Wednesday 3 January 2024

UKRAINE : NGA TẤN CÔNG BẰNG PHI ĐẠN VÀO KIEV & KHARKIV, ÍT NHẤT 4 NGƯỜI THIỆT MẠNG (RFI & AP)

 Ukraina: Nga tấn công bằng tên lửa vào Kiev và Kharkiv

Thanh Phương  -  RFI

Đăng ngày: 02/01/2024 - 11:26

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240102-ukraina-nga-t%E1%BA%A5n-c%C3%B4ng-b%E1%BA%B1ng-t%C3%AAn-l%E1%BB%ADa-v%C3%A0o-kiev-v%C3%A0-kharkiv

 

Quân đội Nga sáng nay, 02/01/2024, đã mở một loạt cuộc tấn công từ trên không vào Ukraina, phóng nhiều tên lửa vào thủ đô Kiev và thành phố Kharkiv ở miền đông. Còi báo động đã vang lên trên toàn lãnh thổ Ukraina do mối đe dọa từ các oanh tạc cơ của Nga. 

 

https://s.rfi.fr/media/display/986b9f8e-a948-11ee-9d2b-005056a90284/w:980/p:16x9/AP24002275425388.webp

Nga oanh kích Kiev sáng sớm ngày 02/01/2023. AP - Efrem Lukatsky

 

 Những vụ tấn công ồ ạt bằng tên lửa diễn ra một ngày sau khi tổng thống Vladimir Putin đe dọa gia tăng oanh kích vào Ukraina để trả đũa vụ Ukraina oanh tạc với quy mô chưa từng có vào thành phố Belgorod của Nga hôm thứ Bảy tuần trước, khiến 25 người chết và hơn 109 người bị thương. 

 

Từ Kiev, thông tín viên Stéphane Siohan tường trình: 

 

Từ khoảng 7 giờ 30 sáng, tại khu vực thủ đô Kiev đã vang lên nhiều tiếng nổ, tiếng súng phòng không, tiếng tên lửa bị bắn chặn, tạo nên những chấn động làm rung chuyển các bức tường và cửa sổ các tòa nhà. 

 

Ít nhất đã có khoảng hơn 10 vụ nổ lớn, nhưng hiện giờ chưa thể biết được bao nhiêu tên lửa đã bị bắn chặn và bao nhiêu tên lửa đã bắn trúng đích. 

 

Rất có thể đó là những tên lửa siêu thanh Kinjal được bắn từ các oanh tạc cơ của Nga, bởi vì vào cuối đêm qua, hoạt động của 16 máy bay đã được ghi nhận. 

 

Đến giờ này, báo động vẫn được duy trì, chúng tôi đang nhận được những thông tin đầu tiên về những thiệt hại. Một tòa nhà đã bị bắn trúng, khiến 10 người bị thương. Ở vùng ngoại ô Kiev, một siêu thị và các kho hàng đã bốc cháy. Chắc phải nhiều tiếng đồng hồ nữa mới có thể thẩm định được thiệt hại vật chất cũng như thiệt hại nhân mạng

 

Nhưng điều đáng nói là điện đã bắt đầu bị cúp tại 4 quận của thủ đô Ukraina, và ở một số nơi trong Kiev, mạng Internet không ổn định, cho thấy là các cơ sở hạ tầng năng lượng đã bị tấn công. 

 

Theo thống kê mới nhất của chính quyền Ukraina, ít nhất có 4 thường dân đã thiệt mạng và hơn 90 người bị thương trong các cuộc oanh kích hôm nay, chủ yếu ở Kiev và Kharkiv. Hơn 250.000 người bị cúp điện ở Kiev sau các cuộc oanh tạc. Còn quân đội Ukraina thì khẳng định quân Nga đã phóng tổng cộng 99 tên lửa, trong đó có 72 tên lửa đã bị bắn hạ.

 

--------------------------

Các nội dung liên quan

 

CHIẾN TRANH UKRAINA

Zelensky cam kết ‘‘nghiền nát’’ quân Nga tại Ukraina, Putin tuyên bố Nga ‘‘không lùi bước’’

 

NGA - TRUNG QUỐC - CHIẾN TRANH

Trung Quốc giúp Nga phá vỡ chiến dịch phản công 2023 của Ukraina như thế nào?

 

CHIẾN TRANH UKRAINA

Liên Hiệp Quốc lên án cuộc oanh kích ồ ạt của Nga nhắm vào Ukraina

 

 

==================================================

.

Tên lửa đạn đạo Nga tấn công 2 thành phố lớn nhất Ukraine, ít nhất 4 người thiệt mạng

AP

02/01/2024

https://www.voatiengviet.com/a/ten-lua-dan-dao-nga-tan-cong-2-thanh-pho-lon-nhat-ukraine-it-nhat-4-nguoi-thiet-mang/7421318.html

 

Các quan chức cho biết hai thành phố lớn nhất của Ukraine bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo siêu thanh của Nga vào sáng ngày 2/1, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và gần 100 người bị thương, theo hãng tin AP. Vụ tấn công này xảy ra khi cuộc chiến tiến gần đến cột mốc tròn hai năm và lực lượng của Nga tăng cường bắn phá các khu đô thị vào mùa đông.

 

https://gdb.voanews.com/726e5ba9-d9ed-4f68-8adc-076dd1a23e46_w1023_r1_s.jpg

Khu phố ở Kyiv bị tên lửa đạn đạo Nga tấn công.

 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói trên mạng Telegram rằng 4 thường dân thiệt mạng và 92 người bị thương ở thủ đô Kyiv và ở Kharkiv thuộc miền đông bắc, khi tên lửa đạn đạo Kinzhal siêu thanh có thể bay với tốc độ gấp 10 lần tốc độ âm thanh nã vào các khu phố.

 

Nga bắn gần 100 phi đạn các loại, ông Zelenskyy cho hay trên X, trước đây là Twitter. Ông tuyên bố rằng ít nhất 70 phi đạn đã bị bắn hạ, hầu hết đều ở khu vực Kyiv, đồng thời cho biết các hệ thống phòng không do phương Tây cung cấp như Patriot và NASAMS đã cứu sống hàng trăm người.

 

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng họ tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào các cơ sở công nghiệp quân sự ở trong và xung quanh Kyiv. Các kho chứa tên lửa và đạn dược do các đồng minh phương Tây của Ukraine cung cấp cũng bị nhắm mục tiêu.

 

“Mục tiêu của cuộc tấn công đã đạt được, tất cả các mục tiêu đều bị tấn công”, cơ quan này nói mà không nêu ra chi tiết. Không thể kiểm chứng độc lập tuyên bố của cả hai bên.

 

Ông Zelenskyy cho hay kể từ ngày 31/12, các lực lượng Nga phóng khoảng 170 máy bay không người lái Shahed và “hàng chục tên lửa các loại” trong một cuộc tấn công dữ dội vào các mục tiêu bên phía Ukraine. Ông nói rằng hầu hết đều nhằm vào các khu vực dân sự.

 

Các cuộc tấn công này đã tạo ra khung cảnh buổi sáng hoang tàn ở thủ đô, với hầu hết các quán cà phê và nhà hàng vẫn đóng cửa. Nhiều người quyết định ở trong nhà hoặc tìm nơi trú ẩn khi những vụ nổ mạnh làm rung chuyển thành phố từ sáng sớm.

 

Còi báo động không kích vang lên trong gần 4 giờ và các ga tàu điện ngầm của thành phố - cũng có chức năng là nơi trú ẩn - rất đông đúc.

 

Các đòn đánh này là một phần trong các cuộc tấn công leo thang của Nga vào Ukraine bắt đầu từ 29/12, bao gồm cả đòn tấn công lớn nhất vào Ukraine kể từ khi chiến tranh bắt đầu, trong đó ít nhất 41 thường dân thiệt mạng.

 

Các thành phố trên khắp miền tây nước Nga thường xuyên bị tấn công bằng máy bay không người lái kể từ tháng 5, mặc dù các quan chức Ukraine chưa bao giờ thừa nhận trách nhiệm về các đòn đánh trên lãnh thổ Nga hoặc Bán đảo Crimea bị sáp nhập.

 

“Họ muốn đe dọa chúng tôi và tạo ra sự bất ổn trong đất nước chúng tôi. Chúng tôi sẽ tăng cường tấn công. Không một tội ác nào nhằm vào thường dân của chúng tôi mà không bị trừng phạt”, ông Putin nói hôm 1/1.

 

Ông Putin cáo buộc các quốc gia phương Tây lợi dụng Ukraine để cố gắng “khống chế Nga”. Trong khi quyết tâm sẽ trả thù, ông khẳng định Nga sẽ chỉ nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, Ukraine báo cáo có thương vong dân sự do các cuộc tấn công hàng ngày của Nga, nhằm vào các tòa nhà chung cư, trung tâm mua sắm và khu dân cư trong các cộng đồng nhỏ.


No comments:

Post a Comment

View My Stats