Monday 22 January 2024

IRAQ : LIÊN QUÂN QUỐC TẾ DO HOA KỲ CẦM ĐẦU BỊ PHI ĐẠN ĐẠN ĐẠO TẤN CÔNG (Minh Phương / RFI)

 Irak : Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu bị tên lửa đạn đạo tấn công

Minh Phương  -  RFI

Đăng ngày: 21/01/2024 - 10:31

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240121-irak-li%C3%AAn-qu%C3%A2n-qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF-do-m%E1%BB%B9-d%E1%BA%ABn-%C4%91%E1%BA%A7u-b%E1%BB%8B-kh%C3%B4ng-k%C3%ADch-b%E1%BA%B1ng-t%C3%AAn-l%E1%BB%ADa

 

Ngày 20/1/2024, hơn một chục quả tên lửa đã được bắn vào một căn cứ quân sự tại miền tây Irak của lực lượng liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Lực lượng kháng chiến Hồi Giáo ở Irak sau đó đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

 

https://s.rfi.fr/media/display/c33f93fe-b83f-11ee-bec8-005056bfb2b6/w:980/p:16x9/000_34G47XR.webp

Hình tư liệu chụp ngày 08/07/2021: Căn cứ không quân Mỹ tại Irak, Ain al-Assad. AFP - AYMAN HENNA

 

Từ Bagdad, thông tín viên RFI Marie-Charlotte Roupie tường trình :

 

"Về phần mình, Hoa Kỳ đã xác nhận vụ tấn công. Khoảng 6h30 chiều, đã có nhiều quả đạn pháo và tên lửa đạn đạo nhắm vào căn cứ không quân Ain el-Assad ở miền Tây Irak.

 

Phần lớn các tên lửa đều bị bắn chặn trước khi tới  mục tiêu, nhưng những tên lửa và đạn pháo vượt qua được hệ thống phòng không đã làm một người của quân đội Irak có mặt tại căn cứ bị thương nặng, theo xác nhận của Bagdad. Mỹ cũng cho biết có một số người trong lực lượng của họ bị thương nhưng không nêu rõ mức độ bị thương nghiêm trọng thế nào.

 

Lực lượng kháng chiến Hồi Giáo ở Irak, tập hợp các chiến binh từ các nhóm vũ trang thân Iran, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Lực lượng này được cho là đã thực hiện khoảng 120 cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của lượng Mỹ và  liên quân quốc tế ở Irak và Syria kể từ ngày 7/10.

 

Thường thì nhóm vũ trang này sử dụng tên lửa và drone, nhưng lần này việc sử dụng tên lửa đạn đạo của nhóm này không thể không gợi nhớ tới cuộc tấn công do Iran thực hiện hồi đầu tuần nhằm vào thành phố Erbil trong khu vực người Kurdistan ở Irak.

 

 Liên Hiệp Quốc một lần nữa cảnh báo nguy cơ mất ổn định đất nước".

 

Trước đó cũng trong ngày hôm qua, phía Israel được cho là đã thực hiện một cuộc không kích vào Damas, Syria, khiến năm thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran thiệt mạng. Theo một nguồn tin quân sự, trong số các nạn nhân có hai quan chức cấp cao của lực lượng này. Tổng thống Iran Ebrahim Raisi sau đó đã gọi đây là một “cuộc tấn công hèn nhát” đồng thời đe dọa sẽ có các hành động đáp trả.

 

------------------------------

Các nội dung liên quan

 

IRAN - IRAK - OANH KÍCH

Tên lửa Iran tấn công ‘‘căn cứ gián điệp’’ Israel ở Irak

 

IRAK - MỸ

Căng thẳng leo thang ở Irak : Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats