Tuesday 9 January 2024

TRUNG QUỐC TRỪNG PHẠT CÁC CÔNG TY QUỐC PHÒNG MỸ BÁN VŨ KHÍ CHO ĐÀI LOAN (Minh Phương / RFI)

 Trung Quốc trừng phạt các công ty quốc phòng Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Minh Phương  -  RFI

Đăng ngày: 07/01/2024 - 13:15

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20240107-trung-qu%E1%BB%91c-tr%E1%BB%ABng-ph%E1%BA%A1t....AD-cho-%C4%91%C3%A0i-loan

 

Hôm nay 7/1/2024, chính quyền Trung Quốc công bố các lệnh trừng phạt nhắm vào 5 công ty quốc phòng của Mỹ nhằm đáp trả việc các doanh nghiệp này bán vũ khí cho Đài Loan. 

 

https://s.rfi.fr/media/display/61fd3aa4-ad56-11ee-8d7c-005056a97e36/w:980/p:16x9/AP24007120036505.webp

Hình minh họa: Gian hàng của các tập đoàn quốc phòng Mỹ tại triển lãm vũ khí Eurosatory, Villepinte, bắc Paris, Pháp, ngày 14/06/2022. AP - Michel Euler

 

Thông cáo của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết, danh sách 5 công ty quốc phòng bị đưa vào lệnh trừng phạt lần này gồm BAE Systems Land and Armament, Alliant Techsystems Operation, AeroVironment, ViaSat và Data Link Solutions. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào tháng trước đã phê duyệt chương trình vũ khí trị giá 300 triệu đô la, nhằm tăng cường hệ thống chỉ huy và kiểm soát chiến đấu của Đài Bắc.

 

Cụ thể, các lệnh trừng phạt sẽ bao gồm đóng băng tài sản của các công ty này ở Trung Quốc, cấm các tổ chức và cá nhân ở Trung Quốc thực hiện giao dịch hay hợp tác với các doanh nghiệp này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói thêm: “Việc Mỹ bán vũ khí cho khu vực Đài Loan của Trung Quốc (…) gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc”.

 

Kể từ khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn lên nắm quyền vào năm 2016, Bắc Kinh đã thường xuyên đưa  máy bay và tàu chiến đến gần hòn đảo. Căng thẳng càng lên cao khi gần đây, Trung Quốc liên tục tạo áp lực nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan, dự kiến diễn ra vào ngày 13 tháng 1. Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng nhiều lần lên án Trung Quốc thả các khinh khí cầu do thám trên khu vực đường trung tuyến giữa hòn đảo với Hoa lục.

 

Trung Quốc, vốn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, đã tuyên bố sẽ kiểm soát hòn đảo thậm chí có phải sử dụng tới vũ lực.

 

Hôm qua, phát biểu trong lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Mỹ-Trung, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã khẳng định “hợp tác là lựa chọn đúng đắn nhất” cho hai nước. Ông cũng nói thêm rằng hai nước không nên chỉ vì những khác biệt mà đối đầu nhau, không nên sử dụng các lệnh trừng phạt hay tham gia vào các “trò chơi quyền lực, nơi mà không ai là kẻ thắng cuộc”.

 

----------------------------------

Các nội dung liên quan

 

TRUNG QUỐC - TRỪNG PHẠT - ĐÀI LOAN

Trung Quốc lại dọa trừng phạt tập đoàn vũ khí Lockheed Martin của Mỹ

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats