Tuesday 2 January 2024

BA GIỚI CHỨC THỜI TRUMP CẢNH BÁO RỦI RO CHO HOA KỲ NẾU ÔNG TA TÁI ĐẮC CỬ (Người Việt)

 3 giới chức thời Trump cảnh báo rủi ro cho Mỹ nếu ông tái đắc cử

Người Việt

December 30, 2023

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/3-gioi-chuc-thoi-trump-canh-bao-rui-ro-cho-my-neu-ong-tai-dac-cu/

 

WASHINGTON, DC (NV) Ba phụ nữ từng làm việc trong Tòa Bạch Ốc thời Tổng Thống Donald Trump cảnh báo rủi ro cho nước Mỹ nếu ông tái đắc cử năm 2024, trong đó có một người nói ông Trump mà tái đắc cử “nghĩa là chấm dứt nền dân chủ Mỹ mà chúng ta biết,” theo ABC News hôm Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai.

 

Bà Alyssa Farah Griffin, cô Cassidy Hutchinson và cô Sarah Matthews vừa tham dự cuộc phỏng vấn với ông Jonathan Karl, người điều hợp chương trình “This Week” của ABC News, về cựu Tổng Thống Trump. Cuộc phỏng vấn sẽ được phát sóng trên “This Week” Chủ Nhật tuần này.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/12/TS-3-gioi-chuc-1-1536x1024.jpg

Cô Sarah Matthews, cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ra khai trước Ủy Ban 6 Tháng Giêng ở Quốc Hội tại Washington, DC, hôm 21 Tháng Bảy, 2022. (Hình minh họa: Win McNamee/Getty Images)

 

Đây là lần đầu tiên ba cựu giới chức Tòa Bạch Ốc này cùng nhau kể lại câu chuyện của họ sau khi từng người hợp tác với Ủy Ban 6 Tháng Giêng do Hạ Viện thành lập để điều tra những chuyện ông Trump làm sau bầu cử 2020.

 

“Căn bản, ông Trump mà đắc cử nhiệm kỳ thứ nhì thì có thể nghĩa là chấm dứt nền dân chủ Mỹ mà chúng ta biết. Tôi không giỡn đâu,” bà Griffin, 34 tuổi, nói. “Chúng ta đều chứng kiến ông cố cướp cuộc bầu cử dân chủ, mà cướp bằng đủ cách chưa từng có và vi hiến.”

 

“Điều đó chứng tỏ ông sẵn sàng phá vỡ mọi rào cản để giành quyền lực và giữ quyền lực,” bà Griffin tiếp. “Nhưng tôi cũng rất quan tâm nhiệm kỳ đó thực sự sẽ ra sao.”

 

Bà Griffin làm phát ngôn viên cho Tòa Bạch Ốc thời Tổng Thống Trump tới khi từ chức Tháng Mười Hai, 2020, ngay sau bầu cử. Hiện tại, bà cùng điều hợp chương trình “The View” của ABC News.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/12/TS-3-gioi-chuc-2-1536x1024.jpg

Bà Alyssa Farah Griffin, cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc. (Hình minh họa: Dominik Bindl/Getty Images)

 

Bà Griffin từng trả lời thẩm vấn kín của Ủy Ban 6 Tháng Giêng, còn cô Hutchinson, 27 tuổi, cựu phụ tá của ông Mark Meadows, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc thời ông Trump; và cô Matthews, 28 tuổi, cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, vừa ra khai trong những buổi điều trần được truyền hình trực tiếp vừa trả lời thẩm vấn kín.

 

Cuối cùng, hầu hết nội dung những buổi thẩm vấn kín của Ủy Ban 6 Tháng Giêng đều được công bố, nhưng không phải tất cả đều có cô Hutchinson.

 

“Chúng ta không cần dự đoán nhiệm kỳ thứ nhì của ông Trump ra sao vì chúng ta thấy rồi,” cô Matthews nói với ông Karl. “Tới nay, ông vẫn một mực cho rằng cuộc bầu cử đó bị cướp và bị gian lận. Và rồi lời lẽ của ông ngày càng thất thường. Ông kêu gọi làm những chuyện như hủy bỏ vài phần trong Hiến Pháp, muốn biến Bộ Tư Pháp thành vũ khí để trả thù đối thủ chính trị của ông.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/12/TS-3-gioi-chuc-3-1536x1024.jpg

Cô Cassidy Hutchinson, cựu phụ tá chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc thời Tổng Thống Donald Trump. (Hình minh họa: Dominik Bindl/Getty Images)

 

Cô Hutchinson từng khiến cựu Tổng Thống Trump phẫn nộ sau khi cô đưa ra lời khai gây chấn động. Trong buổi phỏng vấn với ông Karl, cô nhắc tới vụ ông Trump nói sẽ không trở thành nhà độc tài nếu tái đắc cử năm 2024, “ngoại trừ ngày đầu tiên.”

 

“Chỉ riêng việc ông cảm thấy ông cần chấp nhận làm nhà độc tài cũng đủ cho thấy ông là người yếu đuối, nhu nhược, không có cá tính và liêm chính, và không có tài lãnh đạo,” cô Hutchinson nói. Bà Griffin đồng ý với nhận xét này.

 

Tới nay, cựu Tổng Thống Trump vẫn khẳng định không làm gì sai liên quan tới vụ bạo loạn Quốc Hội 6 Tháng Giêng, 2021.

 

Phản ứng với cuộc phỏng vấn của ABC với ba phụ nữ này, ban tranh cử cựu Tổng Thống Trump ra thông báo gọi họ là “bọn lừa đảo vô ơn” đã “lợi dụng cơ hội mà cựu Tổng Thống Trump ban cho” và đã biến thành “bọn phản bội hoàn toàn.” (Th.Long) [qd]

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats