nga nghìn tỷ, xây cổng chào trăm tỷ, bắn pháo hoa... Muốn chửi bọn phản động tham nhũng, bòn rút làm đất nước kiệt quệ cả tài nguyên, tiền bạc, can kiệt về lòng tin, lòng tốt, cạn kiệt cả sự con chữ cho trẻ em). https://goo.gl/tZX3CO

20. Kiểm toán nhà nước và Bộ KHĐT có cuộc khẩu chiến. Trên Lao Động có bài viết về chuyện này với tiêu đề: "Tổng Kiểm toán Nhà nước nói về “phản pháo” của Bộ KHĐT: “Họ không trung thực, thiếu trách nhiệm“. https://goo.gl/wvonA7

21. Tuổi Trẻ: "Cận cảnh nhà máy thép 3.300 tỷ của Vinashin bỏ hoang… chờ chết". (Những quả đấm thép của các doanh nghiệp nhà nước thực sự là những quả đấm vỡ mặt dân. Hàng nghìn tỷ, chục nghìn tỷ, trăm nghìn tỷ cứ theo các chủ trương chính sách của đảng mà trôi vào túi các quan chức và vứt xuống biển. Nói ra thì đảng bảo chống phá, phản động. Không nói mà cúi đầu rúc vào kiềm ăn cùng cái đám hỗn loạn chỉ ăn và phá thì người có lương tâm lại không thể làm). https://goo.gl/V1eUkJ

22. Thanh Niên: "Vinalines bán tàu để giảm lỗ". (Vinalines cũng là một quả đấm mà đảng và nhà nước tung ra nhằm vào dân. Quả đấm này cũng rất nặng ký với hàng trăm nghìn tỷ được vung tay) https://goo.gl/f4GvVz

23. Về dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông, có nhiều bài viết liên quan:
- Soha có bài: "Cận cảnh những vết nứt tại dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông". https://goo.gl/ybU6s4
- Tuổi Trẻ: "Dự án Cát Linh - Hà Đông bị tố "chôm" bản đồ của sinh viên". https://goo.gl/6Cv1Ia
- Báo Đất Việt: "Ban QLDA Cát Linh-Hà Đông nhận 'tải' bản đồ trên mạng". https://goo.gl/deaHqk
(Vậy là cái dự án mọi thứ của Tàu này cuối cùng cũng có yếu tố Việt Nam đó là: Tiền dân Việt sẽ trả dù đội vốn gấp 3 và bây giờ thêm cái bản đồ ăn trộm của sinh viên cũng là của Việt Nam. Muốn cười mà không thể cười được với dự án đốt hàng tỷ đô la mà "chúng nó" làm cứ như chuyện đùa hay xây cái hố xí, chuồng gà).

24. Chuyện sân golf của quân đội trong sân bay Tân Sơn Nhất cũng có hai bài viết đáng lưu tâm:
- Thiếu tướng Lâm Quang Đại, chính ủy Quân chủng phòng không - không quân: "Sẽ thu hồi sân golf nếu ảnh hưởng an toàn bay". https://goo.gl/91r07X
- Bộ Quốc phòng: “Không phải vì sân golf mà làm ách tắc Tân Sơn Nhất”. https://goo.gl/JUzo68
(Bộ Quốc phòng mà chỉ lo kinh doanh bất động sản, viễn thông, xăng dầu, ngân hàng, xây sân golf thậm chí còn mang quân đi cướp đất với danh nghĩa giải tỏa mặt bằng thì chuyện biển đảo, cương giới mất ai sẽ lo? Ngư dân với mấy cài tàu vỏ thép đểu của doanh nghiệp bộ công an thì chưa ra khỏi bờ tàu đã hỏng lấy đâu ra cột mốc sống để bảo vệ quốc gia hả mấy ông tướng tá quân đội?).

25. Vietnamnet: "Tiền giả bên kia biên giới tuồn về Việt Nam". (Hèn nhát đến nỗi không dám chỉ đích danh là từ Trung Cộng tuồn vào Việt Nam. Ban tuyên giáo và bộ 4T cũng đã thực hiện chiến lược hèn với giặc ác với dân. Không dám nói đích danh kẻ xâm lược hay dùng kinh tế phá hoại đất nước nhưng với dân thì chúng thoải mái vu khống chụp mũ, kết án, luận tội, chửi bới mạt sát dân là người Việt và đóng thuế nuôi chúng). https://goo.gl/MWZe1W

26. Lao Động có bài viết đọc khá chua cay nhưng chưa chạm đến bản chất cốt lõi của vấn đề giải cứu với tiêu đề: "Giải cứu giáo viên, giải cứu buýt nhanh, giải cứu nhà máy ngàn tỉ đắp chiếu?". (Chỉ cần làm sao giải cứu được đàn lợn ở 3 Đình đi thì mọi chuyện sẽ "có cửa", chứ không phải cứ đụng đến cái gì là phải giải cứu cái đó). https://goo.gl/HxoRj4

27. Chuyện bỏ biên chế giáo viên có các bài viết:
- Người Đưa Tin: "Bỏ biên chế giáo viên: Nên thí điểm trước với lãnh đạo bộ GD&ĐT". https://goo.gl/MZ2dsO
- Dân Việt: "Cả ngành giáo dục phải tuân thủ “luật chơi” xoá bỏ biên chế". https://goo.gl/K2MNGB
(Nếu bỏ biên chế giáo viên thì sẽ ối chuyện hay. Cá nhân tôi ủng hộ chuyện này và thậm chí bỏ biên chế mọi ngành nghề, chỉ để lại "nghề đảng" là có biên chế vĩnh viễn).

28. VOA: "Lập pháp Mỹ thúc giục cải thiện nhân quyền Việt Nam". https://goo.gl/BhiubD

29. TP.HCM dự tính thu 100.000đ/m2/tháng ở vỉa hè quận 1. (Cuối cùng thì "chúng nó" đã lộ bản chất. Giải cứu vỉa hè để cho thuê với giá cắt cổ. Không uổng công những người đã dự đoán về những bước đi của đám nghiện đang tìm mọi cách bòn rút tiền). https://goo.gl/dpTulD

30. Zing: "Sắp thu đại trà phí lòng đường, vỉa hè?". https://goo.gl/y7CNIS

31. "Bức tường" 571 tỷ USD sắp đổ sập xuống nền kinh tế Trung Quốc. (Thằng đàn anh đỡ đầu của bọn độc tài phản động đang cai trị Việt Nam phải chết trước để bọn phản động không còn tiền của Trung Cộng bơm vào nuôi, cho vay thì mọi việc mới nhanh chóng kết thúc được). https://goo.gl/qSMVQz

32. 30.000 đôla mỗi tháng là chi phí Việt Nam thuê chuyên gia vận động hành lang tại Washington( theo Reuters). (Để có cuộc gặp với tổng thống bọn tư bản đế quốc sừng sỏ, chúng ta tốn một khoản kha khá cho các công ty vận động hành lang của Mỹ). https://goo.gl/7PuimX

KÍNH MỜI SỬA CHỮA, BỔ SUNG!

Ảnh 1: TPHCM "cho đòi" những người bán hàng online
Ảnh 2,3: Biệt thự của anh em nhà Bí thư huyện Duy Tiên, Hà Nam


------------------------------------

NGÀY 2-6-2017

Việt Hà, phóng viên RFA

Ngô Nhân Dụng

Bình An

Nguyễn Đăng Quang


Nam Phong


Bùi Phú Châu

LS Lê Văn Luân

----------------------------------

NGÀY 2/6/2017--------------------------------------

NGÀY 2/6/2017

Tác giả gửi đến Dân Luận

Tác giả gửi đến Dân Luận

Luật sư Trần Hồng Phúc

----------------------------------------

NGÀY 2/6/2017


--------------------------------------

NGÀY 2/6/2017--------------------------------

NGÀY 2/6/2017
------------------------------------

Posted on 02/06/2017 by Doi Thoai
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
*
Bài Mới Nhất

---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.
.
------------------------

NGÀY 2/6/2017

June 2, 2017 CTNLT2

June 2, 2017 CTNLT2

----------------------


Posted on 02/06/2017 by Kim Phụng

Posted on 02/06/2017 by The Observer

Posted on 02/06/2017 by The Observer

-------------------------------

NGÀY 2-6-2017

Boy Gia's Blog

Đại biểu đề nghị cho phép nổ súng vì 'mục đích văn hóa'  -  Tuổi trẻ 

Thiếu nữ xinh đẹp 15 tuổi “vượt rào”  cưới chồng Trung Quốc  -   Báo Gia Đình

Vụ Đồng Tâm: TRÁCH NHIỆM CỦA CHÍNH PHỦ - BỘ QUỐC PHÒNG - UBND TP HÀ NỘI & UBND HUYỆN MỸ ĐỨC  -  Nguyễn Đăng Quang

Nguyễn Đăng Quang

Học sinh lớp 12 bị kỷ luật  vì 'chê' bệnh viện trên Facebook   -   Tuổi Trẻ 

------------------------------

NGÀY 2-6-2017


--------------------------------------

NGÀY 2-6-2017

-------------------------------

Thứ sáu, 2 tháng 5, 2017

No comments:

Post a Comment

View My Stats