Wednesday 3 January 2024

VÀI GẠCH ĐẦU DÒNG VỀ CUỘC CHIẾN TRANH CỦA PUTOX Ở UKRAINE – 2/1/2024 (Phúc Lai GB)

 VÀI GẠCH ĐẦU DÒNG VỀ CUỘC CHIẾN TRANH CỦA PUTOX Ở UKRAINE – 2/1/2024   

Phúc Lai GB

2-1-2024  05:36   

https://www.facebook.com/phuc.lai.07/posts/pfbid0BFAfrPoEqaS11nVtCRTRBZfCsLdWtKBy2m9B4hXPE86oyoCEvaeQom2W9uEQwSMLl

 

1. Báo cáo chiến sự ngày 31/12/2023 của ISW, bản dịch (chủ lực là Google) tại đây:

https://www.facebook.com/thelastvagabond/posts/pfbid02mGheB7SAJ9BY2C37TN8mqvbuvHsMcz8pqJHr3P4sHguihUBxU1JZK7QanEqgWr56l

 

2. #Bình_loạn_của_Phúc_Lai

 

Như trong báo cáo của ISW trên đây, Ng@ được cho là đã có những nỗ lực để vượt qua hệ thống phòng không của Ukraine và đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Một cuộc tấn công khủng bố của Ng@ với 150 tên lửa và máy bay không người lái đã giết chết tới 200 thường dân Ukraine…

 

“Hôm nay, hàng triệu người Ukraine đã thức giấc vì tiếng nổ lớn. Tôi ước gì những âm thanh vụ nổ ở Ukraine có thể được nghe thấy trên toàn thế giới”, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba nói, đồng thời kêu gọi các đồng minh tiếp tục gửi viện trợ dài hạn. Cá nhân tôi thì vẫn gọi đây là cuộc tấn công tuyệt vọng của Putox, hắn phải để dành hàng tháng để tổ chức được một trận tấn công thể hiện cái gọi là “sức mạnh chiến đấu” quân đội Ng@, nhưng cuộc tấn công này cũng khiến chúng thiệt hại tới 1,6 tỷ USD. Nó giống như những ngày cuối cùng của nước Đức quốc xã của Hitler (nhân tiện cần phải nói cái thứ “Thế giới Ng@ – Ruski Mir” giống hệt nước Đức phát xít của những năm 1940), khi đó các cuộc tấn công vô nghĩa của V2 đã gây ra nỗi kinh hoàng cho các thành phố và trung tâm dân cư của các nước như Anh và vài nước thuộc phe đồng minh khác, nhưng không thể đem lại những thay đổi chiến lược cho cuộc chiến.

 

Kết quả là, Canada quyết định viện trợ thêm hệ thống phòng không cho Ukraine. Về phần mình, Tổng thống Zelenskyy trong phát biểu năm mới của mình khẳng định “không có đàm phán gì hết với quân Putox này.”

 

Về tình hình chiến trường, ISW trong báo cáo trên đây đã khá đầy đủ, tôi chỉ xin nói thêm rằng trên một số diễn đàn quân sự người ta đánh giá: các “thắng lợi” của Ng@ ở khu vực Robotyne vẫn đang được thổi phồng như mọi khi, và việc chúng phải đưa đến đây một số đơn vị tinh nhuệ nhưng vẫn không đạt được kết quả đáng kể (tiến được chừng 150 mét/ngày, không phải là hàng trăm đến cả ki-lô-mét một ngày như Dân Chí mô tả) và hôm sau thì lại thiệt hại nặng phải rút, thì đây lại là một cuộc chiến tiêu hao mới.

 

3. Tình báo Anh đã công bố một báo cáo đề cập đến tổn thất hàng ngày của quân đội Ng@ trong cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra của họ, đồng thời đưa ra dự đoán đến năm 2025 tổng số tổn thất của quân Ng@ sẽ là 500 nghìn – nếu cuộc chiến kéo dài đến lúc đó. Điều này được nêu trong bản đánh giá tình báo của Bộ Quốc phòng Anh.

 

Người ta cho biết rằng vào năm 2023, số quân nhân Ng@ thiệt mạng và bị thương trung bình hàng ngày đã tăng lên gần 300 người mỗi ngày, nhiều hơn so với năm 2022 và gọi đó là sự suy thoái của quân đội Putox – nhờ được 'huy động một phần ở Ng@' nay đã trở thành một “quân đội đại chúng” (phổ thông, hay dân binh) có chất lượng thấp, thiếu những đơn vị có kỹ năng chiến đấu chuyên nghiệp.

 

Hơn nữa, cần lưu ý rằng Ng@ rất có thể cần 5 – 10 năm để xây dựng lại một đội quân gồm các đơn vị có tay nghề cao, và nếu tổn thất của Ng@ ở Ukraine tiếp tục ở mức tương tự trong suốt năm 2024 thì đến năm 2025, tổn thất về nhân sự của Ng@ về số người chết và bị thương rất có thể sẽ tăng lên nhiều hơn nữa, có thể là hơn nửa triệu người.

 

4. Ng@ đang nói dối rằng chúng đang chiến thắng.

Bất chấp niềm tin rộng rãi ở phương Tây rằng Ng@ đang chiến thắng, Ng@ đang trải qua những tổn thất thảm khốc trong cuộc chiến. Điều đáng nói là, Ng@ đang cố đẩy Ukraine vào một cuộc chiến tranh tiêu hao với lý thuyết rằng, với tương quan dân số hiện nay thì chúng có 3 người vứt vào cuộc chiến đủ tiêu hao 1 người của Ukraine, là đủ thắng lợi. Có thật vậy không?

 

Tháng Hai năm 2022, khi Ng@ bắt đầu cái mà chúng gọi là “Chiến dịch quân sự đặc biệt” – tôi tin rằng cuộc cải cách quân đội của chúng do Gerasimov là công trình sư, sẽ xây dựng được một quân đội tinh nhuệ, ít quân hơn nhưng cơ động hơn. Copy hình mẫu của quân đội Đức trong chiến tranh thế giới lần thứ hai với Blitzkrieg, sau đó là cuộc chiến tranh Iraq của Mỹ gần đây hơn, hình thức “chiến tranh cơ động” được đặt ra thành công thức mà trong đó bên chiến thắng đánh bại đối thủ bằng cách chiếm giữ địa hình, di chuyển nhanh nhằm cắt đứt đường tiếp tế và tăng viện của đối thủ, khiến quân đội trên bộ không có quân tiếp viện, đạn dược, nhiên liệu và lương thực.

 

Ng@ thi hành một cuộc chiến tiêu hao kinh điển: thi hành một cuộc “chiến tranh phá hoại có tính chiến lược” – rập khuôn kiểu chiến tranh phá hoại do Mỹ tiến hành nhằm vào Bắc Việt Nam, nhưng có kết quả hay không thì còn phải xét. Cho đến nay, chiến dịch ném bom chiến lược kéo dài 22 tháng của Ng@ chống lại Ukraine được đánh giá là một thất bại đáng kể, khi hệ thống phòng không và tên lửa của Ukraine phá hủy từ 70% đến 100% tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, máy bay không người lái tự sát và cả máy bay chiến đấu của Ng@.

 

Kế hoạch xâm lược ban đầu của Ng@, được mô phỏng theo cuộc xâm lược Tiệp Khắc năm 1968, là một chiến dịch hành động cổ điển. Nhưng từ sau đó, chúng sa vào những cuộc chiến tiêu hao điển hình. Chiến tranh tiêu hao là một cuộc chiến tìm cách làm kẻ thù kiệt sức, và người chiến thắng trong trò chơi này gây ra tổn thất nhanh hơn kẻ thua cuộc và bù đắp tổn thất của chính họ nhanh hơn kẻ thua cuộc – hiện nay Ng@ đang cố chứng minh điều đó.

 

Thành công duy nhất hiện nay là chúng cũng đang buộc người Ukraine cùng phải tiến hành cuộc chiến tranh tiêu hao cùng với chúng trong những trận chiến ở Kupyansk, Bakhmut, Kreminna, Avdiivka… và điều đáng nói rằng, để có được những chiến thắng về chính trị hay tinh thần hay gì đó đại loại thế, chúng chấp nhận trả những cái giá rất đắt về nhân lực và khí tài.

 

Chấp nhận cuộc chơi, người Ukraine sử dụng máy bay không người lái cảm tử loại nhỏ trên quy mô lớn để tiêu diệt quân đội và thiết giáp Ng@ là một chiến thuật tiêu hao kinh điển. Nhưng một cách khôn khéo và tùy thời điểm, người Ukraine rất biết sử dụng chiến tranh cơ động để giành chiến thắng – điển hình là trận “Kupyansk Blitzkrieg” của Ukraine giải phóng Đông Kharkiv mùa thu năm 2022 là một chiến dịch cơ động xuất sắc.

 

Không những thế, chính người Ukraine lại thi hành chiến tranh tiêu hao cũng xuất sắc không kém khi làm cạn kiệt nguồn lực của quân đội Ng@ ở Kherson, dẫn đến việc chúng phải rút khỏi thành phố này. Chưa dừng lại ở đó, những hành động tài tình của Ukraine trên biển Đen đã dẫn đến việc, Ng@ mất quyền kiểm soát vùng biển này.

 

“Không còn cảng Crimea nào an toàn cho tàu chiến Ng@”

 

Năm vừa qua đã chứng kiến sự suy thoái sâu sắc nhất trong lịch sử sức mạnh chiến đấu của Ng@. Đầu tiên là trên đất liền. Sau đó là sức mạnh làm chủ trên không. Và bây giờ là trên Biển. Tất cả các lực lượng quân sự của Ng@ đã bị Ukraine hoàn toàn cho vào thùng rác trong sự sỉ nhục của cái gọi là “nhà nước dân tộc Ng@.” Trong tất cả những thành tựu của Ukraine trong năm qua, có lẽ đáng chú ý nhất là sự suy giảm sức mạnh của hải quân Ng@ một cách nghiêm trọng, đến mức mà Ruslan Pukhov, giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ ở Mátxcơva còn phải nói: “Không có cảng Crimea nào còn an toàn cho tàu chiến Ng@ nữa. Ukraine về cơ bản đã trục xuất hạm đội biển Đen khỏi Crimea.”

 

Tổn thất hải quân Ng@ cho đến nay là bao nhiêu? Hàng tỷ đô-la nếu tính trên số đầu tàu chiến. Hàng tỷ đô-la khác tính trên cơ sở cảng và bến tàu. Nhưng cái giá phải trả của hải quân nước này cho việc mất Crimea làm căn cứ hoạt động hải quân mới không thể tính nổi, đó là thảm họa. Không phải như lão giáo sư rởm, cây đa cây đề của nhóm Hoài niệm Liên Xô (Ностальгия по СССР) Nguyễn Cảnh Toàn đánh giá “chiếm được Crimea Ng@ có 70 tỉ đô-la” – lợi ích chiến lược về địa chính trị của bán đảo này với Ng@, không thể tính đếm được. Giáo sư rởm hãy nhớ rằng, Ng@ đã kiểm soát bán đảo này gần 240 năm. Bây giờ đã xong phim.

 

Vậy mà Ukraine, một nước bị chính bọn Ng@ này dè bỉu hồi đầu chiến tranh là “không có lực lượng hải quân” đã làm gì với hải quân Ng@, lực lượng từng được e sợ? – một sự hủy diệt đáng kinh ngạc!

 

• Ukraine đã đánh chìm hoặc phá hủy các tàu Ng@ sau đây:

- NOVOCHERKASSK – Lớp Ropucha

- Tàu quét mìn/ huấn luyện UTS-50

- ASKOLD Lớp Karakurt

- MINSK – Lớp Ropucha

- Tàu ngầm ROSTOV-ON-DON

- OLENAGORSKY GORNYAK – Lớp Ropucha

- Tuần dương hạm tên lửa chủ lực MOSKVA – Lớp Atlant

- SARATOV – Lớp Tapir

- ORSK – Lớp Tapir

- Tàu kéo quân sự VELKHY BEKH

- PAVEL DERZHAVIN – Tàu hộ tống lớp Buyan

… và một số tàu khác, theo Oryx nôm na là khoảng 20 tàu, trong đó có cả kỳ hạm, tức #Tuần_dương_hạm_Moskva.

 

Vậy đến nay, Ng@ đang thi hành cuộc chiến tranh tiêu hao theo kiểu của chúng, và thực sự đó là kiểu gì? Các cuộc tấn công bằng làn sóng người tuyệt vọng của chúng trên khắp mặt trận mô phỏng chiến thuật của Liên Xô trong Thế chiến II và Iran những năm 1980, đã đẩy tổng số “kiện hàng 200” của Ng@ vượt quá 350.000, với con số tương tự cho những người bị thương.

 

Hiện trạng của chúng cần phải được mô tả chính xác là, phần lớn quân đội chuyên nghiệp mà Ng@ sử dụng vào cuộc xâm lược cách đây gần hai năm không còn tồn tại – cán bộ sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp của chúng đã chết hoặc bị thương tật hết sạch, các trang thiết bị của chúng bị người Ukraine phá hủy hoặc tịch thu làm chiến lợi phẩm.

 

Bấu víu duy nhất về tinh thần của Putox và bè lũ chóp bu quân sự của chúng, là “cuộc phản công mùa hè thất bại của Ukraine” – một chiến dịch xuyên tạc có chủ ý, rằng chiến dịch giải phóng miền Đông và miền Nam Ukraine bị Ng@ chiếm đóng của người Ukraine đã bị thất bại chỉ để che giấu tổn thất to lớn về nhân lực, thiết giáp và pháo binh của Ng@, hiện đã đạt mức “chưa từng có” trong lịch sử quân sự thế giới.

 

Vậy, để kết luận chúng ta có thể dựa trên điều gì, nói lên điều gì? Ng@ đang cố chứng minh rằng, chúng có sức mạnh vô hạn, cả về vũ khí lẫn nhân lực. Sự tuyệt vọng để tiếp tục kéo dài chiến tranh của chúng hiện nay là đang phải lùng sục các kho chứa xe tăng, xe bọc thép và pháo 50, 60 và 70 tuổi để bù đắp tổn thất. Phần lớn nỗ lực tuyển dụng của chúng là ở các khu vực dân tộc thiểu số không phải người dân tộc Ng@, và gần đây là nhắm vào dân các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, Cuba, Nepal và Châu Phi.

 

Khái niệm phổ biến “nguồn cung cấp nhân lực và trang thiết bị vô tận của Ng@” là vô nghĩa, không có ai tên là “vô tận” cả – nếu vô tận chúng đã không phải tuyển dụng những nhóm người trên đây. Khi nào mà những nguồn này cạn kiệt nốt, phải đụng đến người dân tộc Ng@ lôi ra mặt trận, cũng có nghĩa là sự cáo chung của chế độ Putox.

 

5. #Nhận_xét về cuộc chiến và nhìn về tương lai

 

Hiện nay tôi đã có trong tay các thông tin cho thấy, “vụ tấn công Belgorod” mà bọn Ng@ đang đổ vấy cho người Ukraine, là một âm mưu dàn dựng vụng về của Ng@. Theo công bố của chúng mà được báo chí Việt Nam đăng ở đây:

 

https://vnexpress.net/ong-putin-nga-se-day-manh-tap-kich...

 

thì đó là kết quả của hoạt động tấn công dùng hệ thống pháo phản lực Vampire của Séc sản xuất – mà hệ thống này có tầm bắn xa nhất 20 ki-lô-mét. Điểm gần nhất trên biên giới Ukraine – Ng@ là làng Veterynarne ( https://maps.app.goo.gl/j8rXnBPRYpS8J92r6 ) cũng cách vị trí vụ nổ trong trung tâm thành phố Belgorod đến 33 ki-lô-mét. Không những dàn dựng, mà còn vụng về và thô thiển.

 

Những cuộc tấn công vừa qua của Putox vào Ukraine đã gây ra tác động tâm lý không nhỏ lên nhiều người ủng hộ Ukraine, đây là điều tất yếu và không thể tránh khỏi. Tôi cũng không có ý định biến tình hình thành lạc quan không cần thiết, nhưng xin dẫn một số thông tin như sau:

 

- Các hệ thống phòng không Patriot ở Ukraine đã bắn hạ 15 tên lửa đạn đạo Kinzhal, được phóng từ máy bay chiến đấu MiG-31K là thứ có thể vượt qua hàng trăm ki-lô-mét chỉ trong vài giây – người phát ngôn của Lực lượng Phòng không – không quân Ukraine Yuryi Ihnat cho biết. Ông lưu ý: “Vào ngày 4 tháng 5, tên lửa Kinzhal đầu tiên đã bị bắn hạ. Sau đó, có sáu tên lửa nữa... Bây giờ chúng tôi đã có 15 tên lửa Kinzhal bị bắn hạ”. Tuy nhiên đại tá Ihnat cũng nhấn mạnh rằng Ukraine đang cần các hệ thống phòng không hiệu quả hơn để bảo vệ đất nước một cách hiệu quả. Ông nói thêm: “Một vài khẩu đội là không đủ.”

 

- Phòng không Ukraine lập kỷ lục đánh chặn 87 máy bay không người lái của Ng@ vào đêm giao thừa. Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine báo cáo rằng hơn 90 máy bay không người lái kamikaze của Ng@ do Iran sản xuất đã được phóng vào Ukraine trong các ngày 31/12 và 1/1/2024. Ngoài các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, lực lượng Ng@ còn nhắm mục tiêu vào khu vực Kharkiv bằng 4 tên lửa phòng không S-300 và phóng 3 tên lửa chống radar Kh-31P và một tên lửa Kh-59 từ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở vùng Kherson và Zaporizhia. Các vụ tấn công này xảy ra một ngày sau khi Mátxcơva phóng loạt tên lửa và máy bay không người lái vào các thành phố của Ukraine, giết chết 39 người trong một trong những cuộc tấn công trên không lớn nhất kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

 

Phải gọi chính xác đây là đợt lớn thứ hai – đợt thứ nhất là trận “mưa tên lửa” ngày 10/10/2022 với 110 quả, chủ yếu là tên lửa, còn bây giờ thì chiến thuật của chúng đã thay đổi: sử dụng chủ yếu là Shahed (đã sơn đen để thoát quan sát bằng mắt vào ban đêm) và tên lửa dùng để bắn các mục tiêu lớn và quan trọng.

 

Diện tích của toàn Ukraine, dù là trừ bớt 20% bị Ng@ chiếm đi vẫn còn 482.902 ki-lô-mét vuông, nếu bắn 100 quả tên lửa thì mỗi quả phải chịu trách nhiệm đến… 4830 ki-lô-mét vuông… Vấn đề ở đây là Ukraine cần phải đủ số lượng các hệ thống phòng không để bảo vệ các mục tiêu quan trọng, còn nếu chưa đủ thì phải tổ chức che chắn bao cát, hoặc di chuyển ngầm hóa… như Việt Nam ta đã làm trong chống chiến tranh phá hoại của Hoa Kỳ cách đây hơn 50 năm. Nhân nhắc đến Chiến dịch Linebacker II năm 1972, thế giới đã bàng hoàng vì phải chứng kiến hơn 200 máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ thực hiện 730 phi vụ và thả hơn 20.000 tấn bom xuống miền Bắc Việt Nam chỉ trong khoảng thời gian 12 ngày vào tháng 12 năm 1972. Trong khi đó 1 quả Iskander-M có đầu đạn trung bình 600kg, như vậy Ng@ cần phải bắn khoảng 2.800 quả như vậy vào Ukraine (chia cho 12 ngày đêm chiến dịch của Mỹ), mới đạt TƯƠNG ĐƯƠNG VỀ LƯỢNG, còn nếu chia ra theo diện tích (chiến dịch của Hoa Kỳ tập trung vào Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bắc Giang và vài địa phương lân cận) thì Ng@ còn phải cần nhiều nữa mới đạt TƯƠNG ĐƯƠNG VỀ MẬT ĐỘ. Vì thế gạt đi những đau thương của trận mưa tên lửa Putox gây ra, tôi vẫn cố nói rằng: so với những gì người Mỹ đã làm chỉ trong 12 ngày, thì “Putox tuổi tôm”. Mới bắn có 100 quả mà đã tốn đến 1,6 tỉ đô-la, vậy bây giờ gấp thêm đến 28 lần nữa lên, một đêm tốn 45 tỷ đô-la thì Putox sạt nghiệp sớm.

 

Thế nên tôi vẫn kiên trì cho rằng, quân vô lại này đúng là tuyệt vọng rồi, và cuộc tấn công đó của hắn là vô nghĩa. Hắn còn lên giọng dọa là sẽ có nhiều nữa – OK fine, chơi thôi. Người Ukraine sẽ có trận “Điện Biên Phủ trên không” của họ. Shói-gù cứ thử mang máy bay vào ném bom xem!

 

Vậy câu hỏi là, tại sao chúng lại làm như thế? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những câu chuyện này – đầu tiên là cú tấn công bằng tên lửa vào Ukraine, sau đó đến trò khỉ ở Belgorod, sau đó lại là tấn công tên lửa… tất cả diễn ra vào dịp năm mới. Chúng diễn trò đó vì chúng sợ: nếu không có trò khỉ Belgorod, thì chúng sợ sau cú tấn công tên lửa vào Kyiv và các nơi khác, sẽ bị tấn công trả đũa vào Mátxcơva và một số thành phố khác. Vì vậy mà chúng dàn dựng một âm mưu khiêu khích, rồi tấn công tiếp… cứ như thế, trò “vừa ăn cướp vừa la làng” này có tác dụng: trước mắt chưa thấy có cú tấn công trả đũa nào của người Ukraine (nếu có thì với yếu kém của phòng không Ng@ hiện nay, chắc chắn sẽ thiệt hại). Đây là một kỹ thuật khủng bố kinh điển vào tầm nhà nước, gọi là kỹ thuật “gia tăng căng thẳng,” đánh người xong, quay ra tự đánh mình một cái, bôi ít ketchup rồi lại đánh người tiếp…

 

Đánh giá cá nhân của tôi về chuyện này, tôi cho rằng hiện tại những nỗ lực của lục quân Ng@ trên chiến trường có thể đã đạt mức tới hạn, bất chấp những mong muốn của Putox và bọn chóp bu quân sự Ng@. Quan sát thiệt hại của Ng@ trong mấy ngày qua – tôi không cho rằng do Tết mà chúng giảm tấn công trên mặt đất, nhưng các con số thiệt hại của Ng@ luôn ở mức thấp hơn đỉnh điểm (1200 kiện hàng 200 / ngày) khá nhiều – trung bình khoảng 800 kiện, và các chỉ số xe tăng – xe bọc thép cũng giảm: xe tăng là dưới 20, xe bọc thép dưới 30.

 

Xin lưu ý rằng, ở đây không có “lỗ hổng logic” khi cho rằng thiệt hại của Ng@ giảm do năng lực tiêu diệt địch của Ukraine giảm – có chuyện thiếu đạn, nhưng mà thiếu để tấn công với một chiến dịch lớn Ngay lập tức, chứ đối phó với 5 hướng tấn công với lực lượng cấp đại đội của Ng@, thì còn lâu mới có chữ “thiếu.”

 

Đặc biệt, hôm qua số xe tăng còn 7, số xe bọc thép còn 13, kiện hàng 200 còn 810 nhưng số pháo bị diệt lên đến 49 và 35 cái xe tải. Những chỉ số đó cho thấy người Ukraine vẫn cực kỳ nhiệt tình trong “tìm và diệt,” còn về các chỉ số thiệt hại “xe tăng, xe bọc thép và quân nhân” – riêng trong cuộc chiến này nó gắn bó hết sức hữu cơ với mức độ tấn công của quân Ng@.

 

Tổng hợp tất cả các tình hình trên, tôi nhận thấy cần đưa ra những nhận xét như sau:

 

- Vẫn như trước đây tôi đã dự báo, Ng@ không có khả năng đưa lực lượng của mình về tạm nghỉ (stand by) mà buộc phải duy trì thế tấn công, yếu mạnh gì cũng phải tấn công hết. Đưa về tạm nghỉ thì bị người ta đánh lại cả mặt sau lẫn mặt trước. Đã hết hơi lại còn phải tấn công, trong khi cách thi hành chiến tranh không thay đổi là phụ thuộc pháo binh và xe tăng, do đó khi buộc phải tấn công thì sẽ biến bộ máy quân sự của mình thành cái cối xay thịt chính quân của mình.

 

- Khi thấy không đủ gây sức ép trên chiến trường, thì buộc phải xoay xở, và Putox cùng bè lũ tay sai rủ nhau… bắn tên lửa.

 

Điều thú vị là, tôi không ngờ “biện pháp đem lại hòa bình cho quê nhà” của Putox, lại “tài tình” đến vậy: tăng cường tấn công phủ đầu thì đúng rồi, nhưng sau đó thì tự gây chuyện kiểu khủng bố và đổ lỗi, thậm chí la làng ra Hội đồng bảo an (mả mẹ chúng mày, chiến tranh là do chúng mày gây ra, cứ dừng lại thì mọi chuyện chấm dứt, kêu kêu cái gì?) – hắn làm như thế và tưởng là người Ukraine tha cho hắn sao? Họ đang im lặng để giải quyết hậu quả của mấy quả tên lửa của hắn, và chuẩn bị cho những cú lớn hơn, chứ đừng bao giờ nghĩ là người ta sợ.

 

Thực chất, là hắn – Putox vừa thất vọng lại vừa sợ – quân hèn nhát này thực sự sợ hãi. Tại sao tôi lại viết như vậy? Trong thông điệp năm mới, hắn không nhắc đến chiến tranh: bài phát biểu cuối năm 2023 của Putox trong đó hắn đứng một mình trước phông nền Điện Kremlin và không đề cập đến “chiến dịch quân sự đặc biệt”. Thay vào đó, hắn chọn cách cảm ơn rất ngắn gọn “các quân nhân Ng@ vì đã đấu tranh cho “sự thật và công lý”, đồng thời tập trung vào việc nhấn mạnh sự đoàn kết dân tộc Ng@ và tuyên bố “năm gia đình của Ng@” (xin xem lại link trên đây từ báo cáo của ISW). Nhìn lại trước đó 1 năm, tại trụ sở Quân khu phía Nam được bao quanh bởi các quân nhân mặc đồng phục, khi đó Putox phát biểu được truyền hình tới toàn quốc và nói rõ ràng về các mục tiêu của Ng@ ở Ukraine.

 

Năm ngoái, khi phát biểu cuối năm và mừng năm mới, dù quân đội Ng@ vừa trải qua những thất bại ở Kharkiv, Kherson… nhưng lực lượng vẫn còn rất đầy đủ. Báo cáo thiệt hại của quân Ng@ theo Bộ tổng tham mưu Ukraine, đến hết ngày 31/12/2022 chúng có 106.720 kiện hàng 200, hơn 3000 xe tăng, gần 6100 xe bọc thép chiến đấu, hơn 2000 cỗ pháo, và mới chỉ có 16 tàu bè… thì năm nay các con số đó đều gần gấp đôi, riêng số kiện hàng 200 thì… gấp 3 lần – không những thế, hạm đội biển Đen còn chạy tóe khói về Novorossiysk và coi như Ng@ đã mất quyền kiểm soát biển Đen không biết đến bao giờ mới lấy lại được. Cũng có một điều chắc chắn rằng, Putox rất rõ về túi tiền của mình – như chúng ta đã biết chi phí chiến tranh của hắn theo thời gian với cái sự “chi phí gia tăng” khi mà khó khăn thì cái gì cũng đắt lên, túi tiền của hắn không thể không lép đi với tốc độ phi mã.

 

Khổ cái, lại còn rơi vào tình thế phải tổ chức bầu cử và đứng ra tranh cử, dù là trò hề nhưng vẫn phải làm, và càng trò hề càng cần hòa bình, ổn định cùng chiến thắng trên chiến trường. Có người hỏi tôi: chẳng lẽ Putox được gọi là độc tài như thế, mà vẫn sợ dư luận trong nước à? Có gì cho thấy hắn sợ?

 

Cái chứng minh hắn dè chừng, sợ dư luận trong nước chính là chỗ: hắn không dám huy động thêm đợt lính nữa trước bầu cử – cuộc chiến đã đi đến tới hạn và bây giờ mà huy động, sẽ đụng vào bộ phận “dân tộc Ng@.” Điều này sẽ dẫn đến một số tác động xã hội và khi đó, bọn chóp bu Ng@ sẽ chớp thời cơ để lật đổ hắn.

 

Cũng cần nói một chút đến khoản tiền 300 tỷ đô-la của Ng@ đang bị giữ ở phương Tây: đến nay nó vẫn chưa được quyết định, dù quyết định về nó thì dễ không… Đây là điều bọn tinh hoa Ng@ sợ nhất – riêng tiền của Putox trong đó thì đã vô vọng, hắn chắc chắn chẳng lấy về được đâu, nhưng bọn tinh hoa thì còn hi vọng… và nếu đã như thế, thì chuyện này hoàn toàn có thể là quân bài mặc cả của Tây với bọn tinh hoa Ng@. Chúng mày cứ lật đổ Putox đi, rồi chuyện tiền từ từ tính. Với Ukraine thì cơm chưa ăn gạo vẫn còn nguyên, nên đi đâu mà vội?

 

Ngược dòng thời gian: vào ngày 24 tháng 12 năm 2023, một cuộc họp của một nhóm cử tri gồm 556 người đã được tổ chức nhằm ủng hộ việc tự ứng cử của ứng cử viên cho vị trí Tổng thống Liên bang Ng@, Igor Vsevolodovich Girkin, sinh ngày 17 tháng 12 năm 1970. Ủy ban Bầu cử Trung ương được thông báo về ngày, địa điểm họp, đại diện Ủy ban Bầu cử Trung ương đã có mặt tại phiên họp. Như đã biết, theo quyết định của Tòa án thành phố Mátxcơva có hiệu lực từ ngày 28 tháng 7 năm 2023, “đồng chí” Igor Vsevolodovich Girkin, bị buộc tội phạm tội theo Phần 2 của điều 280 Bộ luật Hình sự Liên bang Ng@. Biện pháp ngăn chặn được lựa chọn là hình thức bắt tạm giam, theo quyết định của thẩm phán Vyrysheva I.V. Thời hạn tạm giam đối với Girkin I.V. có hiệu lực đến 28/05/2024.

 

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: chính trị của cái đất nước này đã đến lúc “quân hồi vô phèng” – thằng khủng bố chửi Tổng thống như hát hay, đúng kiểu hàng tôm hàng cá, bây giờ ra ứng cử Tổng thống, nhảm hết chỗ nói. Nói như xứ nào, “không được để cho các thành phần này nọ ra ứng cử” – nhưng nó cứ ra đấy, làm gì nào.

 

Tôi xin động viên quý vị như thế này: cứ bình tĩnh chờ xem sẽ có những diễn biến rất bất ngờ, thậm chí to lớn, và cũng chẳng lâu nữa đâu.

 

#Slava_Ukraine

#Nga_xâm_lược_Ukraine

#bưng_bô_cho_hòa_bình

 

HÌNH :

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=1017863112635079&set=pcb.1017863225968401

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=1017863075968416&set=pcb.1017863225968401

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=1017863082635082&set=pcb.1017863225968401

 

.

59 BÌNH LUẬN  

No comments:

Post a Comment

View My Stats