Monday 22 January 2024

THỦ TƯỚNG ISRAEL BỊ CHỈ TRÍCH TỨ PHÍA VỀ SỐ PHẬN CON TIN TRONG TAY HAMAS (Thu Hằng / RFI)

 Thủ tướng Israel bị chỉ trích tứ phía về số phận con tin trong tay Hamas

Thu Hằng  -  RFI

Đăng ngày: 21/01/2024 - 10:48

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240121-th%E1%BB%A7-t%C6%B0%E1%BB%9Bng-israel-b%E1....BA%ADn-con-tin-trong-tay-hamas

 

Quân đội Israel tuyên bố bắn hạ 15 lính Hamas ở miền bắc dải Gaza và « nhiều kẻ khủng bố » ở thành phố miền nam Khan Younès ngày 21/01/2024. Thủ tướng Benjamin Netanyahu bác mọi đề xuất ngừng chiến với Hamas để giải phóng các con tin, cũng như đề xuất thành lập Nhà nước Palestine. Tuy nhiên, chiến lược của thủ tướng Israel ngày càng bị phản đối, ngay trong chính phủ, cũng như trong dân.

 

https://s.rfi.fr/media/display/37725138-b842-11ee-b4c7-005056bfb2b6/w:980/p:16x9/AP24020693535117.webp

Người biểu tình trước tư dinh của thủ tướng Israel đòi chính phủ có giải pháp thương lượng với Hamas để giải cứu các con tin, ngày 20/01/2024, tại Tel Aviv. AP - Leo Correa

 

Theo thông tín viên RFI Michel Paul tại Jérusalem, nội các Israel bị chia rẽ về số phận của các con tin. Bộ trưởng Nội các thời chiến, Gadi Eizenkot, cựu tham mưu trưởng, công khai thừa nhận quân đội Israel không thể hoàn thành các mục tiêu đề ra. Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông « hy vọng » là thủ tướng không tìm cách kéo dài vĩnh viễn chiến tranh để tiếp tục sự nghiệp chính trị. Theo vị bộ trưởng này, nếu không có thỏa thuận với Hamas, không thể đưa con tin sống sót trở về.

 

Đông đảo người dân, trong đó có gia đình các con tin, đã biểu tình phản đối chiến lược của ông Netanyahu ngày 20/01 ở nhiều thành phố.

 

Đặc phái viên RFI Julien Chavanne và Boris Vichith có mặt tại cuộc biểu tình ở gần tư dinh của thủ tướng Israel tại thành phố Caesarae, phía bắc Tel Aviv :

 

« Nhà của ông Benjamin Netanyahu chỉ cách đó vài chục mét, được bảo vệ nghiêm ngặt sau hai dãy hàng rào. Nhưng vài trăm người biểu tình vẫn có mặt ở đây để tiếng nói của họ được lắng nghe. Ông Ralitman mất con gái trong vụ thảm sát ngày 07/10/2023. Thông điệp ông muốn gửi đến thủ tướng Israel : « Mạng sống của một con người là vô giá. Chúng ta phải trả, dù với giá như thế nào, để mang họ về nhà ».

 

Và cái giá phải trả, đó là thỏa thuận với lực lượng Hamas để giải phóng các con tin. Nhưng ông Benjamin Netanyahu lại từ chối. Một người họ hàng của Oudi Gorin, bị sát hại trong vụ tấn công khủng bố, cho biết : « Chúng ta biết rằng giờ hơn bao giờ hết, mỗi ngày trôi qua, chúng ta mất con tin. Chúng ta biết là ông Netanyahu có thể quyết định mang con tin trở về ngay lập tức. Ông ấy có quyền nhưng ông ấy lại không làm. Chúng tôi ở đây để nhận được câu trả lời ».

 

Nhiều lều trại được dựng xen kẽ giữa những ngôi nhà xinh đẹp ở bãi biển này bởi vì phong trào có thể kéo dài. Bà Amine Balzar mặc áo phông có ảnh người em họ Tal Shoham bị Hamas bắt làm con tin.

 

Bà nói : « Chúng tôi sẽ ở đây cho đến khi có điều gì đó xảy ra. Dù là ôngNetanyahu hay con tin. Nhưng phải có ai đó tới. Chúng tôi có thời gian để chờ. Nhưng các con tin thì không. Chúng tôi sẽ đợi Netanyahu ». Cha của một con tin khác đã tuyệt thực và không thể ra khỏi lều vì quá yếu ».

 

 

Lãnh đạo chính trị của Hamas thảo luận về con tin tại Thổ Nhĩ Kỳ

 

Nhiều nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, được AFP trích dẫn, cho biết lãnh đạo ngoại giao của lực lượng Hamas Ismaïl Haniyeh đã gặp ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan ngày 20/01, nhưng không cho biết địa điểm. Hai bên thảo luận về « trả tự do cho con tin, gia tăng viện trợ nhân đạo, ngừng bắn nhanh nhất có thể ở Gaza và một giải pháp hai Nhà nước để bảo đảm hòa bình bền vững ».

 

Lần gần đây nhất hai bên đối thoại là ngày 16/10/2023 và qua điện thoại. Cho đến nay, các cuộc thảo luận như này thường do Qatar và Ai Cập tiến hành.

 

-------------------------------

Các nội dung liên quan

 

ISRAEL - HAMAS - BIỂU TÌNH - CON TIN

Xung đột ở Gaza : Dân Israel biểu tình nhằm gia tăng áp lực với thủ tướng Netanyahu

 

ISRAEL - HAMAS - CON TIN

Hamas: "Không con tin nào sẽ sống sót" nếu Israel không đàm phán

 

 

 

 No comments:

Post a Comment

View My Stats