Wednesday 3 January 2024

TRUNG QUỐC KÊU GỌI NGƯỜI DÂN ĐÀI LOAN THÚC ĐẨY 'THỐNG NHẤT HÒA BÌNH' (Reuters | VOA Tiếng Việt)

 Trung Quốc kêu gọi người dân Đài Loan thúc đẩy ‘thống nhất hòa bình’

Reuters  |  VOA Tiếng Việt

02/01/2024

https://www.voatiengviet.com/a/trung-quoc-keu-goi-nguoi-dan-dai-loan-thuc-day-thong-nhat-hoa-binh-/7421266.html

 

Chủ nhiệm Văn phòng Đài Loan Sự vụ của Trung Quốc hôm 2/1 kêu gọi người dân Đài Loan thúc đẩy quá trình “thống nhất hòa bình”, nói rằng đó là mong muốn chung của người dân hai bên eo biển Đài Loan.

 

https://gdb.voanews.com/8D1AF4EA-59D0-47E0-B9CB-2ADE9137D1E0_cx0_cy12_cw0_w1023_r1_s.jpg

Ông Tống Đào, Chủ nhiệm Văn phòng Đài Loan Sự vụ của Trung Quốc.

 

 Thông điệp của ông Tống Đào (Song Tao), được đưa ra chưa đầy hai tuần trước khi Đài Loan tổ chức cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào ngày 13/1, tiếp nối lời phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình trong bài diễn văn đêm giao thừa Tết dương lịch rằng việc Trung Quốc “thống nhất” với Đài Loan là điều bất khả kháng.

 

“Tổ quốc rốt cuộc sẽ được thống nhất, và chắc chắn sẽ được thống nhất”, ông Tống nói trong thông điệp năm mới trên trang web của văn phòng ông.

 

Đây là mong muốn chung và sứ mệnh chung của người dân hai bên eo biển Đài Loan, ông Tống nói thêm.

 

Ông nói người dân Đài Loan nên “thúc đẩy quan hệ hai bờ eo biển để quay trở lại con đường phát triển hòa bình đúng đắn và thúc đẩy quá trình thống nhất hòa bình của tổ quốc”.

 

Chính phủ Đài Loan bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc. Cả đảng Dân Tiến cầm quyền lẫn đảng đối lập lớn nhất là Quốc Dân đảng, đều nói rằng chỉ có người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của họ.

 

Trung Quốc lâu nay mời mọc Đài Loan về mô hình tự trị “một quốc gia, hai chế độ”, nhưng không có đảng chính thống nào của Đài Loan ủng hộ ý tưởng đó.

 

Ông Tống nhắc lại sự ủng hộ của Trung Quốc đối với “một quốc gia, hai chế độ” và phản đối nền độc lập chính thức của Đài Loan hoặc “sự can thiệp của các thế lực bên ngoài”.

 

Thông điệp của ông không đề cập đến cuộc bầu cử mà Văn phòng Đài Loan Sự vụ coi là sự lựa chọn giữa chiến tranh và hòa bình.

 

Trung Quốc tiếp tục gây áp lực quân sự xung quanh hòn đảo, dừng cắt giảm thuế quan đối với một số loại hàng của Đài Loan và đe dọa các biện pháp kinh tế tiếp theo khi gần đến ngày diễn ra bầu cử.


No comments:

Post a Comment

View My Stats