September
2, 2013 By Guest
2 Comments
Việt Nam đã biết chế
ra hoá chất độc hại cho thực phẩm; không cần TQ
Báo Nông Nghiệp VN
23/8/2013
Bên cạnh thuốc nhập
lậu TQ gọi là “thúc chín tố” nhằm ép chín trái cây thì ít người biết, một loại
thuốc “made in VN” cũng làm trái mau chín, nhưng thực chất là một loại phân bón
lá, đang tung hoành thị trường.
Theo
hướng dẫn của anh Võ Dũng, công nhân Nông trường Minh Hưng (thuộc Cty Cao
su Phú Riềng), có vợ là thương lái trái cây “cấp 2” ở xã Minh Hưng, huyện
Bù Đăng, chuyên đi bỏ mối trái cây ở TX Đồng Xoài (Bình Phước), chúng tôi tìm
đến vựa trái cây của bà Minh (xã Minh Hưng).
Tại
đây, bán đủ loại trái cây gồm sầu riêng, nho, đu đủ, mít, xoài.. Trong đó,
nhiều nhất vẫn là mít, loại trái cây đặc sản của địa phương. Hàng trăm trái mít
lớn nhỏ xếp thành đống lớn nằm dọc trước hiên nhà.
Thấy
tôi đi cùng anh Dũng, bà Minh ngỡ là người “một nhà” nên không ngần ngại nói
với anh Dũng: “Mày nói vợ mày lên lấy mấy chục trái mít đi, có mấy trái còn non
tao cho chín ép để lâu quá nó thúi ráng chịu!”. “Mà chị dùng thuốc gì?” – anh
Dũng hỏi. “Tao “tắm” thuốc nội, loại này nhẹ, mít có lâu chín một xíu nên không
đảm bảo giữ được lâu như của Trung Quốc”.
“Thuốc”
bà Minh nói “tắm” trái mít có vỏ chai 500 ml nằm lăn lóc trong góc nhà. Tôi chú
ý quan sát, té ra đó là loại phân bón lá HPC của Công ty TNHH Sinh học HPH
(327/37 Hà Huy Giáp, P.Thạnh xuân, Q.12, TPHCM) có tên “Trái chín” và tuyệt
nhiên trên bao bì không hề có một dòng chữ nào ghi “phân bón lá”.
“Thúc
chín tố” made in VN của Cty TNHH sinh học HPH (Q12,TPHCM) núp bóng
là “phân bón lá”
Theo
bà Minh, đây là một sản phẩm “thuốc” BVTV dung dịch màu vàng đậm, xuất hiện 2
năm nay bán khá chạy, nhờ bán chạy mà giá cũng “chạy” theo. Năm 2012, 1 chai
500 ml bán có 30 ngàn, năm 2013 giá lên đến 50 ngàn đồng.
Cách
sử dụng là pha 10-25ml “thuốc” cho 1 lít nước, sau đó là “phun, nhúng” trái cây
xanh như mít, chuối, cam, quýt, bưởi, sầu riêng, nho, chôm chôm, sapô, thanh
long. Sau 15-20 phút để khô, ủ chín thì… trái chín.
“Lúc
cao điểm, chị gom cả tấn/ngày mà ngày nào giải quyết xong ngày nấy, không có
chuyện tồn hàng. Trước đây chưa có “thuốc” thì làm mít cực lắm. Trái già, trái
non chín không đều, mỗi ngày chín một ít, tính ra không có ăn mà đôi khi còn
lỗ. Bây giờ có thuốc bán công khai thì mình làm đỡ tốn công, gọn nhẹ hơn” – bà
Minh thừa nhận.
Sau
khi đọc thành phần ghi trên bao bì gồm 0,5% Ethylen, ThS hóa học Nguyễn Minh
Phúc (Đại học Bách khoa TPHCM) cho biết, thực chất đây là sản phẩm nằm trong
nhóm điều hòa sinh trưởng với thành phần chính là Ethephon, tức là chất kích
thích phục vụ cho việc ra mủ cao su, ra hoa các loại trái cây ăn quả.
“Cách
đây 5 năm, năm 2008, Cục BVTV của Bộ NN-PTNT cũng đã có văn bản yêu cầu Chi cục
BVTV các tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm việc buôn bán, sử
dụng các loại thuốc BVTV có hoạt chất Ethephon với mục đích làm chín các loại
rau, củ, quả. Vì vậy, việc đưa chất này vào mục đích làm trái cây chín núp dưới
“vỏ” sản phẩm phân bón lá đưa ra thị trường là điều không bình thường” – ThS
Phúc nhận định.
Tuy
nhiên, không khó để tìm ra loại phân bón lá nhập nhèm với thuốc BVTV này,
nó xuất hiện nhan nhản ở các cửa hàng bán thuốc BVTV, phân bón nằm ven
quốc lộ 14, tỉnh Bình Phước.
Bà
Kim Yến, chủ đại lý thuốc BVTV ở chợ Nha Bích, huyện Chơn Thành cho biết: “Nói
thật, hàng Trung Quốc còn gọi “thúc chín tố” tốt hơn hàng VN, do nhập lậu nên
Chi cục BVTV tỉnh họ siết mạnh, tụi này không dám lấy. Chỉ có người quen đặt
hàng mới nhận. Loại đậm đặc của Trung Quốc giá 500 ngàn/lít, gấp 5 lần giá trị
hàng của VN như loại sản phẩm “trái chín” của Cty HPH”.
Theo
chỉ dẫn của bà Yến, ngày 18/8, trong vai là một thương lái mít mới vào nghề,
chúng tôi liên hệ qua điện thoại di động với ông Thoại, một chủ
vựa mít nằm trên quốc lộ 14 thuộc xã Phú Riềng, huyện Bù Gia Mập để mua mít giá
sỉ. May mắn chiều hôm đó, ông Thoại vừa trở về nhà sau khi chở mít gửi xe khách
về TPHCM tiêu thụ.
Khi
hỏi về kinh nghiệm “ép” trái mít non mau chín, bà V (vợ ông Thoại) cũng ngỡ
chúng tôi là bạn hàng quen của bà Yến, nên lấy ra lỉnh kỉnh chai lọ đựng hóa
chất, một ống chích bằng nhựa, một cái dùi sắt đầu mài nhọn hoắt. Sau đó, bà
lấy bịch thuốc được gói kín trong túi ni lông, có mười lọ nhỏ bằng ngón tay út,
màu trắng, không có mùi. Bên ngoài bao bì ghi chằng chịt chữ Trung Quốc và hình
ảnh các loại trái cây.
Dùng
ống chích để bơm vào cuống trái mít ép chín sớm
Bên
cạnh đó là một can nhựa khoảng 10 lít nước, sau đó bà V lấy dao cắt từng lọ
thuốc hòa lẫn với nhau rồi đem khuấy đều tạo ra dung dịch “thuốc nước” để bơm
vào mít.
Do
đã quá quen sử dụng thuốc “thúc chín tố” nên bà V thao tác khá gọn, chỉ dẫn:
“Đây nè, lấy dùi đâm vào cuống trái, sau đó bơm khoảng 5-10 cc vào nhiều hay ít
tùy trọng lượng trái lớn hay nhỏ, muốn chín nhanh thì bơm nhiều hơn nhé. Sau
khi bơm để khoảng 2 ngày thì bảo đảm trái chín đều, không sượng đâu mà lo.
Trường hợp nào trái chín chưa đều, chỗ nào còn non thì bơm tiếp vào chỗ đó”.
Bà
V cho hay số lượng mít mỗi ngày bà mua của nông dân trong vùng mỗi ngày khoảng
nửa tấn, sau khi sử dụng “thuốc” mít chín đều thì bán ra thị trường. “Tui gom
hàng chừng 5 tấn là đủ chuyến đưa ra miền Trung bằng xe tải, thời gian vận
chuyển khoảng 2 ngày khi tới nơi là trái chín đều để giao các đầu mối” – bà V,
nói.
+
Hoạt chất Ethrel trong “thúc chín tố” cũng có trong cả đất đèn, nhưng nếu sử
dụng ở dạng lỏng để bôi hoặc ngâm tẩm trái cây thì rất độc hại. Tên phiên âm
của loại hóa chất này là “thúc chín tố”, là một hợp chất hữu cơ do nhiều xí
nghiệp khác nhau ở Trung Quốc sản xuất. Đây là một chất có tính acid và dễ bị
ôxy hóa khi để ngoài không khí (ThS Nguyễn Minh Phúc).
+
Bộ NN-PTNT vừa đưa ra cảnh báo về các loại thuốc nhập lậu ép chín trái cây
non đang diễn ra tràn lan trên thị trường, đồng thời yêu cầu cần phải kiểm
tra, làm rõ loại thuốc nào nguy hiểm, loại nào an toàn cho người tiêu dùng và
phải kiểm soát mức dư lượng đến hoặc dưới ngưỡng cho phép, nếu vượt là phải
xử lý, loại bỏ ngay…
|
Đỗ Quyên (Nông
Nghiệp VN)
Các bài viết liên
quan:
No comments:
Post a Comment