Saturday 6 January 2024

NGOẠI TRƯỞNG MỸ CÔNG DU TRUNG ĐÔNG LẦN THỨ TƯ, KÊU GỌI GIA TĂNG VIỆN TRỢ CHO GAZA (Minh Anh / RFI)

 Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông lần thứ 4, kêu gọi gia tăng viện trợ cho Gaza

Minh Anh  -  RFI

Đăng ngày: 05/01/2024 - 11:51

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240105-ngoai-truong-my-cong-du-trung-dong-lan-thu-4-keu-goi-vien-tro-cho-gaza

 

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken, hôm qua, 04/01/2024, đã rời Washington đến Trung Đông. Đây là chuyến công du thứ tư của ông trong khu vực trong vòng ba tháng, kể từ khi xung đột giữa Israel và phe Hamas bùng phát vào tháng 10/2023. Mục tiêu chuyến đi là kêu gọi gia tăng hỗ trợ cho thường dân ở Gaza và tìm kiếm các phương cách kìm hãm xung đột lan rộng. 

 

https://s.rfi.fr/media/display/f891efc6-abb4-11ee-9b30-005056bfb2b6/w:980/p:16x9/2024-01-05T041834Z_1062491641_RC2FB5AZI56Z_RTRMADP_3_MIDEAST-CRISIS-USA-BLINKEN.webp

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rời Washington để đến Trung Đông trong bối cảnh xung đột Israel-Hamas, tại căn cứ không quân Andrews, bang Maryland, Mỹ, ngày 04/01/2024. REUTERS - EVELYN HOCKSTEIN

 

Từ Washington, thông tín viên đài RFI, Guillaume Naudin cho biết lịch trình nghị sự của ngoại trưởng Mỹ : 

 

"Đây là vòng công du Trung Đông thứ tư của ông Anthony Blinken tính từ ngày 07/10 và cuộc tấn công của phe Hamas nhằm vào Israel, kéo theo hệ quả là cuộc chiến ở dải Gaza. Gần ba tháng sau đó với hơn 20 ngàn thường dân Palestine bị giết chết, ngoại trưởng Mỹ đến khu vực với nhiều mục tiêu đề ra. 

 

Điều được cho là ưu tiên hàng đầu theo như tuyên bố của bộ Ngoại Giao Mỹ, là gia tăng đáng kể hỗ trợ nhân đạo cho dải Gaza. Lãnh đạo ngành Ngoại Giao Mỹ còn phải thảo luận với Israel về bước tiếp theo của các chiến dịch ở dải Gaza, giai đoạn chuyển tiếp qua một bước khác và cách thức để bảo vệ thường dân tốt hơn. 

 

Ông cũng sẽ thảo luận về việc giải thoát và hồi hương số con tin còn bị cầm giữ. Anthony Blinken sẽ phải trao đổi với các đối tác trong vùng nhằm tránh cho xung đột lan rộng, nhất là phải đối phó với các cuộc tấn công từ phe nổi dậy người Houthi ở Yemen nhắm vào các tàu thương mại ở Hồng Hải. 

 

Cuối cùng, ông sẽ đề cập đến vấn đề hậu chiến tranh ở Gaza. Ai cũng biết rõ là Mỹ và Israel không có chung quan điểm. Ngoài Israel, ông Anthony Blinken sẽ dừng chân ở Cisjordanie, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Jordanie, Qatar, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Ả Rập Xê Út. Hoa Kỳ muốn sử dụng ảnh hưởng của từng nước để hạ nhiệt căng thẳng. Bộ Ngoại Giao Mỹ thừa nhận không kỳ vọng rằng các cuộc thảo luận là sẽ dễ dàng !" 

 

-------------------------

Các nội dung liên quan

 

HOA KỲ - ISRAEL

Hoa Kỳ gây áp lực yêu cầu Israel thay đổi chiến lược chống Hamas

 

MỸ - ISRAEL

Israel-Hamas: Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông để ngăn xung đột lan rộng

 

HOA KỲ - ISRAEL - PALESTINE

Hoa Kỳ gia tăng sức ép yêu cầu Israel chú ý đến sinh mạng cư dân Palestine tại Gaza


No comments:

Post a Comment

View My Stats