Monday, 12 June 2017

ĐIỂM TIN NGÀY 11-6-2017

ĐIỂM TIN NGÀY 11-6-2017
.

·         Trung Quốc cảnh báo Mỹ điều máy bay ném bom đến Biển Đông (RFI) - Bắc Kinh ngày 09/06/2017 cho biết đang theo dõi các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ trên Biển Đông. Thông báo này được đưa ra sau việc Mỹ điều hai máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B từ đảo Guam đến vùng biển đang  tranh chấp để tập huấn.
·         Ý kiến: Luật sư phải tố giác là 'tín hiệu đáng sợ' (BBC) - Ý kiến cho rằng việc yêu cầu luật sư phải tố giác tội phạm là 'tín hiệu thực sự đáng sợ gửi đến cộng đồng quốc tế'.
·         Vai trò của luật sư và niềm tin trong xã hội Việt Nam (BBC) - Một luật gia từ Anh Quốc cho rằng, nếu muốn duy trì công bằng và niềm tin trong xã hội, Việt Nam nên cân nhắc bỏ yêu cầu luật sư phải tố giác thân chủ.
·         Thông tin của Nhóm Nghiên cứu Thể chế (BoxitVN) - Kính thưa quý vị!
Sau một thời gian chuẩn bị, cũng như trao đổi bàn bạc, một số anh em chúng tôi xin được thông tin tới quý vị, hôm nay chúng tôi ra mắt Nhóm Nghiên cứu Thể chế. Nhóm Nghiên cứu Thể chế là một nhóm học thuật, chúng tôi tập hợp nhau trên tinh thần học thuật và tập trung nghiên cứu về thể chế dân chủ. Hiện nay nhóm mới chỉ có 4-5 người, trong tương lai sẽ mở rộng, thu nạp thêm các thành viên, trên ...
·         Indonesia phóng thích hàng trăm ngư dân Việt (VOA) - Tàu của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam hôm 9/6 đã có mặt ở Indonesia để đón về nước 695 ngư dân bị bắt và kết án nhiều năm qua vì đánh bắt cá trái phép.
·         Xử lý nợ xấu: Ôi, Quốc hội Việt Nam!… (BoxitVN) - Minh Quân - Ôi, Quốc hội của tôi!… Chưa bao giờ trong lịch sử tồn tại của mình, Quốc hội Việt Nam lại được nhận một trọng trách lớn đến như vậy khi được Chính phủ “nhường phần” trách nhiệm xử lý nợ xấu. Cũng chưa bao giờ giới đại diện nửa đại biểu nửa nghị sĩ trong nghị trường quốc hội lại “bừng bừng khí thế” như lúc này, khi họ lần đầu tiên cảm thấy sức ép trách nhiệm thực sự đặt lên vai mình. Ít nhất, Quốc hội sẽ phải ban hành ...
·         Do ai khiến dân bất an? (BoxitVN) - Paulus Lê Sơn - Sáng 09.6.2017, trong thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong đã nêu ra 6 nội dung cần quan tâm trong đó có những việc mà ông gọi là “nỗi bất an của người Việt Nam”(*). Một tiếng nói lẻ loi tại nghị trường nói đúng thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay. Điều đó rất đáng hoan nghênh trong tư duy của những người suy nghĩ về đất nước. Tuy nhiên, ...
·         Phản biện 3 nghị quyết về kinh tế (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - A. Giới thiệu. Ngày 03/6/2017 T.Ư Đảng ban hành 3 nghị quyết (NQ) về kinh tế. Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Nghị quyết số 11-NQ/TW về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN.
Nghị quyết số 12-NQ/TW về đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước. Các lần trước, sau khi đọc đi đọc lại vài lần một nghị quyết nào ...
·         Từ nhóm lợi ích du lịch (BoxitVN) - Phạm Đình Trọng - Con người có nhu cầu khám phá và soi mình vào cái đẹp. Cái đẹp ở những kì quan. Kì quan của thiên nhiên và kì quan do con người tạo ra. Cái đẹp ở những nền văn hóa của loài người và những nét văn hóa của cuộc sống. Vì vậy con người đã rời bỏ nếp sống yên ổn, đầy đủ, nề nếp và cũng nhàm chán hàng ngày, khoác ba lô lên đường đến những miền đất lạ. Những chuyến đi đó được gọi là ...
·         ‘Trung thành’ có ‘tiêu chuẩn kép’ (BoxitVN) - Thiên Hạ Luận - Trân Văn - Với Việt Nam, “trung thành” có tới hai tiêu chuẩn: Một dành cho thiên hạ và một chỉ có ở Việt Nam. Chuyện ông Donald Trump, Tổng thống Hoa Kỳ, gợi ý để ông James Comey, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) hứa trung thành, đang làm chính trường Hoa Kỳ chao đảo. Sở dĩ gợi ý của ông Trump với ông Comey gây sốc vì chẳng riêng với Hoa Kỳ mà tại nhiều quốc gia trên thế giới, các hệ thống lập pháp, hành pháp, tư ...
·         Việt Nam tham gia trò chơi lobbying (BoxitVN) - Nguyễn Quang Dy - Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (xét cả “nhân và quả”) đã làm rõ hơn một nhân tố mới (trong chính trị quốc tế) là “vận động hành lang” (lobbying). Trong chính trị đối nội người ta còn gọi là “môi giới chính trị”, nhưng người Việt thì hay gọi nôm na cho dễ hiểu là “chạy chọt” (ví dụ chạy chức chạy quyền, như nhân vật “Hưng Tano”). Hoạt động “lobbying” diễn ra ở nhiều nước, đặc biệt phổ biến là ở Mỹ. Các chính ...
·         Việt Nam kêu gọi ‘hóa giải’ khủng hoảng Qatar (VOA) - Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 9/6 kêu gọi các nước vùng Vịnh “sớm thiết lập đối thoại”, sau khi Qatar bị nhiều nước cô lập vì bị nghi hậu thuẫn các chiến binh Hồi giáo.
·         Võ Văn Kiệt trước lúc trở về (BoxitVN) - Huỳnh Sơn Phước - (Nhà báo – nguyên Phó TBT báo Tuổi Trẻ). Là người luôn có những ý tưởng đột phá, ông có cái thế mạnh của người trong cuộc, trong tổ chức, trăn trở, động não khi bị buộc phải khép mình chờ đợi, nhưng xuyên suốt vẫn là khả năng vượt qua chính mình, vượt ra khỏi cái trật tự lỗi thời, ông thường gọi là “vật cản” để có được những quyết định cải cách. Bị ngộp trong không gian hẹp của những giáo điều cấm kỵ, ông tìm ...
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         Dân biểu đòi ngưng bán công ty Mỹ cho Trung Quốc (VOA) - Hơn 20 nhà lập pháp của Hoa Kỳ đã thúc giục Bộ trưởng Tài chính Mỹ bác đề xuất bán tập đoàn sản xuất các sản phẩm nhôm Aleris cho công ty của Trung Quốc.
·         Vụ rớt máy bay Myanmar: Trung Quốc muốn giúp (VOA) - Bắc Kinh sẽ hỗ trợ và giúp Myanmar sau khi một chiếc máy bay quân sự, với 122 người trên khoang, rớt ở vùng duyên hải phía nam của quốc gia Đông Nam Á này.
·         Đặc nhiệm Mỹ yểm trợ quân đội Philippines ở Marawi (RFI) - Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Manila ngày 10/06/2017 thông báo lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đang yểm trợ cho quân đội Philippines trong các trận đánh tại Marawi, miền nam Philippines, nhằm giải phóng thành phố này khỏi tay của lực lượng Hồi Giáo cực đoan.
·         Mỹ đồng thuận với các nước kêu gọi cứu lấy các đại dương (VOA) - Văn kiện cuối cùng được tất cả 193 quốc gia thành viên chấp thuận vào ngày thứ Sáu sau khi kết thúc hội nghị đầu tiên của Liên Hiệp Quốc về đại dương.
·         Washington can thiệp vào khủng hoảng vùng Vịnh (RFI) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 09/06/2017, đã thúc giục Qatar « ngưng ngay lập tức việc tài trợ cho khủng bố », đồng thời kêu gọi quốc gia đang bị Ả Rập Xê Út và các đồng minh phong tỏa chống lại các phong trào cực đoan.
·         Sau khi gieo hoài nghi, Trump cam kết ủng hộ Điều 5 hiến chương NATO (VOA) - Tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống Romania Klaus Iohannis, ông Trump nói ông ủng hộ Điều 5 của hiến chương NATO, yêu cầu mỗi thành viên của liên minh phải bảo vệ nhau nếu họ bị tấn công.
·         Tổng thống Trump cáo buộc cựu giám đốc FBI Comey nói dối (RFI) - Ngày 09/06/2017, ông Donald Trump đã cáo buộc cựu giám đốc Cục Điều Tra Liên Bang James Comey là nói dối, khi nhân vật này khẳng định tổng thống Mỹ đã yêu cầu ông ngưng điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn về những mối liên hệ giữa nhân vật này với Nga.
·         "Vụ James Comey": Dư luận Mỹ nghĩ Donald Trump can thiệp điều tra của FBI (RFI) - Ngày 08/06/2017, ông James Comey, cựu giám đốc FBI có buổi điều trần trước Thượng Viện trong khuôn khổ cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ. Tại cuộc điều trần này, ông James Comey khẳng định đã chịu sức ép từ tổng thống Donald Trump. Một khẳng định đã bị luật sư của ông Donald Trump hôm nay 09/06 phản bác.
·         Làm thế nào phế truất Donald Trump ? (RFI) - Nhiều nhà quan sát đặt câu hỏi, liệu Donald Trump thực sự có đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ tổng thống hay không, và đến bao giờ. Financial Times nhận định về mặt luật pháp, thủ tục impeachment đối với Donald Trump ngày càng trở thành hiện thực. Nhưng vấn đề là về chính trị : liệu phe Cộng Hòa rốt cuộc có sẽ bỏ rơi ông Trump hay không ? The New York Times kêu gọi « Tống ông Trump đi bằng mọi cách ». Tờ báo nêu ra Tu chính án số 25 của Hiến Pháp Hoa Kỳ, cho phép bãi chức tổng thống vì thiếu năng lực.
·         Thể thức bầu Quốc Hội Pháp (RFI) - Bầu cử Quốc Hội tại Pháp năm nay vẫn diễn ra theo hai vòng, vòng một ngày 11/06 và vòng hai ngày 18/06/2017. Trong tổng số 7.877 ứng cử viên, cử tri Pháp sẽ chọn ra 577 dân biểu cho Quốc Hội mới, trong đó có 11 dân biểu đại diện cho cộng đồng người Pháp sống ở nước ngoài. Mỗi dân biểu được bầu từ mỗi đơn vị bầu cử bao gồm khoảng 125 ngàn dân.
·         Bầu Quốc Hội Pháp : « Cộng Hòa Tiến Bước ! » được dự báo thắng lớn (RFI) - Ngày mai, 11/06/2017, cử tri Pháp sẽ đi bầu Quốc Hội vòng một với kết quả được dự báo là đảng Cộng Hòa Tiến Bước ! của tổng thống Emmanuel Macron sẽ thắng lớn, vượt xa mức đa số tuyệt đối.
·         Khủng bố tại Teheran : Hàng chục nghi can bị bắt (RFI) - Ngày 09/06/2017 một đám đông khổng lồ đã tham dự tang lễ các nạn nhân loạt khủng bố đầu tiên do tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tiến hành tại Iran. Trước đó, hàng chục vụ bắt giữ đã diễn ra.
·         Nhà báo Nguyễn Giang: 'Chính trị Anh có bước ngoặt mới' (BBC) - Nhà báo Nguyễn Giang điểm lại bầu không khí của ngày bầu cử và giải thích hệ lụy của kết quả bất ngờ.
·         Mất đa số tuyệt đối, thủ tướng Anh lập chính phủ mới trong thế yếu (RFI) - Thủ tướng Anh ngày 10/06/2017, trên nguyên tắc phải hoàn tất việc thành lập nội các mới. Tuy về đầu, nhưng đảng Bảo Thủ Anh không có được đa số sau cuộc bầu cử Quốc Hội ngày 08/06/2017, buộc bà Theresa May phải tìm cách liên minh với Đảng Liên Hiệp Dân Chủ (DUP), một chính đảng cánh hữu Bắc Ai Len, để thành lập chính phủ.
·         Cảnh sát tiết lộ chi tiết vụ tấn công London (BBC) - Những người tiến hành vụ khủng bố ở London Bridge đã định thuê một chiếc xe tải 7,5 tấn để thực hiện vụ tấn công.
·         Ả-rập Saudi, Bahrain hoan nghênh Trump chỉ trích Qatar (VOA) - Ả-rập Saudi và Bahrain hôm thứ Bảy hoan nghênh đòi hỏi của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Qatar phải ngừng hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố, nhưng không đáp lại việc Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi họ giảm áp lực lên quốc gia vùng Vịnh này.
·         Biệt kích Afghanistan giết hại binh sĩ Mỹ (VOA) - Ba binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng và hai người khác bị thương hôm 10/6 sau khi một biệt kích địa phương bắn họ ở miền đông Afghanistan.
·         Sự kiện trong tuần qua ảnh (BBC) - Cùng BBC điểm lại một số sự kiện đáng chú ý qua ảnh trong tuần qua
·         Vì sao người Tây Ban Nha ăn tối vào 10 giờ đêm? (BBC) - Người nước ngoài cho rằng thời gian ăn tối rất muộn của Tây Ban Nha là sự phản ánh tâm lý thư giãn của nước này, nhưng thật ra là bởi một lý do khác thường.
·         Khi niềm hoan lạc bị coi là bệnh hoạn (BBC) - Quan hệ tình dục giữa đàn ông và đàn bà từng có thời bị coi là "khao khát bệnh hoạn", "lệch lạc giới tính", hoặc nhẹ nhất là "sở thích tình dục khác thường".

---------------------


Published on Jun 10, 2017

--------------------------------

NGÀY 11-6-2017

Kỳ Lâm

TS luật Cù Huy Hà Vũ

Thiên Luân

Vũ Ngọc Yên

Tâm sự với bạn già (tiếp theo)
Nguyễn Đình Cống

----------------------------------

NGÀY 11/6/2017


--------------------------------------

NGÀY /6/2017

Đỗ Minh Tuấn.  Facebook


--------------------------------------

NGÀY 11/6/2017--------------------------------

NGÀY 11/6/2017


----------------------------------------

NGÀY 11/6/2017

Chủ Nhật, 11 tháng 6, 2017
Chủ Nhật, 11 tháng 6, 2017
Chủ Nhật, 11 tháng 6, 2017
Chủ Nhật, 11 tháng 6, 2017
Chủ Nhật, 11 tháng 6, 2017
Chủ Nhật, 11 tháng 6, 2017

------------------------------------------
NGÀY 11/6/2017

12/06/2017
11/06/2017
11/06/2017
11/06/2017
11/06/2017

------------------------------------


---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.

---------------------------------------

NGÀY 11/6/2017

June 11, 2017 CTNLT2

June 11, 2017 CTNLT

----------------------


11/06/2017

Posted on 11/06/2017 by Kim Phụng

Posted on 11/06/2017 by HongLoan

-------------------------------

NGÀY 11-6-2017

12/06/2017

11/06/2017

11/06/2017

11/06/2017

--------------------------------------

NGÀY 11-6-2017------------------------------

NGÀY 11-6-2017


--------------------------------------

NGÀY 11-6-2017
-------------------------------

Chủ nhật, 11 tháng 6, 2017  Tác giả bài thơ ‘Kiếp nào có yêu nhau’ Minh Đức Hoài Trinh qua đời tại Mỹ (MTG 10-6-17) --  Cho một kiếp mơ được yêu nhau  (Blog RFA 10-6-17) -- Lại thêm một mảnh đời thanh niên của tôi vừa mất!
  Công bố quốc tế của khoa học xã hội dễ hay khó? (VHNA 8-6-17)  -- Toàn nói tào lao! Thử viết một nghiên cứu khoa học xã hội (nếu viết nổi!) rồi gửi các tạp chí ngoại quốc xem họ có nhận đăng không!
  Trò chuyện với "Những người phụ nữ tự làm chủ mình" (RFA 906017) -- Angie Chau, Lan Duong, Anna Moi, Hoa Nguyen, Thao P. Nguyen, Isabelle Thuy Peland, Aimee Phan, Julie Thi Underhill. Đây đều là các tác giả nổi tiếng và từng đoạt giải thưởng về văn học tại Mỹ.
  Lý giải và gợi mở (TP 11-6-17) --Về cuốn "Vấn đáp Phật giáo" của Trần Tuấn Mẫn
  Mùa hè bolero (TBKTSG 10-6-17)No comments:

Post a Comment

View My Stats