Friday 5 January 2024

TỔNG THỐNG PUTIN CẤP QUYỀN CÔNG DÂN CHO NGƯỜI NGOẠI QUỐC CHIẾN ĐẤU CHO NGA (Reuters)

 Tổng thống Putin cấp quyền công dân cho người nước ngoài chiến đấu cho Nga

Reuters

04/01/2024

https://www.voatiengviet.com/a/7426564.html

 

Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Năm (4/1) ban hành sắc lệnh cho phép công dân nước ngoài chiến đấu cho Nga ở Ukraine được cấp quốc tịch Nga cho bản thân và gia đình họ.

 

https://gdb.voanews.com/abfb4153-bdeb-41fe-a2a6-930cdbe5be89_cx0_cy5_cw0_w650_r1_s.jpg

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

Lệnh này cho biết những người đã ký hợp đồng trong cái mà Moscow gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine có thể nộp đơn xin cấp hộ chiếu Nga cho chính họ và vợ/chồng, con cái và cha mẹ của họ. Họ phải cung cấp các tài liệu cho thấy rằng họ đã đăng ký tối thiểu một năm.

 

Người đủ điều kiện bao gồm những người đã ký hợp đồng với lực lượng vũ trang chính quy hoặc các “đội quân” khác, một mô tả có thể áp dụng cho các nhóm như tổ chức lính đánh thuê Wagner.

 

Biện pháp này dường như nhằm mục đích tạo thêm động lực cho người nước ngoài có kinh nghiệm quân sự nộp đơn xin gia nhập vào hàng ngũ của Nga.

 

Moscow không công bố số liệu về số người nước ngoài chiến đấu cùng phe mình ở Ukraine. Tuy nhiên, Reuters trước đây từng đưa tin về những người Cuba đăng ký nhập ngũ để đổi lấy số tiền thưởng tương đương hơn 100 lần mức lương trung bình hàng tháng của người Cuba, và 3 người châu Phi được Wagner tuyển dụng, trong đó 2 người đã thiệt mạng khi chiến đấu.

 

Một báo cáo tình báo Mỹ được giải mật đánh giá rằng trong cuộc chiến ở Ukraine 315.000 binh sĩ Nga bị thiệt mạng và bị thương, tương đương gần 90% nhân lực mà nước này có khi cuộc xung đột bắt đầu, một nguồn tin tình báo nói với Reuters vào tháng trước.

 

Nga đã động viên thêm 300.000 quân vào tháng 9 năm 2022 trong đợt động viên đầu tiên kể từ Thế chiến thứ hai. Đã có những suy đoán lâu nay rằng nước này có thể lặp lại động thái bất thường này, có lẽ sau cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo vào tháng 3, trong đó ông Putin chuẩn bị bước vào nhiệm kỳ 6 năm mới.

 

Tuy nhiên, Điện Kremlin nhiều lần tuyên bố rằng họ không cần động viên thêm vì hàng trăm ngàn nam giới đã tự nguyện đăng ký nghĩa vụ quân sự vào năm ngoái.

 

Cả Nga và Ukraine đều không tiết lộ mức độ tổn thất trong cuộc chiến kéo dài 22 tháng. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết vào tháng trước rằng quân đội của ông đã đề xuất động viên thêm 450.000-500.000 người, và quốc hội Kyiv hôm thứ Năm đã bắt đầu xem xét một dự thảo luật gây tranh cãi nhằm thắt chặt và mở rộng các quy tắc động viên.

 

 

 

 No comments:

Post a Comment

View My Stats