Sunday 14 January 2024

ĐÀI LOAN KÊU GỌI BẮC KINH "TÔN TRỌNG KẾT QUẢ BẦU CỬ TỔNG THỐNG (Minh Anh / RFI)

 Đài Loan kêu gọi Bắc Kinh « tôn trọng kết quả bầu cử tổng thống »

Minh Anh  -  RFI

Đăng ngày: 14/01/2024 - 13:04

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20240114-%C4%91%C3%A0i-loan-k%C3%AAu-g%E1%BB%8Di-b%E1%BA%....BB%95ng-th%E1%BB%91ng

 

Kết thúc một cuộc vận động tranh cử mang đậm dấu ấn áp lực ngoại giao và quân sự từ Trung Quốc, hôm qua, 13/01/2024, phó tổng thống mãn nhiệm Lại Thanh Đức đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống với hơn 40% lá phiếu ủng hộ.

 

https://s.rfi.fr/media/display/b16dcc10-b2d4-11ee-a008-005056bfb2b6/w:980/p:16x9/AP24013510433813.webp

Phó tổng thống Đài Loan mãn nhiệm Lại Thanh Đức giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu tổng thống ngày 13/01/2024. AP - Louise Delmotte

 

Theo kết quả kiểm phiếu gần như chính thức, ông Lại Thanh Đức, ứng viên đảng Dân Tiến về đầu với 40,2% lá phiếu cử tri ; Hầu Hữu Nghi đảng đối lập Quốc Dân Đảng và chủ trương xích lại gần Trung Quốc được 33,4% phiếu bầu và ứng viên thứ ba Kha Văn Triết đảng Nhân dân Đài Loan (TPP) ở vị trí thứ ba với 26,4% lá phiếu ủng hộ.

 

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu ngày hôm qua cũng cho phép bầu chọn mới 113 nghị sĩ Quốc hội, và trong cuộc bỏ phiếu này, đảng Dân Tiến của ông Lại Thanh Đức mất đa số tuyệt đối. Điều này có nghĩa là đảng Dân Tiến phải kết hợp với một đảng thứ ba, đảng TPP của cựu đô trưởng Đài Bắc Kha Văn Triết.

 

Theo nhiều nhà quan sát, đảng TPP đã gây bất ngờ trong suốt chiến dịch vận động tranh cử khi đề cập đến các chủ đề như giá nhà ở, mức lương thấp, tình trạng tham nhũng cũng như nhiều vấn đề xã hội khác khiến giới trẻ Đài Loan lo lắng.

 

AFP cho biết, ngay sau kết quả bầu cử, bộ Ngoại Giao Đài Loan, trong thông cáo kêu gọi Bắc Kinh « tôn trọng kết quả bầu cử, đối mặt với thực tế và nên từ bỏ trấn áp Đài Loan ».

 

Tổng thống tân cử Lại Thanh Đức, 64 tuổi, con trai một thợ mỏ, tốt nghiệp trường đại học Harvard Hoa Kỳ, cùng với phó tổng thống, bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi Khim), cựu đại diện Đài Bắc ở Washington, sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/05/2024.

 

 

Từ Đài Bắc, thông tín viên đài RFI, Adrien Simorre cho biết đôi nét về tổng thống tân cử Đài Loan :

 

« Đây là một nhân vật bí ẩn nhưng không khoan nhượng. Đây là cách những người biết ông ấy mô tả về tân lãnh đạo của Đài Loan, Lại Thanh Đức, đã đắc cử một cách thoải mái ngày hôm qua trước đối thủ Quốc Dân Đảng.

 

Lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở ngoại ô Đài Bắc, trở thành bác sĩ, Lại Thanh Đức đã dấn thân vào chính trường sau những đợt tập trận lớn của Trung Quốc xung quanh đảo Đài Loan năm 1995.

 

Theo những người thân cận của ông, thì giai đoạn này đã khiến ông tin rằng phải dấn thân để bảo vệ nền dân chủ của hòn đảo, một mục tiêu mà ông chưa bao giờ rời bỏ kể từ đó.

 

Nhưng Trung Quốc tỏ ra cảnh giác về ông. Lại Thanh Đức được coi là người xuất thân từ một cánh trong đảng Dân Tiến, ủng hộ chính thức đòi độc lập cho Đài Loan, nghĩa là tuyên bố một nước Cộng Hòa Đài Loan.  

 

Tuy nhiên, ông Lại Thanh Đức từ nhiều tháng nay lặp lại rằng ông không có ý định nào vượt lằn ranh đỏ do Bắc Kinh vạch ra. Hơn nữa, vừa mới đắc cử, Lại Thanh Đức đã nhắc lại sự gắn bó của ông với nguyên trạng và, xin trích, « không khiêu khích Trung Quốc ».

 

Dù vậy, tân lãnh đạo cũng nhắc lại những đường lối chính của đảng mình, đặc biệt là việc củng cố quốc phòng cho quần đảo và cuộc chiến chống sự can thiệp của Trung Quốc. »

 

 

 No comments:

Post a Comment

View My Stats