Friday 5 January 2024

NGA & UKRAINE TRAO ĐỔI TÙ BINH : HƠN 400 NGƯỜI ĐƯỢC TRẢ TỰ DO (Minh Phương / RFI)

 Nga và Ukraina trao đổi tù binh : Hơn 400 người được trả tự do

Minh Phương  -  RFI

Đăng ngày: 04/01/2024 - 13:10Sửa đổi ngày: 04/01/2024 - 13:15

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240104-nga-v%C3%A0-ukraina-trao-%C4%91%E1%BB%95i-t%C3%B9-binh-h%C6%A1n-400-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c-tr%E1%BA%A3-t%E1%BB%B1-do

 

Hôm qua, 03/01/2024, Nga và Ukraina thông báo đã tiến hành cuộc trao đổi tù binh với số lượng lớn nhất từ trước đến nay, trong bối cảnh leo thang xung đột giữa hai nước. Tổng cộng 248 quân nhân Nga cùng 230 binh lính và thường dân Ukraina đã được thả. Đây là kết quả 6 tháng thương lượng giữa hai nước và là lần thứ 49 Matxcơva và Kiev trao đổi con tin kể từ đầu cuộc chiến.

 

https://s.rfi.fr/media/display/aa44dd54-aaf3-11ee-abc8-005056bfb2b6/w:980/p:16x9/AP24004317020563.webp

Tù binh Ukraina được trao trả gần Sumy, Ukraina, ngày 03/01/2024. © AP/Ukrainian Presidential Press Office

 

Từ Kiev, thông tín viên RFI Stéphane Siohan tường trình:

 

Trong số 224 tù binh và 6 thường dân Ukraina được trả tự do vào hôm qua, một số đã bị giam giữ ở Nga ngay từ khi bắt đầu cuộc xâm lược vào tháng 2/2022. Đáng chú ý là lần trao đổi này còn bao gồm cả những binh lính ở Mariupol, trong đó có nhiều người đã bị bắt làm tù binh sau khi đầu hàng ở nhà máy luyện kim Azovtal vào mùa xuân năm 2023.

 

Những người khác thì thuộc một đơn vị của Ukraina đóng trên trên Đảo Rắn (Snake Island), hòn đảo chiến lược ở cửa sông Danube, gần Roumanie. Trong số các tù nhân được trả tự do có cả các binh sĩ thuộc quân đội chính quy, Vệ binh Quốc gia, Hải quân và thậm chí cả lính biên phòng. 

 

Đây là cuộc trao đổi tù binh lớn nhất kể từ đầu cuộc chiến, với 248 binh sĩ Nga được thả. Từ nhiều tháng qua, Kiev và Matxcơva đã không đạt được thỏa thuận mới nào về vấn đề tù nhân.

 

Vào đầu tháng 8 năm ngoái, 22 binh sĩ Ukraina đã được thả. Tuy nhiên theo ủy viên đặc trách nhân quyền của Ukraina, ông Dmytro Loubinets, Matxcơva đang gia tăng áp lực và ngăn chặn các cuộc trao đổi tù binh. Tối qua, tổng thống Volodymyr Zelensky đã chào đón các binh lính trở về nước, đồng thời nhấn mạnh nếu muốn giải cứu những tù nhân Ukraina, không có cách nào khác hơn là phải bắt tù binh Nga".

 

================================================

.

.

Ukraine và Nga vừa trao đổi số tù binh lớn nhất tính đến nay

Người Việt

January 4, 2024

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/ukraine-va-nga-vua-trao-doi-so-tu-binh-lon-nhat-tinh-den-nay/

 

KYIV, Ukraine (NV) – Ukraine và Nga đã trao đổi trên 200 tù binh chiến tranh mà Kyiv gọi là đông đảo nhất giữa hai bên kể từ khi chiến tranh bùng nổ hồi Tháng Hai năm 2022 cho đến nay, theo tin của Đài CNN hôm Thứ Năm, 4 Tháng Giêng.

 

Cả hai bên vẫn thỉnh thoảng trao trả tù binh giữa lúc cuộc chiến đang tiếp tục, nhưng đây là lần trao đổi quan trọng nhất kể từ Tháng Tám năm ngoái. Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky công bố tin này qua một bài đăng trên mạng xã hội vào hôm Thứ Tư, hoan nghênh sự trả về trên 200 binh lính và thường dân Ukraine khỏi các nhà tù Nga.

 

Trong số này có nhóm tù binh từng bảo vệ Đảo Rắn (Snake Island), một đảo đầy đá trên Hắc Hải bỗng trở thành biểu tượng của sức đối kháng mạnh mẽ của quân Ukraine hồi Tháng Hai năm 2022 khi các đơn vị tấn công của Nga, sau cùng, bị đẩy lùi.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2024/01/Ukraine-and-Russia-in-biggest-prisoner-swap.png

Tù binh Ukraine vừa được trả về để đổi lấy tù binh Nga (Hình: Coordination HQ for PoWs)

 

Các binh sĩ phòng thủ từng bị bắt tại thành phố Mariupol bị quân Nga bao vây ở miền Nam Ukraine cùng với nhà máy thép Azovstal cũng được trao đổi với các tù binh bị Nga bắt giữ tại khu nhà máy nguyên tử Chernobyl, theo lời của Chánh Văn Phòng Andriy Yermak của Tổng Thống Zelensky.

 

Băng video do phủ tổng thống Ukraine công bố cho thấy các tù binh được trả tự do đang tụ tập bên ngoài một tù xa, một số mình quấn quốc kỳ màu xanh và trắng của Ukraine.

 

Đổi lại, phía Nga cho biết 248 tù binh Nga cũng được phía Ukraine thả về từ vùng lãnh thổ do Ukraine kiểm soát. Trong một bài đăng trên Telegram, Bộ Quốc Phòng Nga ghi nhận rằng, để có được cuộc trao đổi tù binh này, là nhờ “sự can thiệp đầy tính nhân đạo” của Liên Hiệp Ả Rập Emirates.

 

Bộ này cũng cam kết sẽ “cung ứng mọi trợ giúp y tế và tâm lý cần thiết” cho các binh lính được trả về, và cho biết thêm rằng họ sẽ được chữa trị tại các bệnh viện do Bộ Quốc Phòng Nga điều hành.

 

Bộ Ngoại Giao Liên Hiệp Ả Rập Emirates đề cao thành công của cuộc trung gian vận động trao trả tù binh lần này là sự phản ảnh tình cảm thân thiện mà quốc gia Ả Rập này vẫn duy trì với các quốc gia liên hệ trong cuộc chiến, theo Thông Tấn Xã Emirates WAM. (TTHN)

 

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats