Friday 5 January 2024

VÀI ĐIỀU LIÊN QUAN CHÙA BA VÀNG (Lưu Trọng Văn)

 VÀI ĐIỀU LIÊN QUAN CHÙA BA VÀNG

Lưu Trọng Văn

4-1-2024  23:10   

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid02bEqAu18FTc7qEbTR6iEYCis9w4qMxUo5Zv8NhNVeZ8vFdgBRgjbA5aSY4tBJmZH6l&id=100009457401127

 

Tôi cho rằng việc xử lý ông [Vũ Minh] Hiếu, trụ trì chùa Ba Vàng, là việc riêng nội bộ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (PGVN), một tổ chức tôn giáo được nhà nước công nhận.

 

Tuy vậy, Phật giáo lại là một tín ngưỡng truyền thống của dân tộc, mọi liên quan đến uy tín của Phật giáo đều đụng chạm đến bất cứ ai có tín ngưỡng này.

 

Vì vậy, mọi hành xử của Giáo hội nhà nước với ông Hiếu không còn là chuyện nội bộ của Giáo hội nữa.

 

Trên báo Giác Ngộ, cơ quan ngôn luận của Giáo hội PGVN TP.HCM, vừa đăng tin Giáo hội PGVN kỷ luật ông sư trụ trì chùa Ba Vàng (Tôi không dùng từ “đại đức” vì đó là chức vụ nội bộ Giáo hội, tôi không thừa nhận danh xưng đại đức – đức to lớn này đối với ông sư trụ trì Ba Vàng). Điều đặc biệt là kèm với tin thời sự vô cùng nóng hổi ấy là phát biểu mới nhất của Đức Pháp chủ Giáo hội PGVN Thích Trí Quảng về những tiêu cực trong đội ngũ tu hành.

 

Đức pháp chủ khẳng định:Khi một vị tăng hay ni có suy nghĩ, lời nói và hành vi làm tổn thất niềm tin của tín đồ đối với Phật giáo thì đó là hành vi phá hoại Đạo pháp“. Trong trường hợp như vậy, theo Đức pháp chủ, Ban Giám luật thuộc Hội đồng Chứng minh sẽ phải xử lý.

 

Với cách đưa tin như vậy, có thể hiểu rằng Giáo hội PGVN TP.HCM mà báo Giác Ngộ là cơ quan phát ngôn, đã tỏ thái độ phản ứng với kỷ luật mà GHPGVN đưa ra cho ông sư trụ trì chùa Ba Vàng là quá nhẹ và không thể hiện được sự đồng lòng của dư luận, cũng như của các tín đồ, phật tử.

 

Báo Thanh niên đưa tin: “Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho Thanh Niên biết: ‘Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã đến, đã có thư thỉnh nguyện về những việc vừa qua không xuất phát từ gian dối gì cả. Nhưng vì đã ảnh hưởng tới giáo hội nên Đại đức cũng xin các hòa thượng đại xá’. Giáo hội cũng đã chấp nhận lời sám hối liên quan đến vụ xá lợi tóc Đức Phật này”.

 

Một khi sư trụ trì chùa Ba Vàng không công nhận có sự lừa đảo, dối trá, tức là xá lợi tóc của Phật là đúng của Phật, thì việc gì ông phải xin lỗi Giáo hội và sám hối?

 

“Sám hối” là một động từ rất nặng, chỉ khi có tội lỗi rất nặng mới dùng đến động từ này. Chẳng lẽ ông Hiếu, một người học cao, tài rộng, uyên thâm Phật pháp, lại không hiểu động từ “sám hối” mà mình dùng ư? Hay phải chăng ông không hể dùng từ này mà ngài thượng toạ Thích Đức Thiện đã tự áp đặt vào miệng ông?

 

Theo báo Thanh Niên và báo Giác Ngộ, thì trước khi có vụ “xá lợi tóc Đức Phật”, năm 2019, ông Hiếu cũng từng bị Giáo hội bãi nhiệm các chức vụ được giao.

 

“Theo kết luận của Giáo hội Phật giáo Việt Nam khi đó, tại chùa Ba Vàng có việc tổ chức lễ thỉnh vong, giải oan gia trái chủ, trong đó có việc gọi vong, trả nợ cho vong bằng tiền hoặc lao động không công là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống. Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương Giáo hội, làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, Tăng đoàn”.

 

Với tội trên, ông Hiếu cũng nhận xin “sám hối” là rất chính xác. Lần này lại nhận “sám hối” nhưng tội không có gì ghê gớm nếu như ông khẳng định “xá lợi tóc của Phật” là không dối trá. Vậy thì ông sám hối vì cái gì đây?

 

Lần đầu mắc tội, phải “sám hối”, trụ trì chùa Ba Vàng bị cách tất cả các chức danh giá trong Giáo hội PGVN, chỉ còn chức “trụ trì chùa Ba Vàng” nơi ông luôn được các tín đồ của mình tôn vinh như Phật sống.

 

Trong khi đó, lần “sám hối” thứ hai này ai ai cũng nghĩ ông sẽ bị cách luôn chức “trụ trì chùa Ba Vàng”, thì kết quả kỷ luật của Giáo hội PGVN nhẹ hều, cứ như đùa: Không được tổ chức sự kiện quốc tế trong một năm.

 

Tại sao cái chức “trụ trì chùa Ba Vàng” lại khó bị đụng đến vậy? Vậy kỷ luật vừa nêu trên đã là kỷ luật cuối cùng chưa khi Ban Giám luật thuộc Hội đồng Chứng minh mà Đức Pháp chủ Thích Trí Quảng – người ở cương vị cao nhất Giáo hội PGVN coi là cơ quan quyền lực nhất trong việc xét xử kỷ luật chưa ra tay.

 

Nhưng vấn đề chùa Ba Vàng không còn là chuyện riêng của Giáo hội nữa nếu nó có khuất tất liên quan đến pháp luật. Mà cái gì liên quan đến pháp luật thì quyền lực lớn nhất thuộc về bác Cả và Ban phòng chống Tham nhũng Trung ương.

 

Chắc chỉ khi “bác Cả” chủ lò để ý tới thì sự thật mới ra ngô ra khoai thôi. Vì chỉ cần điều tra dòng tiền nào xây chùa, dòng tiền bao năm nay chùa thu được vào tay ai, là sẽ rõ như ban ngày.

 

Điều tra này là cấp thiết trước nhiều lời đồn chưa rõ thực hư, làm xáo trộn niềm tin của dân với tôn giáo. Nếu chùa Ba Vàng là nơi chân tu, thì sự thật đồng tiền minh bạch sáng tỏ được chứng minh sẽ chỉ có lợi cho họ.

 

Tôi nhớ chùa Thiên Hưng, Bình Định một thời là “trung tâm tôn giáo” rất uy quyền, nhiều quan ngài có máu mặt đến chắp tay cầu nguyện, quỳ lạy trước xá lợi Phật, nhưng khi ông trùm Bắc Hà bị bác Cả bắt giam, thì chẳng ai còn quan tâm đến đó nữa.

 

 

Hình ;

 

https://www.facebook.com/photo/?fbid=3688892438102633&set=pcb.3688892131435997

Pháp chủ Thích Trí Quảng

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=3688892501435960&set=pcb.3688892131435997

Bìa báo Giác Ngộ, Số 1207

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=3688892444769299&set=pcb.3688892131435997

Bài trên báo Thanh Niên

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=3688892474769296&set=pcb.3688892131435997

Đương sự Thích Trúc Thái Minh

 

.

100 BÌNH LUẬN  

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats