Thursday 18 January 2024

TRUNG QUỐC RẤT SỢ HOA KỲ, NHƯNG LẠI TOÀN XÚI CÁC NƯỚC NHỎ CHỐNG MỸ VÀ THÙ MỸ (Lê Xuân Nghĩa)

 Trung Quốc rất sợ Hoa Kỳ, nhưng lại toàn xúi các nước nhỏ chống Mỹ và thù Mỹ

Lê Xuân Nghĩa

17/01/2024

https://thuymyrfi.blogspot.com/2024/01/le-xuan-nghia-trung-quoc-rat-so-hoa-ky.html

 

Các ngân hàng Trung Quốc đang cắt đứt quan hệ của các công ty với Nga do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ - Bloomberg đưa tin.

 

Lo ngại hậu quả nếu vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ, các ngân hàng Trung Quốc sẽ cắt đứt quan hệ với khách hàng thuộc danh sách trừng phạt và ngừng cung cấp bất kỳ dịch vụ tài chính nào cho ngành công nghiệp quân sự Nga, bất kể loại tiền tệ và địa điểm hoạt động.

 

Các ngân hàng Trung Quốc áp đặt một số hạn chế khi làm việc với khách hàng Nga, đặc biệt, họ ngừng hoàn toàn quan hệ tài chính. Quyết định được đưa ra bởi những lo ngại về các biện pháp trừng phạt thứ cấp.

 

Hãng tin Bloomberg, trích dẫn các nguồn tin, lưu ý rằng các ngân hàng nhà nước của Trung Quốc bắt đầu áp đặt các hạn chế đối với việc tài trợ cho khách hàng Nga, lo ngại hậu quả từ Hoa Kỳ. Hai ngân hàng Trung Quốc đã bắt đầu kiểm tra khách hàng của họ. Vào cuối tháng 12, Biden đã ký một sắc lệnh trao quyền cho Bộ Tài chính áp đặt các hạn chế đối với các ngân hàng nước ngoài để hợp tác với Nga.

 

Nhà phân tích kinh tế người Nga Anatoly Nesmiyan viết trong kênh Telegram của mình rằng không có gì đáng ngạc nhiên về các quyết định của Trung Quốc, bởi vì Trung Quốc sẵn sàng từ bỏ Nga trước mối đe dọa đầu tiên đối với an ninh kinh tế của họ.

 

"Chỉ có trên truyền hình Nga và trong các khẩu hiệu của giới lãnh đạo Nga rằng Trung Quốc và Nga đứng cùng chung một chiến hào để đối đầu với các cuộc tấn công của một chủ nghĩa đế quốc. Còn thực tế thì phá sản. Người Trung Quốc hoàn toàn đứng ngoài bất kỳ chiến hào nào và bản chất thiếu chân thành của người hàng xóm phía bắc khi đối xử với bạn bè không phải là mới. Và họ sử dụng mánh khóe tạo ra rất nhiều các điều kiện nhiêu khê và bất khả thi để các doanh nghiệp Nga tự từ bỏ mà không bị trách cứ," ông viết.

 

LÊ XUÂN NGHĨA 17.01.2024

 

Publié par Thụy My RFI à 15:40

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats