Sunday 14 January 2024

VINFAST TRONG HÀNH TRÌNH CHINH PHỤC THỊ TRƯỜNG XE HƠI ĐIỆN QUỐC TẾ (Thoi Nguyễn / BBC News Tiếng Việt)

  

VinFast trong hành trình chinh phục thị trường xe hơi điện quốc tế

Thoi Nguyễn

Gửi tới BBC News Tiếng Việt từ London

14 tháng 1 năm 2024

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cp93ezwddexo

 

Vào tháng 8 năm 2023, VinFast đã thu hút sự chú ý của cả thế giới khi cổ phiếu VFS của VinFast có phiên giao dịch đầu tiên trên sàn chứng khoán Mỹ Nasaq.

 

VinFast là thành viên thuộc tập đoàn Vingroup, một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất tại Việt Nam.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/b2d7/live/2f7d3450-b2ea-11ee-927b-9ff69427fa82.jpg

Showroom của VinFast tại Frankfurt, Đức

 

Niêm yết trên thị trường chứng khoán (Initial Public Offering) sẽ giúp công ty VinFast có thể huy động vốn một cách nhanh chóng, thuận tiện.

 

Cổ phiếu VinFast đã có một thời gian hấp dẫn nhưng giảm với biên độ mạnh, khiến cho giá trị tài sản của CEO Phạm Nhật Vượng cũng bị ảnh hưởng.

 

Khi niêm yết lên thị trường chứng khoán, VinFast sẽ thu hút thêm nhiều nguồn vốn mới đổ vào để tăng cường sản xuất kinh doanh, sản xuất thêm nhiều sản phẩm mới chất lượng. Thêm vào đó, uy tín trên thị trường quốc tế của VinFast sẽ được nâng cao trên thị trườn thế giới.

 

 

Cuộc chơi nhiều thách thức

 

Tuy nhiên, việc thành công trong việc bán xe ra thị trường nước ngoài không phải là một công việc dễ dàng.

 

Thách thức lớn nhất có thể là vấn đề nhân sự. Việc bà Lê Thị Thu Thủy chuyển từ vai trò tổng giám đốc VinFast sang đảm nhận vị trí chủ tịch hội đồng quản trị là một vấn đề chú ý của dư luận.

 

Việc thay một loạt các tổng giám đốc (CEO) có kinh nghiệm bao gồm James Deluca, cựu phó chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu General Motors, và Michael Lohscheller, cựu phó chủ tịch Volkswagen Mỹ và tổng giám đốc Opel toàn cầu là một câu hỏi lớn về vấn đề nhân sự cho VinFast.

 

VinFast thay tướng và đầu tư vào Ấn Độ

 

Việt Nam: Nhà sản xuất xe điện VinFast được định giá thị trường cao hơn Ford hay GM

 

Thị trường quốc tế đòi hỏi sự linh hoạt và nhanh nhẹn trong việc thích nghi với biến động, nên VinFast cần có đội ngũ nhân sự có khả năng làm việc hiệu quả trong môi trường đa văn hóa và nắm bắt nhanh chóng những thay đổi. Hơn nữa, VinFast cần đảm đảm bảo nhân sự của mình đủ năng lực và kiến thức để thích nghi với thị trường quốc tế.

 

Sự thay đổi văn hóa tổ chức có thể là một quá trình phức tạp và đầy thách thức. VinFast cần xem xét lại các quy trình và thực hành làm việc để tạo ra một môi trường làm việc linh hoạt và động lực.

 

Là một người Việt sống tại Anh Quốc hơn 15 năm, tôi mong muốn VinFast chinh phục thị trường quốc tế. Tôi muốn VinFast là biểu tượng cho người Việt tại nước ngoài, giống như tập đoàn Hyundai của Nam Hàn. Thay vì đố kị, làn sóng dìm hàng Việt, hãy tạo ra sự cạnh tranh, ganh đua tích cực để đưa đất nước Việt Nam đi lên.

 

VinFast đã xác định mục tiêu không chỉ làm chủ thị trường trong nước mà còn muốn cạnh tranh mạnh mẽ trên trường quốc tế. Họ đã bỏ vốn hơn 2 tỷ USD vào thị trường Ấn Độ và đề xuất những mô hình kinh doanh tham vọng vào các quốc gia khác.

 

Mỗi thị trường đều có những đặc điểm riêng biệt, từ văn hóa đến quy định an toàn và môi trường. VinFast phải đối mặt với thách thức của việc tạo ra sản phẩm và dịch vụ phù hợp với những đặc trưng độc đáo của từng quốc gia.

 

VinFast đang hưởng lợi từ xu hướng toàn cầu chuyển đổi sang ô tô điện, và cơ hội từ xu hướng xe điện và ô tô sạch là rất lớn. Theo báo cáo gần đây, thị trường xe điện toàn cầu có ước tính 388,1 tỉ đô la mỹ trong năm 2023, và sẽ lên tới 951,9 tỉ đô vào năm 2030. Việc phát triển xe điện và các giải pháp vận hành sạch sẽ giúp họ thu hút khách hàng trên khắp thế giới.

 

Thời đại ngày nay, các doanh nghiệp nên nhìn vào xu hướng thực tế và các rủi ro. Trên thị trường ô tô quốc tế, VinFast phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu lâu đời và đã có uy tín. Các hãng xe điện Telsa, Kia đã có mặt lâu đời, sự tin tưởng và lòng trung thành của khách hàng đã được xây dựng qua nhiều năm, điều này làm cho việc tạo dựng một thương hiệu mới của VinFast trở nên khó khăn hơn.

 

Tôi chưa bàn về việc giá bán vì đây là công việc nội bộ của VinFast. Giá cả minh bạch sẽ giúp VinFast cạnh tranh với các thương hiệu nổi tiếng. Để thành công trên thị trường quốc tế, VinFast cần phải đáp ứng được các yêu cầu về hạ tầng và kỹ thuật.

 

Ví dụ, tập đoàn xe máy của Đức Volkswagen đối mặt với vụ kiện 9,5 tỷ USD. Hãng xe này đã phải từ bỏ tham vọng trở thành nhà sản xuất oto lớn nhất thế giới khi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố số tiền bồi thường lên tới 9,5 tỷ do gian lận khí thải.

 

Không chỉ tại Mỹ, Volkswagen đã phải chi trả 193 triệu bảng sau khi các chủ xe đã nộp lên tòa án dân sự tại Anh. Theo trang City A.M, tờ báo mà tôi đọc hàng ngày, Volkswagen đã gian lận khí thải khi dùng phần mềm bất hợp pháp ảnh hưởng tới 1,2 triệu chủ xe này tại Anh Quốc. Đây có thể là các câu chuyện điển hình đòi hỏi VinFast đầu tư lớn và thời gian dài để xây dựng cơ sở hạ tầng và nâng cao năng lực sản xuất.

 

Đáng chú ý rằng, mỗi quốc gia có văn hóa và quy định riêng, điều này có thể tạo ra những thách thức cho VinFast khi tham gia vào thị trường quốc tế.

 

Vào mỗi tối thứ 7 hàng tuần, tôi thường có thói quen xem film trên kênh Netflix với con trai William trong phòng khách. Trong film the American Factory, từng đoạt giải thưởng nội dung hay nhất, nói lên sự khác biệt về nền văn hóa, quy trình làm việc, hai bên hợp tác, học hỏi lẫn nhau.

 

Một tỉ phú từ Trung Quốc đã đầu tư vào nhà máy sản xuất kính cho xe ô tô tại Bang Ohio, Mỹ. Bộ phim tập trung vào cuộc sống gần 2.000 công nhân, tạo ra bức tranh về sự cạnh tranh, và những khó khăn mà công nghiệp Mỹ đang phải đối mặt với các quốc gia khác, dẫn đến công ty làm ăn khó khăn.

 

VinFast đang đứng trước một cơ hội khi mở rộng quy mô kinh doanh ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, để thành công, họ phải đối mặt với những thách thức lớn hơn. Sự cam kết và đầu tư mạnh mẽ có thể là chìa khóa quyết định giúp VinFast vươn lên trở thành một đối thủ đáng gờm trên sân chơi ô tô toàn cầu. Sẽ là điểm tử huyệt nếu VinFast không hiểu và thích nghi với những yêu cầu và sở thích của khách hàng nước ngoài.

 

VinFast có thể vượt qua những khó khăn để thành công trên thị trường quốc tế. Việc này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho tập đoàn mà còn đóng góp vào việc nâng cao vị thế của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trên trường quốc tế.

 

-----

Bài thể hiện quan điểm riêng và văn phong của Thoi Nguyễn, một người Việt sống tại London, Anh Quốc.

 

-----------------

TIN LIÊN QUAN

 

  •  

VinFast thay tướng và đầu tư vào Ấn Độ

7 tháng 1 năm 2024

  •  

Ô tô điện bùng nổ toàn cầu nhưng chuyên gia nói VinFast nên tập trung vào xe máy điện ở VN

15 tháng 12 năm 2023

  •  

Phương thức kinh doanh mới của VinFast khiến các đại lý Mỹ thận trọng nhưng quan tâm

19 tháng 8 năm 2023

 

==============================================

.

.

Tổng thống Indonesia được đưa đến thăm nhà máy VinFast ở Hải Phòng

RFA
13-01-2024

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/indonesia-president-visits-vietnam-ev-maker-vinfast-01132024080931.html

 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào ngày 13/1 được đưa đến thăm nhà máy sản xuất xe hơi điện VinFast tại Hải Phòng. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam ba ngày của TT Joko Widodo.

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/indonesia-president-visits-vietnam-ev-maker-vinfast-01132024080931.html/@@images/1c728d04-b445-429c-a236-30b5561ce971.jpeg

Ông Phạm Nhật Vượng trực tiếp cầm lái, đưa Tổng thống Joko Widodo tham quan xưởng sản xuất ô tô điện tại tổ hợp Nhà máy VinFast ở TP Hải Phòng.   VTC News

 

AP loan tin dẫn truyền thông Nhà nước Việt Nam và hãng VinFast về hoạt động vừa nêu.Trước khi chuyến công du cấp Nhà nước Việt Nam của TT Joko Widodo kết thúc, ông được đưa đến Thành phố cảng Hải Phòng để tham quan nhà máy lắp ráp xe hơi điện VinFast.

 

Tại đó, đích thân chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng, đồng thời nay là Tổng giám đốc Toàn cầu VinFast, lái xe đưa TT Joko Widodo tham quan xưởng lắp láp.

 

Truyền thông dẫn lời TT Joko Widodo trong cuộc tham quan xưởng lắp ráp xe hơi điện VinFast rằng ông sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hãng này đầu tư và nhanh chóng xây dựng nhà máy tại Indonesia.

 

Vào tháng 10/2023, VinFast thông báo kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất xe hơi điện tại Indonesia trị giá 400 triệu USD.

 

Bản tin ngày 13/1 của AP dẫn thông tin từ VinFast rằng hãng này nói sẽ đầu tư 1,2 tỷ USD vào Indonesia và xây dựng nhà máy với công suất lên đến 50.000 xe hơi điện mỗi năm.

 

Hãng taxi xanh Green SM, do VinFast nắm phần chính, cũng thông báo kế hoạch đầu tư 900 triệu USD tại Indonesia. Hãng Green SM cũng ký hợp đồng với hãng công nghệ Indonesia PT GoTO Gojek Tokopedia Tbk, chủ của dịch vụ vận chuyển Gojek, trong công tác hỗ trợ chuyển sang xe điện.

 

Vào ngày 8/1 vừa qua, AP cũng loan tin VinFast cho biết có kế hoạch chi ra 2 tỷ USD để xây dựng một nhà máy xe hơi điện tại Ấn Độ. Đây là thị trường xe hơi lớn thứ ba toàn cầu về doanh số bán.

 

Nhà máy của VinFast như vừa nêu sẽ được đặt tại bang Tamil Nadu ở miền nam nước Ấn. Thông tin vừa nêu được đưa ra sau khi ông Phạm Nhật Vượng vào ngày 6/1 chính thức chuyển từ vai trò Chủ tịch Hội đồng Quản trị VinFast sang làm Tổng Giám đốc điều hành phụ trách sản xuất & bán hàng toàn cầu thay thế bà Lê Thị Thu Thủy. Bà này về làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị VinFast.

 

VinFast cho biết hãng cam kết đầu tư 500 triệu USD cho giai đoạn đầu xây dựng và kế hoạch chuyển đổi khu vực quanh thành phố cảng Thoothukudi thành một “trung tâm sản xuất xe hơi điện hàng đầu”. Nhà máy của VinFast tại đó sẽ có công suất 150.000 xe mỗi năm. Tuy nhiên hãng không cho biết thêm chi tiết cụ thể nào khác.

 

Kế hoạch vừa nêu sẽ là cuộc thâm nhập đầu tiên của VinFast vào thị trường Ấn Độ và cũng nằm trong công cuộc mở rộng toàn cầu của hãng này; trong đó có thị trường Hoa Kỳ- nơi VinFast đang đầu tư xây dựng nhà máy xe hơi điện tại bang North Carolina và dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất trong năm nay.

 

VinFast nhắm đến bán xe của hãng ra 50 thị trường trên thế giới vào cuối năm nay.

 

Vào năm ngoái, VinFast niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên thị trường chứng khoán Nasdaq, Hoa Kỳ. Lúc đầu giá trị cổ phiếu được thổi lên gấp nhiều lần, tuy nhiên vào đầu tháng 1 vừa qua, cổ phiếu VinFast (mã VFS) giảm chỉ còn 7,05USD/cổ phiếu.

 

VinFast phải chật vật để bán xe hơn điện tại thị trường Hoa Kỳ khi mà những lô xe đầu tiên nhận phải những nhận định xấu từ giới chuyên môn. Tuy vậy, hãng kiên trì cho rằng nếu thành công được ở Mỹ, sẽ thành công tại những nơi khác.

 

==================================================

.

.

Tổng thống Indonesia thăm VN, thảo luận an ninh Biển Đông

VOA EXPRESS

13/01/2024

https://www.voatiengviet.com/a/7437958.html

 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 12/1 đã gặp người đồng cấp Việt Nam ở Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, để hội đàm và thảo luận về an ninh ở Biển Đông cũng như đầu tư của nhà sản xuất xe điện (EV) VinFast vào Indonesia.

 

NGHE >>>>

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats