Tuesday 2 January 2024

BẮC HÀN DỰ TÍNH PHÓNG VỆ TINH, TUYÊN BỐ CHIẾN TRANH LÀ KHÔNG TRÁNH KHỎI (BBC News Tiếng Việt)

 NỘI DUNG :

 

Bắc Hàn dự tính phóng vệ tinh, tuyên bố chiến tranh là không tránh khỏi

BBC News Tiếng Việt

.

Kim Jong Un: Quân Bắc Hàn phải ‘diệt sạch’ Mỹ và Nam Hàn nếu họ gây hấn

Người Việt

 

=================================================

.

.

Bắc Hàn dự tính phóng vệ tinh, tuyên bố chiến tranh là không tránh khỏi

BBC News Tiếng Việt

1 tháng 1 năm 2024

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cx7x0g21zgpo

 

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un vừa tuyên bố nước này sẽ phóng vệ tinh, sản xuất thiết bị bay không người lái và nói rằng chiến tranh là không tránh khỏitheo Reuters.

 

Bắc Hàn tuyên bố sẽ phóng ba vệ tinh do thám mới, chế tạo thiết bị bay không người lái quân sự và củng cố kho vũ khí hạt nhân vào năm 2024. Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un tuyên bố chính sách của Mỹ đang khiến chiến tranh trở nên “không thể tránh khỏi”, theo truyền thông nhà nước đưa tin vào Chủ nhật.

 

Ông Kim Jong Un đã công kích Washington trong bài phát biểu dài sau khi kết thúc 5 ngày họp của đảng cầm quyền, kì họp đặt ra các mục tiêu về kinh tế, quân sự và chính sách đối ngoại cho năm tới.

 

“Do những hành động xâm lược liều lĩnh của kẻ thù, việc chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào trên bán đảo Triều Tiên là điều chắc chắn,” hãng thông tấn nhà nước KCNA dẫn lời ông.

 

Ông ra lệnh cho quân đội sẵn sàng “bình định toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc”, bao gồm việc sử dụng bom hạt nhân nếu cần thiết, để đáp trả các cuộc tấn công.

 

Bài phát biểu của ông Kim được phát đi trước thềm một năm với các cuộc bầu cử then chốt ở cả Hàn Quốc và Mỹ.

 

Các chuyên gia dự báo Bắc Hàn sẽ duy trì chiến dịch gây áp lực quân sự để tạo lợi thế liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

 

Cuộc bầu cử này có thể chứng kiến ​​sự trở lại của cựu Tổng thống Donald Trump, người từng cùng ông Kim vừa đe dọa lẫn nhau vừa thực hiện các biện pháp ngoại giao mang tính lịch sử.

 

Giáo sư ngành quốc tế học Leif-Eric Easley từ Đại học Ewha Womans ở Seoul nhận định: “Bình Nhưỡng có thể đang chờ đợi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ để xem những hành động khiêu khích của họ có thể mang lại lợi ích gì từ chính quyền kế nhiệm.”

 

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết sẵn sàng đàm phán, nhưng đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt sau khi Bắc Hàn tiếp tục tiến hành nhiều vụ thử tên lửa bị cấm theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã lên án việc Bình Nhưỡng đẩy mạnh tham vọng hạt nhân.

 

"Nếu Bắc Hàn tìm cách sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp trả tổng lực bằng cách tận dụng sức mạnh răn đe của liên minh Mỹ-Hàn và hệ thống ba trụ cột, chính quyền Kim Jong-un khi đó sẽ cáo chung," Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố.

 

Bộ Thống nhất Hàn Quốc, sau khi phân tích báo cáo của KCNA, đánh giá “các hành động khiêu khích có thể sẽ tiếp diễn để khẳng định sự hiện diện của Bắc Hàn trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ”.

 

“(Bắc Hàn) sẽ duy trì lập trường cứng rắn chống lại Mỹ, duy trì sự đoàn kết chống Mỹ, chống chủ nghĩa đế quốc, đồng thời tìm kiếm cơ hội để xoay chuyển tình thế."

 

 

Chiến tranh là ‘thực tế có thể xảy ra’

 

Mỹ cũng đã cho tăng cường tập trận và triển khai thêm vũ khí, bao gồm cả tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân và tàu sân bay hạng nặng, đến gần bán đảo Triều Tiên.

 

Ông Kim Jong Un nói rằng sự trở lại của những vũ khí này đã hoàn toàn biến Hàn Quốc thành “tiền đồn quân sự và kho vũ khí hạt nhân” của Mỹ.

 

“Nếu quan sát kỹ hành động quân sự đối đầu của các thế lực thù địch, chúng ta sẽ thấy từ 'chiến tranh' đã trở thành một thực tế có thể xảy ra chứ không còn là một khái niệm trừu tượng,” Kim nói.

 

Kim Jong Un cho biết ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đẩy mạnh tham vọng hạt nhân và xây dựng quan hệ sâu rộng hơn với các quốc gia đang chống lại Mỹ khác.

 

Bắc Hàn hiện có quan hệ mật thiết với cả Trung Quốc và Nga.

 

“Bắc Hàn đang chuẩn bị cho việc leo thang căng thẳng với Washington và Seoul, ít nhất trong một năm hoặc hơn nữa, và chính sách cứng rắn của họ có thể sẽ đi kèm với nỗ lực đối thoại trước thềm bầu cử Mỹ,” Yang Uk, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan, nói.

 

“Tiếp nối thành công của vệ tinh do thám, ông Kim đang phát triển thêm ba vệ tinh nữa vì ông ta biết khả năng mạnh mẽ của vệ tinh trong việc kiểm soát và chỉ huy hoạt động hạt nhân.”

 

Cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc vào tháng 4 có thể ảnh hưởng đến chương trình nghị sự trong và ngoài nước của Tổng thống Yoon Suk Yeol, người đang duy trì lập trường diều hâu với Bình Nhưỡng.

 

Bắc Hàn hiện đã loại bỏ khả năng thống nhất với Hàn Quốc, và nước này sẽ cần có những thay đổi nguyên tắc mạnh mẽ và hướng tiếp cận đối với Hàn Quốc, ông Kim nói.

 

“Quan hệ Bắc-Nam không còn là mối quan hệ thân thiết hay thống nhất nữa mà hoàn toàn trở thành mối quan hệ giữa hai quốc gia thù địch, hai bên tham chiến,” ông nói và gọi Hàn Quốc là một thuộc địa phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ về quốc phòng và an ninh.

 

Cả đảng cầm quyền của ông Yoon và đảng đối lập Dân chủ đều chỉ trích phát biểu vào ngày Chủ nhật và kêu gọi Bắc Hàn quay trở lại bàn đàm phán hòa bình.

 

“Nếu Bắc Hàn lặp lại những hành động thù địch, chúng tôi sẽ đáp trả mạnh mẽ bằng tất cả các phương tiện và biện pháp... Nếu chính quyền Kim Jong Un đánh giá sai tình hình và đưa ra quyết định sai lầm, Hàn Quốc chắc chắn sẽ điều chỉnh bằng sức mạnh áp đảo của mình,” đảng cầm quyền Quyền lực Quốc dân đưa ra phản ứng.

 

Ông Kim cũng hứa sẽ phát triển kinh tế, bao gồm các lĩnh vực luyện kim, hóa chất, điện năng, chế tạo máy và đường sắt, đồng thời hiện đại hóa hạ tầng kỹ thuật sản xuất lúa mì để tăng sản lượng.

 

Một mục tiêu chính sách quan trọng là đầu tư vào nghiên cứu khoa học và công nghệ tại các trường học, ông nói.

 

-----------------------------

TIN LIÊN QUAN

 

·         

Tại sao 2023 là một năm không mấy dễ chịu với Phương Tây?

31 tháng 12 năm 2023

·         

Câu chuyện cả nhà liều chết trốn khỏi Bắc Hàn bằng thuyền

6 tháng 12 năm 2023

·         

600 người đào tẩu Bắc Hàn bị Trung Quốc đuổi về nước 'biệt tăm từ tháng 10'

8 tháng 12 năm 2023

 

=================================================

.

.

Kim Jong Un: Quân Bắc Hàn phải ‘diệt sạch’ Mỹ và Nam Hàn nếu họ gây hấn

Người Việt

January 1, 2024

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/kim-jong-un-quan-bac-han-phai-diet-sach-my-va-nam-han-neu-ho-gay-han/

 

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un tuyên bố quân đội Bắc Hàn phải “tiêu diệt hết” bọn Mỹ và Nam Hàn nếu bị họ khiêu khích, thông tấn xã nhà nước cho biết vào hôm Thứ Hai, 1 Tháng Giêng năm 2024, sau khi ông thề quyết gia tăng sức mạnh quốc phòng nhằm đối phó với điều mà ông gọi là một cuộc đối đầu chưa từng có do Mỹ cầm đầu, nguồn tin thông tấn xã AP cho hay hôm Thứ Hai, 1 Tháng Giêng năm 2024.

 

Bắc Hàn đã nâng cao ngôn ngữ hiếu chiến trong mấy tháng gần đây để đáp ứng các cuộc tập trận Mỹ-Nam Hàn.

 

Một số chuyên gia trông đợi họ Kim sẽ tiếp tục gia tăng giọng điệu đó cùng với các cuộc thí nghiệm võ khí, có lẽ vì họ Kim tin rằng mình phải dùng những căng thẳng cao độ để đòi thêm nhượng bộ, phòng khi cựu Tổng Thống Donald Trump thắng cuộc bầu cử tổng thống vào Tháng Mười Một năm tới, bởi vì Tổng Thống Joe Biden luôn luôn được coi là có lập trường ngoại giao cứng rắn hơn ông Trump.


https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2024/01/566862.jpg

Lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn trong một cuộc họp hồi Tháng Mười Hai, 2023 (Hình: KCNA)

 

Trong một phiên họp kéo dài năm ngày của đảng cầm quyền hồi tuần trước, họ Kim cho biết ông sẽ cho phóng thêm các vệ tinh do thám, sản xuất thêm nhiều khí cụ nguyên tử, và phát triển các máy bay drone tấn công trong năm nay, mà theo các quan sát viên quốc tế là nằm trong mưu đồ gia tăng sức mạnh của Bắc Hàn lên các cuộc thương thuyết ngoại giao mai sau với Hoa Kỳ.

 

Họ Kim còn nói tình thế đòi hỏi phải khẩn cấp mài nhọn “chiếc bảo kiếm” để bảo vệ nền an ninh quốc gia, rõ ràng là ông muốn nói tới chương trình võ khí nguyên tử của Bắc Hàn, viện dẫn “hành động đối đầu của Mỹ và các thế lực thù địch khác,” theo tuyên bố chính thức của Thông Tấn Xã Trung Ương Triều Tiên.

 

Trong thông điệp Năm Mới của mình vào hôm Thứ Hai, Tổng Thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol tuyên bố rằng ông sẽ nâng cao mức độ hữu hiệu trong các cuộc tấn công phủ đầu của quân đội, gia tăng công cuộc phòng thủ đất nước cùng với khả năng quân sự để đối phó với mối đe dọa nguyên tử của Bắc Hàn. (TTHN)

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats