Monday 8 January 2024

XÁ LỢI GIẢ, KỶ LUẬT GIẢ, CHỈ CÓ TIỀN LÀ THẬT! (Gió Bấc)

 Xá lợi giả, kỷ luật giả, chỉ có tiền là thật!

Gió Bấc

Thứ Năm, 04/01/2024 - 13:10 — Gió Bấc

https://www.rfavietnam.com/node/7896

 

Chiều 4-1-2024, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự khu vực phía Bắc họp  xem xét kỷ luật đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (tỉnh Quảng Ninh), về vụ việc trưng bày “xá-lợi tóc Đức Phật”.

 

Trước đó, từ ngày 23 đến 27-12-2023 (tức ngày 11 đến 15-11-Quý Mão), chùa Ba Vàng tổ chức lễ rước; cung cấp, sản xuất thông tin tạo sự hiếu kỳ, liên quan một vật thể được cho là “xá-lợi tóc Đức Phật”, thỉnh từ Myanmar về chùa Ba Vàng trưng bày. Sự việc đã bị dư luận lên tiếng, nghi ngờ về nguồn gốc và tính chân thực của vật thể được chùa Ba Vàng gọi là “xá-lợi tóc Đức Phật”, “bảo vật quốc gia thiêng liêng” của Myanmar. Dư luận hết sức xôn xao, liên tục trong nhiều ngày qua, không chỉ trên mạng xã hội mà một số cơ quan báo chí chính thống cũng đã quan tâm phản ánh. Sau khi xem xét, căn cứ các thông tin, báo cáo, dư luận xã hội và tác hại của vụ việc, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đã họp, thống nhất biện pháp kỷ luật đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh. Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN cho biết Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã nhận lỗi trước Giáo hội, Tăng Ni và Phật tử về vụ việc đáng tiếc để dư luận chỉ trích, ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội, khiến dư luận hoang mang. (1)

 

Chuyện sợi tóc 2600 năm tự ngo nghe được hàng ngàn người vái lạy làm dư luận hoang mang một. Nhưng đọc thông tin việc các đồng chí Giáo Hội họp kỷ luật ông cán bộ Thích Thái Trúc Minh người ta hoang mang đến muôn lần. Cảm giác như  cấp hàm, chức vụ đảng các đồng chí cán bộ Giáo Hội thấp hơn đồng chí Ba Vàng nên diễn tuồng xử lý kỷ luật quá ngượng ngùng, e lệ đến lộ liễu. Đọc cả bản tin không ai biết được đồng chí Ba Vàng sai chỗ nào để mà sám hối, để mà xin lỗi?

 

Trước đó theo yêu cầu của Giáo Hội, ngày 28-12, Chùa Ba Vàng đã có công văn trả lời về vụ việc và khẳng định rất mạnh mẽ, đây là xá lợi thật được cung thình từ Myanmar về Việt Nam để Phật tử chiêm bái. Chùa Ba Vàng cho rằng Phật. “Việc tôn kính xá lợi của Đức Phật là lễ nghi và niềm tin tôn giáo cần được tôn trọng. Việc cho rằng chùa Ba Vàng mua cỏ Pili làm xá lợi giả để lừa đảo là hành vi đưa tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của nhà chùa.

 

Đồng thời, việc cho rằng chư tăng Myanmar cung rước xá lợi giả đến chùa Ba Vàng cho mọi người chiêm bái là hành vi gây tổn thương đến biểu tượng, lễ nghi và niềm tin tôn giáo của chư tăng, Phật tử Myanmar, gây tổn thương đến tình cảm và mối quan hệ tốt đẹp của chư tăng, Phật tử Myanmar đối với đất nước và Phật giáo Việt Nam” (2)

 

Lý lẻ của Đại Đức Thái Minh chắc nịch như đinh đóng cột. Theo hình luật Việt Nam, nói ông sư nào đó ngu như bò đã phải lãnh án hàng chục năm tù thì nội dung quy kết trong công văn của đồng chí Ba Vàng có thể đẩy hàng trăm người “cho rằng chùa Ba Vàng mua cỏ Pili làm xá lợi giả để lừa đảo” vô tù.

