Sunday 14 January 2024

PHẢN ỨNG CỦA QUỐC TẾ VỀ KẾT QUẢ CỦA CUỘC TUYỂN CỬ TẠI ĐÀI LOAN, HOA KỲ KHÔNG ỦNG HỘ ĐÀI LOAN ĐỘC LẬP (Minh Phương / RFI)

 Phản ứng quốc tế về kết quả cuộc tuyển cử tại Đài Loan, Mỹ không ủng hộ Đài Loan độc lập

Minh Phương  -  RFI

Đăng ngày: 14/01/2024 - 12:55

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20240114-ph%E1%BA%A3n-%E1%BB%A9ng-qu%E1%BB%91c-t%E1%B....BB%99c-l%E1%BA%ADp

 

Hôm nay 14/1/2024, một ngày sau khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan được đưa ra, nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc đã gửi lời chúc mừng tới tân tổng thống. Về phần mình, tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết không ủng hộ Đài Loan độc lập.

 

https://s.rfi.fr/media/display/61f61d8c-b2d3-11ee-98d3-005056bfb2b6/w:980/p:16x9/AP24013550912475.webp

Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời báo chí về kết quả bầu cử tổng thống Đài Loan ngày 13/01/2024. AP - Mark Schiefelbein

 

Sau khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan được công bố, ngoại trưởng Nhật Bản, bà Kamikawa đã chúc mừng chiến thắng của ông Lại Thanh Đức, đồng thời gọi Đài Loan là “một đối tác và một người bạn quan trọng”. Ngay sau đó, đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản, vốn không thừa nhận chiến thắng của ông Lại, đã gọi bình luận của bà Kamikawa là "sự can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc" đồng thời gửi công hàm phản đối chính thức tới phía Nhật Bản.

 

Về phần mình, hôm nay một quan chức bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng cho biết nước này hy vọng hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan sẽ được duy trì, đồng thời nhấn mạnh đây là “yếu tố thiết yếu” cho hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như trong khu vực. Ông cho biết Hàn Quốc hy vọng tiếp tục tăng cường hợp tác với Đài Loan trong nhiều lĩnh vực và “lập trường cơ bản” của Seoul về các vấn đề Đài Loan không thay đổi.

 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đã gửi lời chúc mừng tới tân tổng thống Lại Thanh Đức cũng như tới người dân Đài Loan đã xây dựng được một “hệ thống dân chủ vững chắc”. Bắc Kinh tức thì phản ứng, cho rằng thông điệp này "gửi một tín hiệu hết sức sai lầm đến các lực lượng ly khai ủng hộ Đài Loan độc lập".

 

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn trước báo chí, tổng thống Joe Biden đã tái khẳng định rằng nước này không ủng hộ Đài Loan độc lập.

 

Từ New York, thông tín viên RFI Loubna Anaki cho biết cụ thể :

 

“Chúng tôi không ủng hộ nền độc lập của Đài Loan.” Tuyên bố trên được ông Joe Biden đưa ra chớp nhoáng trên bãi cỏ của Nhà Trắng trước khi bay đi nghỉ cuối tuần tại Trại David. Tuyên bố này vẫn thể hiện sự tiếp nối chính sách chính thức của Hoa Kỳ đối với Đài Loan. Washington không có quan hệ ngoại giao với Đài Bắc và công nhận Trung Quốc là chính phủ hợp pháp duy nhất.

 

Nhưng điều này không ngăn cản Mỹ hỗ trợ Đài Loan, đặc biệt trên bình diện quân sự. Ví dụ như mùa hè năm 2023, Mỹ đã gửi một khoản viện trợ quân sự trị giá hơn 300 triệu đô la. Điều này đã khiến chính quyền Bắc Kinh tức giận, dù không nói ra, nhưng vẫn thường xuyên cáo buộc Hoa Kỳ ủng hộ Đài Loan độc lập.

 

Hồ sơ này là nguồn cơn của những căng thẳng thường trực giữa Mỹ và Trung Quốc, ngay cả trong những tháng gần đây khi ông Joe Biden đang cố gắng trấn an đồng nhiệm Trung Quốc nhằm xoa dịu tình hình và cải thiện các mối quan hệ giữa hai nước.

 

Ngày hôm nay, phái đoàn không chính thức của Hoa Kỳ đến Đài Loan nhằm góp phần “xây dựng hoà bình và ổn định” tại hòn đảo này. Theo hãng tin AFP, phái đoàn bao gồm cựu Cố vấn An ninh quốc gia Stephen Hadley, cựu thứ trưởng Ngoại giao James Steinberg và chủ tịch Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan Laura Rosenberger.

 

-------------------------------

Các nội dung liên quan

 

AN NINH - ĐÀI LOAN

Mỹ và các đồng minh châu Á « sẵn sàng đứng lên » bảo vệ ổn định tại eo biển Đài Loan

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats