Wednesday 17 January 2024

UKRAINE KHẲNG ĐỊNH BẮN HẠ HAI MÁY BAY CHỈ HUY & TRINH SÁT CỦA NGA (RFI | Người Việt)

 Ukraina khẳng định bắn hạ hai máy bay chỉ huy và trinh sát của Nga

Minh Anh   -  RFI

Đăng ngày: 16/01/2024 - 11:46

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240116-ukraina-kh%E1%BA%B3ng-%C4%91%E.....BB%9Bm-c%E1%BB%A7a-nga

 

Quân đội Ukraina ngày 15/01/2024 cho biết đã phá hủy hai máy bay chiến lược của Nga trên không phận vùng biển Azov. Hai phi cơ này dường như đang hoạt động theo hướng vùng Kherson, nơi đang diễn ra các trận giao tranh ác liệt bên bờ tả ngạn sông Dniepr. 

 

https://s.rfi.fr/media/display/ff3fd996-b393-11ee-a293-005056a97e36/w:980/p:16x9/000_Par1466262.webp

Hình tư liệu minh họa: Một máy bay trinh sát tầm xa Beriev A-50 của Nga. Ảnh do không quân Na Uy chụp trong bầu trời vùng biển quốc tế ngoài khơi Na Uy ngày 17/08/2027. AFP - NORWEGIAN AIRFORCE

 

Từ Kiev, thông tín viên Stéphane Siohan cho biết thêm thông tin: 

 

Sáng thứ Hai, tướng Valery Zaloujny, tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraina, đã xác nhận thông tin lan truyền từ nhiều giờ trước, theo đó, không quân Ukraina đã triệt hạ một máy bay cảnh báo sớm loại Beriev A-50 cũng như vô hiệu hóa một máy bay chỉ huy loại Iliouchine 22 của Nga. 

 

Chiếc đầu tiên dường như đã bị nổ tung khi đang bay, còn chiếc thứ hai có lẽ đã bị bắn trúng và bị hư hại nghiêm trọng. Iliouchine 22 dường như đã bay về được căn cứ quân sự Anapa của Nga, nhưng kể từ giờ thì không thể sửa chữa được. 

 

Những chiếc máy bay A-50 khổng lồ này chuyên thu thập thông tin tình báo trên không phận Ukraina. Quân đội Nga chỉ có 9 chiếc và đây có lẽ là chiếc thứ ba bị ngừng hoạt động. 

Theo nhiều chuyên gia hàng không Ukraina, đây có lẽ là lần đầu tiên trong lịch sử quân sự thế giới một máy bay radar bị bắn hạ trên không trong lúc tác chiến. 

 

Hiện chưa biết loại hệ thống phòng không nào đã được sử dụng để bắn trúng hai chiếc máy bay này. Tầm bắn của hệ thống tên lửa Patriot nằm trong khoảng từ 80 đến 100 km. 

Dầu sao thì cuộc tấn công táo bạo này được coi là một dấu hiệu đáng khích lệ trước khi Ukraina triển khai những chiến đấu cơ F-16 đầu tiên trong năm 2024

 

---------------------------

Các nội dung liên quan

 

CHIẾN TRANH UKRAINA - NGA

Ukraina đã tăng cường khả năng tác chiến điện tử đối phó với tên lửa của Nga

 

 

=================================================

.

.

Ukraine bắn hạ 2 máy bay chỉ huy và điều khiển của Nga

Người Việt

January 15, 2024

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/ukraine-ban-ha-2-may-bay-chi-huy-va-dieu-khien-cua-nga/

 

KIEV, Ukraine (NV) – Không Quân Ukraine hôm Thứ Hai, 15 Tháng Giêng, tuyên bố bắn hạ một máy bay điều khiển và cảnh báo sớm của Nga, có thể phát hiện mục tiêu cách xa tới 650 km (400 dặm) và một máy bay trung tâm chỉ huy, chuyển tiếp thông tin cho quân đội trên mặt đất với tốc độ đáng kể, theo AP loan tin.

 

Đây là đòn giáng mạnh vào quân đội Nga, theo nhận định của Tướng Valeriy Zaluzhnyi, tổng tư lệnh quân đội Ukraine.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2024/01/TS-ukraine-1920x1201.jpg

Một toán quân chống máy bay không người lái của Ukraine. (Hình: Sergei Supinsky/AFP via Getty Images)

 

Những chiếc máy bay này giúp điều phối các hoạt động di chuyển trên chiến trường của Nga ở Ukraine. Việc việc bắn hạ nếu được xác nhận, sẽ là một “kỳ tích” mang tính bước ngoặt đối với Ukraine trong cuộc chiến kéo dài gần hai năm.

 

Nga phần lớn đã đảm bảo được ưu thế trên không trong cuộc chiến, vì hiện tại Ukraine chỉ có phi đội máy bay chiến đấu thời Liên Xô để chiến đấu chống lại các máy bay hiện đại hơn của Nga.

 

Tướng Zaluzhnyi không cho biết làm thế nào hai máy bay, một chiếc Beriev A-50 và một chiếc Il-22, bị bắn hạ, nhưng Ukraine có các hệ thống phòng không tinh vi từ Nga và từ các đồng minh phương Tây.

 

Tướng Zaluzhnyi cũng không cho biết vụ đánh chặn xảy ra ở đâu, mặc dù ông đính kèm một đoạn video lên bài đăng trên mạng xã hội của mình có hình máy theo dõi máy bay cho thấy hai mục tiêu biến mất trên Biển Azov, nằm giữa Ukraine và Nga, phía Bắc bán đảo Crimea và Biển Đen.

 

Không có bình luận chính thức trong lúc này từ Moscow.

 

Các blogger chiến tranh Nga cho biết cả hai máy bay đều bị bắn lầm, mặc dù họ không đưa ra bằng chứng nào về điều đó. Họ khẳng định chiếc Il-22 bị hư hại nhưng đã hạ cánh thành công.

 

Máy bay A-50, được trang bị radar lớn, thường chở phi hành đoàn gồm 15 người. Lực lượng không quân Nga được cho là đang vận hành một phi đội gồm 9 máy bay như vậy.

 

Ukraine mong muốn gây ấn tượng với các quốc gia ủng hộ phương Tây bằng cách chứng tỏ khả năng điều hành các loại vũ khí tối tân mà nước này nhận được.

 

Ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, dự trù gặp tổng thống Thụy Sĩ tại Bern vào Thứ Hai trước khi tham dự Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos vào Thứ Ba.

 

Giới chức Kiev đang cố gắng thu hút sự chú ý của thế giới về cuộc chiến trong bối cảnh lo ngại rằng cuộc xung đột Israel-Hamas đang diễn ra khiến cuộc xâm lăng Ukraine của Nga tụt xuống khỏi danh sách ưu tiên toàn cầu.

 

Hôm Thứ Hai, Liên Hiệp Quốc kêu gọi cung cấp $4.2 tỷ để giúp đỡ người dân Ukraine và những người phải di tản ra nước ngoài trong năm nay.

 

Martin Griffiths, giám đốc nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, thừa nhận rằng “sự cạnh tranh về nguồn tài trợ ngày càng lớn hơn” do các cuộc khủng hoảng ở nơi khác, bao gồm cả cuộc chiến Israel-Hamas ở Gaza. (MPL) [kn]

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats