Sunday, 20 November 2016

ĐIỂM TIN NGÀY 19-11-2016
ĐIỂM TIN NGÀY 19-11-2016
.
 • Bắc Kinh dùng ngư dân Hải Nam để xác quyết đòi hỏi lãnh thổ ở Biển Đông(BoxitVN) - Minh Anh - Một tàu đánh cá tại cảng Tam Á, Hải Nam, Trung Quốc. RFI/Heike Schmidt. Trung Quốc có đội tàu thuyền đánh cá lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nhiệm vụ của đội tàu này không chỉ giới hạn trong các hoạt động đánh bắt hải sản. Vốn nuôi tham vọng trở thành cường quốc biển, Bắc Kinh cho rằng các ngư dân đóng vai trò quan trọng. Trong bối cảnh đó, ngư dân Hải Nam (Hainan) được khuyến khích chiếm giữ các vị trí tiền đồn và cho phép ...
 • Việt Nam nâng cấp phi đạo trên đảo Trường Sa (RFI) - Để đối phó với Trung Quốc xây dựng nhiều căn cứ quân sự tại quần đảo Trường Sa, Việt Nam kín đáo tu bổ và nâng cấp một đường băng trên đảo Trường Sa lớn cách Cam Ranh 254 hải lý. Thông tin này do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại Washington tiết lộ ngày 15/11/2016.
 • Việt Nam nối dài đường băng ở Trường Sa (RFA) - Việt Nam đang xây dài thêm đường băng trên một đảo ở Trường Sa mà Hà Nội công bố chủ quyền. Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS ở Washington cho biết như vừa nêu vào sáng 17/11. Hành động này của Việt Nam được mô tả như để đáp trả việc Trung Quốc xây dựng các cơ sở quân sự trên những đảo nhân tạo mà họ bồi đắp ở biển Đông.
 • Suy nghĩ về đổi mới toàn diện triệt để giáo dục và đào tạo (BoxitVN) - Trần Đình Sử - Giáo sư tiến sĩ Lý luận văn học, khoa Ngữ Văn, Đại học sư phạm Hà Nội. Đã đúng ba năm chẵn tính từ ngày có nghị quyết TW kì họp thứ 8 khoá 11 (4/11/2013) về giáo dục đào tạo. Đây có thể coi là nghị quyết nêu vấn đề sâu sắc nhất, “kiên quyết” nhất,  “bức thiết” nhất, “dứt khoát” nhất, “quyết liệt” nhất của Đảng cộng sản VN về giáo dục và đào tạo ở Việt Nam. Tuy nhiên cũng giống như nhiều nghị quyết khác của ...
 • Thử tìm hiểu quan điểm, tư tưởng của Văn Trinh Chu Văn An (BoxitVN) - Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2016. Nguyễn Thanh Giang. Chu Văn An sinh ngày 25/8 (có tài liệu nói 15/8) năm Nhâm Thìn, niên hiệu Trùng Hưng thứ 8 (1282), tại thôn Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội và mất ngày 26 tháng 11 năm Canh Tuất (1370), hưởng thọ 78 tuổi, đã từng đỗ Thái học sinh (tương đương tiến sỹ ngày nay) nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học ở làng Huỳnh Cung, bên kia sông Tô Lịch. Tâm huyết với nghề ...
 • Cách chống tham nhũng và cách chống người lên tiếng (RFA) - Trong thời gian gần đây, hàng loạt những vụ việc liên quan đến hình thức xử lý sai phạm đối với các cán bộ cấp cao của nhà nước liên tục được cho là ‘khó khăn’ và ‘chưa có tiền lệ’. Lý do là những người đó đã không còn tại chức hoặc đã xuất cảnh sang nước ngoài với lý do chữa bệnh.
 • Vì sao xuất khẩu sang ASEAN giảm mạnh? (RFA) - Năm 2016 hàng hóa Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ, EU và các thị trường phương tây tăng đều nhưng lại sụt giảm khá mạnh sang ASEAN sau khi cả khu vực này trở thành Cộng Đồng Kinh Tế AEC từ cuối 2015.
 • Quốc hội thông qua Luật Tín ngưỡng-Tôn giáo (RFA) - Mặc dù lùi việc xem xét thông qua một số Dự luật như Lập hội, Biểu tình và Sửa đổi Bổ sung Luật Hình sự sang kỳ họp thứ ba. Tuy nhiên thông tin ngày 18/11 của báo chí Việt Nam cho biết Quốc hội đồng thuận thông qua Dự luật Tín ngưỡng, tôn giáo với tỷ lệ tán thành hơn 84%.
 • Quốc hội chưa thông qua luật lập hội, biểu tình (RFA) - Quốc hội Việt Nam quyết định chưa xem xét thông qua các dự luật nhạy cảm như Lập hội, Biểu tình cũng như Dự luật sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Báo chí Việt Nam đồng loạt đưa tin này sáng nay 18/11, cho biết thêm là trên 90% đại biểu đã bỏ phiếu chưa xem xét các dự luật vừa nêu trong kỳ họp thứ hai hiện nay.
 • LHQ kêu gọi trả tự do cho nhà hoạt động Nguyễn Đặng Minh Mẫn (RFA) - Nhóm Làm việc của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về Bắt giữ Tùy tiện vừa lên tiếng kêu gọi Việt Nam phóng thích vô điều kiện nhà báo nhiếp ảnh, nhà hoạt động Nguyễn Đặng Minh Mẫn hiện đang phải thụ án tù tại Trại số 5 Yên Định, Thanh Hóa.
 • Kế mưu sinh của phụ nữ biên giới phía bắc (RFA) - Với người dân vùng biên giới ít học, buôn bán là một trong những cách hiếm hoi để mưu sinh. Tạp chí phụ nữ tuần này hỏi chuyện một vài phụ nữ đi buôn ở vùng biên phía bắc giáp với Trung Quốc, để hiểu được những khó khăn, mệt nhọc trong cuộc sống của họ.
 • Ước vọng từ nhà giam Ba Lan (RFA) - Liên quan đến vấn nạn buôn người, Ba Lan có thể được xem là một nơi quá cảnh của các đường dây đưa người nhập cư bất hợp pháp đến các quốc gia Tây Âu. Trong thời gian gần đây, số vụ nạn nhân buôn người bị bắt giữ ở biên giới nước này hầu hết là những người đến từ Việt Nam.
 • Quốc hội một Đảng thực tập chất vấn trực diện (RFA) - Sau 7 tháng làm việc Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lãnh đạo đã thử lửa với cuộc chất vấn đầu tiên của Quốc hội kéo dài 2 ngày rưỡi từ 15 đến 17/11/2016. Toàn bộ phiên chất vấn đã được truyền hình trực tiếp và có đến 200 câu hỏi về nhiều vấn đề và lĩnh vực mà cử tri quan tâm, trong đó có 20 đại biểu đặt câu hỏi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
 • THƯ CỦA NHÀ GIÁO DỤC PHẠM TOÀN VỀ NHÓM CÁNH BUỒM VÀ “HÀNH TRÌNH TRÍ TUỆ” CỦA TRẺ EM VIỆT NAM (BoxitVN) - Sáng thứ Ba, 15 tháng 11 năm 2016. Thưa các anh chị, thưa các bạn. Tôi là Toàn đây, hôm nay trong lúc chờ thùng sách giáo khoa cuối cùng từ nhà in vận chuyển về “trụ sở” nhóm, chuẩn bị cho buổi Hội thảo ra mắt sách vào 18 giờ ngày 19 tháng 11 năm 2016 mang tên HÀNH TRÌNH TRÍ TUỆ, lại được thay mặt nhóm Cánh Buồm gửi thư này tới tất cả các anh chị và các bạn. Nhóm Cánh Buồm buổi ra đời chỉ có “một con gà ...
 • THƯ KHIẾU NẠI: Công an TP.HCM sách nhiễu nhà báo Phạm Chí Dũng và xâm nhập tang lễ công dân (BoxitVN) - THƯ KHIẾU NẠI
  Về việc Công an TP.HCM sách nhiễu nhà báo Phạm Chí Dũng và xâm nhập tang lễ công dân
 • Kính gửi: Ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng bí thư
 • Ông Trần Đại Quang – Chủ tịch nước
 • Ban Nội chính trung ương
 • Ủy ban Kiểm tra đảng trung ương
 • Đồng kính gửi: Ông Đinh La Thăng – Bí thư thành ủy TP.HCM
 • Tôi là Phạm Chí Dũng, Nhà báo độc lập, cư trú tại số 298/4 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM.
Ngay sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống ...
 • Về vụ án xử cựu đại tá Lê Hồng Hà (BoxitVN)Thủ tướng Võ Văn Kiệt từng có thư gửi Bộ Chính trị thập niên 1990. Ảnh: HOANG DINH NAM. Trong thập niên 1990, cựu đại tá Lê Hồng Hà cùng một số người khác gửi kiến nghị cho Đảng yêu cầu điều tra lại vụ án có tên “Vụ án xét lại chống Đảng”, xảy ra năm 1967 ở miền Bắc Việt Nam. Ông Lê Hồng Hà, cựu Chánh văn phòng Bộ Công an Bắc Việt và sau này bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản, đã qua đời hôm 15/11 ở ...
 • Việt Nam bỏ tù thuyền nhân bị Úc trả về (BoxitVN)Chiếc tàu của người Việt Nam vượt biên trên đường đến Úc. (Hình: Internet)
  MELBOURNE (NV) – Những người vượt biên sang Úc xin tị nạn chính trị nhưng bị trả về Việt Nam thì bị bắt bỏ tù, trái với những gì mà nhà cầm quyền CSVN cam kết. Công ty truyền thông ABC của Úc cho hay như vậy qua lời tố cáo của một tổ chức tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại thành phố Melbourne. Ngày 22 tháng 6 vừa qua, khi tranh cử, cả ...
 • Trao đổi Thư tín ngày 18.11.2016 (RFA) - Các buổi chất vấn trong kỳ họp thứ hai của Quốc hội Việt Nam khóa XIV, diễn ra trong tuần qua tại Hà Nội, thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố Việt Nam sẵn sàng tham gia Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhưng ngay cả khi không có Hiệp định TPP thì Việt Nam cũng cam kết mở cửa kinh tế với thế giới.
 • Đã có 46 người nhiễm virus Zika tại TPHCM (RFA) - Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện có 46 người mắc bệnh do virus Zika tính đến ngày 17/11/2016. Đây là một loại bệnh nguy hiểm đối với thai phụ vì gây chứng đầu nhỏ còn gọi là teo sọ cho thai nhi.
 • 'Thần đèn' của giới thượng lưu (BBC) - Thành viên Hội Chìa khoá Vàng có khả năng đáp ứng mọi yêu cầu kỳ quái, khó hiểu của khách hàng, kể cả những điều tưởng chừng 'bất khả thi'.
 • Lithuania lại nêu lo ngại về Nga (BBC) - Lithuania cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể thách thức Nato trong những tuần trước khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ.
 • COP 22 : Thỏa thuận Khí hậu Paris sẽ có hiệu lực từ 2018 (RFI) - Thượng đỉnh Khí hậu toàn cầu COP 22 tại Maroc bế mạc hôm nay, 18/11/2016. Tối hôm qua, 17/11, COP 22 ra tuyên bố chung Marrakech, kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng nỗ lực nhằm giữ nhiệt độ Trái đất tăng không quá 2°C. Điểm mới của bản tuyên bố là cộng đồng quốc tế nhất trí đẩy sớm thời điểm Thỏa thuận Paris có hiệu lực.
 • Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, APEC lo ngại bị tan rã (RFI) - Chính sách bảo hộ của Donald Trump trong nhiệm kỳ bốn năm tổng thống Mỹ sắp tới, nguy cơ hiệp định TPP bị khai tử, hoài nghi ngày càng lớn vào tự do mậu dịch và chính sách toàn cầu hóa, tham vọng của Trung Quốc áp đặt luật chơi trên bàn cờ thương mại là những mối đe dọa bao phủ lên hội nghị Diễn Đàn APEC lần thứ 24 mở ra tại Peru trong hai ngày 19 và 20/11/2016.
 • Bắc Triều Tiên đề nghị Mỹ "rút quân để bang giao" (RFI) - Nếu lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc triệt thoái thì Bình Nhuỡng sẽ bình thường hóa quan hệ với chính quyền Donald Trump. Trên đây là tuyên bố của đại sứ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc với Reuters.
 • Trump thắng cử: Liệu Trung Quốc kéo được ASEAN ra khỏi quỹ đạo Mỹ? (RFI) - Tương lai kế hoạch hình thành một nền hòa bình liên Mỹ (Pax Americana) có thể được quyết định tại chính châu Á, nơi được coi là trung tâm kinh tế của thế kỷ XXI. Trên đây là nhận định của nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế Oliver Stuenkel, thuộc Quỹ Fundação Getúlio Varga (Brazil), được đăng trên website The Conversation (15/11/2016).
 • Quân đội Syria oanh kích dữ dội phía đông Aleppo (RFI) - Ít nhất 25 thường dân thiệt mạng tại các khu phố phía đông Aleppo do phe nổi dậy kiểm soát, trong các cuộc tấn công dữ dội bằng không quân và pháo binh của Damas vào ngày 17/11/2016, với sự hỗ trợ của Nga. Theo Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria, 65 thường dân bị giết hại kể từ khi oanh kích tiếp tục sau một tháng tạm ngưng.
 • Nga : Mạng xã hội LinkedIn bị chính quyền ngăn chặn (RFI) - Ngày 17/11/2016, cơ quan phụ trách truyền thông Nga Roskomnadzor quyết định chặn mạng LinkedIn, một mạng xã hội nổi tiếng của giới chuyên gia. Quyết định nói trên dựa theo một luật cấm lưu trữ dữ liệu cá nhân của các công dân Nga bên ngoài lãnh thổ quốc gia. Luật bị phản đối dữ dội do cách định nghĩa mơ hồ. LinkdedIn là nạn nhân đầu tiên của luật này.
 • Bầu cử địa phương : Trung Quốc sách nhiễu ứng viên độc lập (RFI) - Từ đầu tuần, gần 900 triệu cử tri Trung Quốc bắt đầu bỏ phiếu bầu ra hai triệu rưỡi lãnh đạo cấp địa phương. Dù chỉ là một cuộc bầu cử ở cấp địa phương, một số ứng cử viên độc lập đã bị sách nhiễu và bị loại ngay từ đầu, bởi vì 2.300 đại biểu trong số đó sẽ trực tiếp tham gia Đại Hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc vào năm 2017.
 • Barack Obama gặp các lãnh đạo châu Âu tại Đức (RFI) - Ngày 18/11/2016, tổng thống mãn nhiệm Hoa Kỳ Barack Obama có kế hoạch gặp lãnh đạo một số quốc gia chủ chốt của châu Âu tại Đức, trong chuyến công du cuối cùng đến châu Âu với tư cách nguyên thủ.
 • Pakistan phá vỡ tổ tuyển mộ cho IS (VOA) - Nhà chức trách Pakistan loan báo bắt được một nhóm 8 phần tử hiếu chiến điều hành một tổ tuyển mộ theo chỉ thị của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi Giáo có căn cứ tại Syria

--------------------------------

Thứ Bảy, ngày 19 tháng 11 năm 2016

Hàng chục nghìn người Malaysia tuần hành đòi thủ tướng từ chức VNE Thứ bảy, 19/11/2016 | 19:12 GMT+7  Hàng chục nghìn người biểu tình chống chính phủ hôm nay tuần hành ở thủ đô Malaysia để yêu cầu Thủ tướng Najib Razak từ chức vì cáo buộc biển thủ hàng tỷ đô.    Mặc áo màu vàng, người biểu tình đi qua trung tâm...
.
Bùi Văn ThuậnTHƯ GỬI THẦY GIÁO CŨ Nhận được tin nhắn trên facebook của thầy (thày) em vừa mừng vừa buồn thầy ạ. Mừng vì thầy còn nhớ đến em sau gần mười năm không gặp, mừng vì thầy đã dùng facebook. Còn em buồn vì nội dung tin nhắn của thầy. Trước hết, em kính chúc các thầy cô sức khỏe, niềm vui, bình yên. Mong rằng các thầy cô có...