 

Phật giáo là đạo từ bi, công chúng không cần ai phải sám hối, ai phải bị kỷ luật nhưng Phật Tử, đại chúng cần được biết, cần giáo hội làm rõ sự thật: cái sợi ngo ngoe mà đồng chí Ba Vàng gia ân cho hàng ngàn,hàng vạn Phật tử cúng lạy và móc túi cúng dường đó có phải là Xá Lợi Tóc Phật hay không?

 

Giáo hội cũng cần minh định rõ ý nghĩa giải thoát của đạo Phật giống và khác nhau với đạo phù thủy như thế nào? Đức Phật là bậc đại trí tuệ chỉ cho chúng sanh con đường tỉnh thức, giác ngộ, giải thoát hay là lừa phỉnh, khuyến khích chúng sanh cúng dường được hưởng phước ngay cả cái sợi gì ngo ngoe?

 

Có người dễ dãi cho rằng người ta đã sám hối, đã chịu kỷ luật thì đừng làm khó nhau. Xin thưa không! Chân lý nằm ở chỗ chân, thiện, mỹ. Không có chân thành, thực lòng thì không có sự thiện lành. Hơn thế nữa, đồng chí Ba Vàng là “người Bắc có lý luận”, giỏi lý luận đến nỗi chức Phó Ban Truyền Thông của Giáo Hội đồng chí đã “bước ra rồi lại bước vào như chơi”. Trò lừa “thỉnh vong”, “oan gia trái chủ” đồng chí còn lý luận thành Phật Pháp xuôi rót. Nếu không làm rõ chuyện này, đồng chí sẽ chế tác là sám hối vì lý do sai a, b, c nào đó thí vụ như tổ chức sự kiện quốc tế mà không xin phép Giáo Hội còn chuyện Xá Lợi Tóc Ngo Ngoe vẫn là của Phật.

 

Nền tảng của tu sĩ là giới định tuệ. Trong đó, giới là lằn ranh chuẩn mực không được vượt qua để giữ thân tâm an lạc hướng đến trí tuệ giải thoát. Với danh xưng Đại Đức, đồng chí Ba Vàng đã thọ đại giới 250 giới. Giáo hội cần góp ý rỏ đồng chí Ba Vàng đã phạm vào giới nào, bao nhiêu giới? Có phải là ngay giới thứ tư vọng ngữ (nói dối) trong ngũ giới dành cho hàng cư sĩ đồng chí Ba Vàng đã rất nhiều lần vi phạm rồi không? Nếu xá lợi tóc Phật là thật thì việc gì đồng chí Ba Vàng phải sám hối. Nếu sợi ấy là giả thì đồng chí đã dối tới hai lần, lừa công chúng để thu tiền cúng dường, dối Giáo Hội và Nhà Nước để trấn áp những người chỉ trích.

 

Không dám nói thật, nói đúng tên cái sai của người làm sai thì làm sao Giáo Hội tính đến việc giáo hóa giải thoát cho Phật tử, cho đại chúng? Dù biết rằng các đồng chí Giáo Hội luôn tin và trung thành với đảng, chấp hành theo chỉ thị của trên hơn là giáo lý Phật, nhưng trong chừng mực nào đó cũng cần hiểu nhân quả là luật trời mà hạn chế tạo nghiệp xấu a tòng với kẻ ác, làm giàu từ lầm mê vô minh của đại chúng. Trò xảo thuật vụng về của đồng chí Ba Vàng trở thành trò cười cho đông đảo người dân nhưng cũng tạo ra niềm tin lệch lạc không ít người cuồng mê. Giáo Hội cần có thông tri, cáo bạch cho đai chúng biết đây không phải là tóc Phật, và theo giáo lý Phật thì ngay nhục thân Phật cũng bị hủy diệt, chỉ có chánh pháp phật vạch ra mới là chân lý quý báu. Giúp đại chúng phân biệt mê tín và chánh tín là tạo ra công đức vô lượng hoằng dương chánh pháp.

