Saturday, 26 January 2013

JOHN KERRY : ƯU TIÊN ĐỐI NGOẠI CỦA HOA KỲ LÀ CẬN ĐÔNG, TRUNG QUỐC & BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU (Trọng Nghĩa - RFI)
Th sáu 25 Tháng Giêng 2013

Trong cuc điu trn vào hôm qua 24/01/2013, ti Thượng vin đ được chun y làm Ngoi trưởng Hoa K, Thượng ngh sĩ John Kerry đã phác ha các ưu tiên mà ông mun thc hin trong công vic ca mình. Đó là gii quyết cuc khng hong ht nhân ca Iran, điu hòa quan h vi Trung Quc, cũng như đi phó vi vn đ biến đi khí hu.

Trước các đng nhim vn không tiếc li khen ngi người đã ch trì y ban Đi ngoi Thượng vin trong bn năm qua, ông Kerry đã không ngn ngi xác đnh ngay tính cht hòa hoãn trong đường li ngoi giao mà ông s theo đui, khi bác b xu hướng dùng sc mnh quân s đ h tr chính sách ngoi giao. Ông đng thi nêu bt mt s ưu tư ca ông là tình hình Iran cũng như quan h vi Trung Quc.

T Washington, thông tín viên Raphael Reynes tường trình :

Chính sách ngoi giao ca Hoa K không bó hp vào vic gi máy bay không người lái và binh lính đến hin trường. Đy là nhng li khng đnh ca ông John Kerry vào hôm qua, ngay lúc đu cuc điu trn Thượng vin.
Đây là câu tr li c th cho nhng ai vn còn hoài nghi : Ngoi trưởng tương lai ca Hoa K là mt người không my tin tưởng vào đường li can thip vô ti v.
Quan đim đó được áp dng đi vi c Iran. Nhưng ông John Kerry cnh báo là Hoa K vn quyết tâm : làm mi điu cn phi làm đ ngăn không cho Iran có vũ khí ht nhân. Ông nhn mnh : Tôi nhc li hôm nay, đây, chính sách ca chúng ta không phi là chính sách vây chn mà là chính sách phòng nga....
Theo ông John Kerry, thi gian cũng cp bách trên mt h sơ khác : Tiến trình hoà bình Israel - Palestine : Cánh ca cho gii pháp hai Nhà nước có kh năng khép li. Riêng v Syria, Ngoi trưởng tương lai nhìn thy là Bachar al Assad s không ngi lâu na chiếc ghế lãnh đo .

Phi nói là quan đim tránh vic lúc nào cũng dùng sc mnh quân s đ hu thun cho chính sách ngoi giao ca ông Kerry không có gì mi. Cũng như người được b nhim là b trưởng Quc phòng Chuck Hagel, ông John Kery đi theo đường li đi ngoi đã tng được tng thng Obama áp dng t năm 2009, vi nhiu du mc như quyết đnh ri khi Irak, trit thoái khi Afghanistan, t chi can thip võ trang vào Syria hay Mali

Đi vi châu Á, và đc bit là vi Trung Quc, người kế nhim bà Hillary Clinton cho biết là ông s tiếp tc chính sách tái cân bng lc lượng qua vùng châu Á-Thái Bình Dương, trong đó, vic cng c quan h vi Trung Quc là mt vn đ thiết yếu cho nước M.

Đim mi l hơn trong chính sách ngoi giao ca ông John Kerry là khái nim có th gi là ngoi giao m rng ca ông, bao gm c lãnh vc an ninh lương thc và năng lượng, vin tr nhân đo hoc phát trin ”. Ông không ngn ngi nêu lên thành hàng ưu tiên vn đ quan trng ca biến đi khí hu”.

Bên cnh đó, lãnh vc phát huy nhân quyn và dân ch tiếp tc được coi trng, vì theo ông Kerry, ngoài nước M, không mt quc gia nào khác có th thúc đy (manh m hơn) dân ch và nhân quyn ”. Trên đa ht này thì rõ ràng là chính sách ngoi giao ca Hoa K không có gì mi !

------------------------------------------------BBC
Cập nhật: 04:04 GMT - thứ sáu, 25 tháng 1, 2013

Tại phiên điều trần ở Quốc hội trước khi được chuẩn y làm ngoại trưởng mới của Hoa Kỳ, Thượng nghị sỹ John Kerry cảnh báo rằng thất bại của giải pháp hai nhà nước ở Trung Đông sẽ là ‘thảm họa’.

Tuy nhiên ông nói rằng ông tin có ‘con đường tiến về phía trước’ trong tiến trình đàm phán giữa Israel và Palestine.
Các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông do Mỹ làm trung gian đã sụp đổ hồi năm 2010.

Là một cựu binh từng tham chiến ở Việt Nam và vào Thượng viện từ năm 1985, John Kerry từng đại diện Đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống hồi năm 2004 nhưng để thua vào tay George W Bush.

Hiện tại ông là chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Thượng viện – cơ quan đứng ra chất vấn ông hôm thứ Năm ngày 24/1. Phiên điều trần do Thượng nghị sỹ Robert Menedez của tiểu bang New Jersey chủ trì.

Hồ sơ Trung Đông
Kerry cảnh báo rằng ‘cánh cửa cho giải pháp hai nhà nước có thể đóng lại – và khi đó sẽ là thảm họa cho tất cả các bên liên quan’.

“Có lẽ đây là lúc chúng ta tái khởi động các nỗ lực để đưa các bên vào bàn đàm phán ngõ hầu đi trên một con đường khác biệt với con đường chúng ta đã đi trong những năm qua,” ông phát biểu và nói rằng hiện vẫn chưa rõ Israel sẽ có chính phủ mới như thế nào sau cuộc tổng tuyển cử mới đây.

Tuy nhiên, vị thượng nghị sỹ của tiểu bang Massachusetts không nêu chi tiết của một kế hoạch khả thi. Ông nói ông không muốn làm thiên lệch bất kỳ nỗ lực mới nào cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trong suốt phiên điều trần kéo dài 5 tiếng đồng hồ, John Kerry cũng nói rằng ‘sẽ làm những gì phải làm để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân’.

“Hôm nay tôi nói lại một lần nữa: chính sách của chúng ta không phải là kiềm chế. Đó là ngăn chặn và thời gian đang gần cạn để chúng ta cố gắng đạt được một sự tuân thủ có trách nhiệm,” ông giải trình trước Ủy ban đối ngoại.

Ông nói ông hy vọng Hoa Kỳ và đồng minh sẽ tiếp tục duy trì sức ép ngoại giao lên Iran nhưng cũng nói rằng quốc gia Hồi giáo này cần chứng minh chương trình hạt nhân của họ chỉ đơn thuần nhằm mục đích hòa bình.
Ngoại trưởng tương lai của Mỹ cũng nói về những nỗ lực tăng cường quan hệ với Trung Quốc. Ông nói đây sẽ là một ‘công việc khó khăn’.

Ông cũng mô tả mình là một ‘người ủng hộ nhiệt thành’ trong hành động chống hiện tượng ấm lên toàn cầu.

‘Lãnh đạo mẫu mực’
Ngoại trưởng Hillary Clinton, Thượng nghị sỹ Cộng hòa John McCain và Thượng nghị sỹ của tiểu bang Massachusetts Elizabeth Warren đã giới thiệu John Kerry trước Ủy ban điều trần.

“John là lựa chọn thích hợp,” bà Clinton nhận xét, “Ông ấy sẽ đem đến một bề dày lãnh đạo và phục vụ mẫu mực.”
Lời nhận xét của bà Clinton cũng được John McCain hưởng ứng ngay lập tức.

“Chứng kiến hầu như mỗi ngày phong cách lãnh đạo mẫu mực của ông ấy là một trong những đặc ân cao quý nhất mà tôi có được ở Thượng viện,” thượng nghị sỹ của tiểu bang Arizona ca ngợi.

Thượng nghị sỹ John Kerry là lựa chọn thứ hai của Tổng thống Obama sau khi Đại sứ Susan Rice tại Liên Hiệp Quốc bị dính vào những tranh cãi xung quanh vụ tấn công vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya, hồi tháng 9 năm ngoái.

Phe Cộng hòa đã cáo buộc bà Rice là cố tình làm cho người dân Mỹ hiểu sai về bản chất của vụ tấn công mà đã giết chết bốn người Mỹ này.

Chính phủ Obama đã giận dữ bác bỏ những cáo buộc này, nhưng bà Rice đã phải rút lui khỏi đề cử cho vị trí ngoại trưởng.No comments:

Post a Comment

View My Stats