.
  Những Điều Sỉ Nhục Và Căm Giận  Lưu Quang Vũ Một đất nước luôn có kẻ dẫn đường Cho người ngoài kéo đến xâm lăng Cho những cuộc chiến tranh Đẩy con em ra trận Những điều sỉ nhục và căm giận Một xứ sở Nhà tù lớn hơn trường học Một dân tộc có nhiều gái điếm nhất thế giới Có những cái đinh để đóng vào ngón tay Có những người...
.
Lời dẫn: Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi muốn chia sẻ với chư vị hai bài viết về hai người Thầy đã quá cố của tôi: Thầy Bùi Duy Tân - Giáo sư hướng dẫn luận án Tiến sĩ của tôi, mất ngày 31.10.2009, và Thế Mạc (Kiều Thể) - Thầy giáo dạy văn của tôi trong thời gian tôi ôn thi vào Tổng hợp Văn, mất ngày 31.12.2010.  Hai...
.
Nguyễn Xuân Diện  Lời thưa trước (in trong cuốn sách "Kiều Oánh Mậu - Cuộc đời và Tác phẩm" - do Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện biên soạn) Sách dày 568 trang, giấy Bãi Bằng ngà vàng 70g/m2. Bìa cứng, có áo bìa. NXB Thế Giới, Hà Nội, 2016. Giá bìa: 270.000 đ.  Đây là công trình đã được Viện Nghiên cứu Hán Nôm nghiệm thu và...
.
Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2016  THỬ TÌM HIỂU QUAN ĐIỂM, TƯ TƯỞNG  CỦA VĂN TRINH CHU VĂN AN Nguyễn Thanh GiangChu Văn An sinh ngày 25/8 (có tài liệu nói 15/8) năm Nhâm Thìn, niên hiệu Trùng Hưng thứ 8 (1282), tại thôn Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội và mất ngày 26 tháng 11 năm Canh Tuất (1370), hưởng...
.
THƯ MỜICÀ PHÊ GẶP GỠ & ĐỐI THOẠIAnh chị và các bạn thân mến!vào hồi 14h30 chiều thứ bảy, ngày 19/11/2016 tại SALON VĂN HÓA quán CÀ PHÊ THỨ BẢY tầng 1, số 3A Ngô Quyền, Hà Nội sẽ diễn ra buổi CÀ PHÊ GẶP GỠ & ĐỐI THOẠI“Cà phê” với dịch giả, GS NGUYỄN VĂN TRỌNG Chủ đề: NHỮNG ĐỊNH KIẾN CẦN TRA VẤN(Nói chuyện về cuốn sách của...
.
Bài nuyện lói dành cho các bộ trưởng níu nưỡi, nẫn nộn l, n   (Theo điều cha sơ bộ, hiện tại có 2 bộ trưởng Giáo dục và Lông nghiệp lói ngọng) Nôn ra máu Có anh nông dân hút nhiều thuốc lào viêm phổi. Một bữa nặng quá ho ra máu. Người nhà thấy thế đưa đến trạm xá. ... Đến nơi ông bác sĩ trực bảo: - Nó nàm thao ? (nó làm sao...
.
Tàu TQ đâm tàu ngư dân Khánh Hòa:  40 phút sinh tử Đất Việt Thứ Sáu, 18/11/2016 09:40“Anh em sợ quá chạy lên phía trước mặc áo phao, chuẩn bị tâm lý có thể gặp chuyện xấu. Tàu Trung Quốc vừa đâm vừa đuổi chúng tôi trong 40 phút”. Ngư dân Khánh Hòa tố tàu Trung Quốc đâm từ phía sauĐâm va trong 40 phút Trưa 17/11, trao đổi...
.
----------------------------------

Posted on 19/11/2016 by Doi Thoai
 • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
 • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
 • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.
.
------------------------

Thứ bảy, 19 tháng 11, 2016
No comments:

Post a Comment

View My Stats