 

Với đồng chí Ba Vàng, thông tin từ giáo hội cho biết  “đã sám hối trước chư tôn đức Ban thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam” và đươc chư tôn đồng ý nhưng chưa biết đồng chí sám hối cái gì?

 

Tìm hiểu trên trang web phat giao có giải thích: Trong Đạo Phật, có 4 pháp sám hối trong đó có hai Pháp khả thi là:

 

Tác pháp sám hối: lập giới đàn và thỉnh thanh tịnh Tăng chứng minh, nên gọi là tác pháp. Khi vào giới tràng, mình phải thành thật tỏ bày tội lỗi một cách thành khẩn, chí tâm ăn năn và nguyện về sau không tái phạm nữa. Một lòng thành kính sám hối như vậy, khi giới thể được thanh tịnh, tức là hết tội.

 

Thủ tướng sám hối: Pháp này khó hơn pháp trước cho những người tu hành có trình độ cao, hoặc ở chổ không có Tăng, hay có nhưng không được thanh tịnh.

 

Muốn tu pháp này, hành giả phải đến trước tượng Phật hay Bồ tát, thành tâm lễ bái, trình bày những tội lỗi đã phạm, và nguyện ăn năn chừa bỏ. Làm như thế từ 1 ngày, 3 ngày, 7 ngày, 49 ngày, và mãi mãi đến khi nào thấy được hỏa tướng: như thấy hào quang, hoa sen báu, thấy Phật, Bồ tát đến xoa đầu v.v... thì mới thôi. (3)

 

Đồng chí vốn năng động, quan hệ rộng khắp với quan chức cấp cao chắc khó thể thực hiện các nghi thức đó nên khó thành công. Bằng chứng cho thấy đã từng sám hối đại tăng mấy năm trước nhưng đồng chú vẫn chứng nào tật nấy.

 

Xin góp với đồng chí cách sám hối đơn giản, nếu thật sự thành tâm đồng chí sẽ hóa giải tiêu trừ nghiệp chướng tạo tác quá nhiều bấy lâu nay. Đồng chí chỉ cần ra một công văn với đại chúng nói thật về những gì mình đã từng làm giải mê cho những con nhang đã thấm nhiễm những thuốc độc bùa mê mà đồng chí trót gia ân trước đây. Được thức tình chắc hẳn họ không oán trách mà thật sự hàm ơn được giác ngộ. Người biếm chỉ đồng chí trước đây chắc hẳn sẽ thông cảm.

 

Liên quan biện pháp kỷ luật, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết Giáo hội yêu cầu Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng không được tổ chức các sự kiện giao lưu quốc tế tại chùa trong một năm. Mức kỷ luật này nghe mắc cười. Ba Vàng là chùa Việt dành cho người Việt tu hành chứ có phải Casino hay khu vui chơi giải trí mà cấm lãng nhách như vậy?

 

Với đồng chí Ba Vàng, thân phận bộc lộ quá rõ, không thể tiếp tục làm nhiệm vụ với vỏ bọc này nửa, phải hoán chuyển công tác sang vỏ bọc khác. Lẽ ra nên luân chuyển cán bộ ngay sau vụ oan gia trái chủ. Có lẽ vấn đề lấn cấn là giá trị tài sản Ba Vàng quá lớn. Nguồn thu Ba Vàng quá dồi dào. Phải chăng Giáo Hội định bịt mắt che tay dư luận và tạo điều kiện để năm sau Ba Vàng rước thêm cái gì khác ở nước ngoài để móc túi con nhang?

 

Viết đến đây tôi không còn gì để khuyên vì hiểu rằng với các đồng chí, chỉ có tiền là thật.

 

 1-https://giacngo.vn/vu-xa-loi-toc-phat-o-chua-ba-vang-dai-duc-thich-truc-thai-minh-sam-hoi-bi-ky-luat-post69955.html

 

2-https://tuoitre.vn/chua-ba-vang-noi-gi-ve-viec-ruoc-xa-loi-toc-duc-phat-2023123013592825.htm

 

3-https://phatgiao.org.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-sam-hoi-trong-dao-phat-d32714.html

 

 

Gió Bấc's blog

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats