Thursday 18 January 2024

TỔNG THỐNG MACRON : PHÁP SẼ GIAO THÊM PHI ĐẠN TẦM XA CHO UKRAINE (Thu Hằng / RFI)

 Tổng thống Macron: Pháp sẽ giao thêm tên lửa tầm xa cho Ukraina

Thu Hằng  -  RFI

Đăng ngày: 17/01/2024 - 11:33

https://www.rfi.fr/vi/ph%C3%A1p/20240117-t%E1%BB%95ng-th%E1%BB%91ng-macron-ph%C3%A1p-s%E1%BA%BD-giao-th%C3%AAm-t%C3%AAn-l%E1%BB%ADa-t%E1%BA%A7m-xa-cho-ukraina 

 

Trong buổi họp báo ngày 16/01/2024 tại Paris, tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Kiev, « không để Nga chiến thắng » trong cuộc xâm lược Ukraina. Ông Macron thông báo « sẽ đến Ukraina vào tháng Hai » và Pháp « sẽ giao hàng loạt vũ khí mới » cho Kiev.

 

https://s.rfi.fr/media/display/5915ebe6-b4b0-11ee-9f36-005056bf30b7/w:980/p:16x9/000_34FG4ZV.webp

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo tại điện Elysée, Paris, Pháp, ngày 16/01/2024. AFP - LUDOVIC MARIN

 

Trong số vũ khí sắp được giao cho Ukraina, có 40 tên lửa tầm xa Scalp và « vài trăm quả bom ». Tổng thống Macron cũng cho biết Pháp « đang đúc kết một thỏa thuận » về an ninh với Kiev theo mô hình thỏa thuận mà  Anh Quốc và Ukraina đã ký hôm 12/01, có thời hạn 10 năm. Đích thân tổng thống Pháp sẽ thông báo thỏa thuận này trong chuyến công du Ukraina.

 

Ngoài ra, Pháp và Liên Hiệp Châu Âu « sẽ có nhiều quyết định mới trong những tuần và những tháng tới nhằm không cho Nga chiến thắng ». Ông Macron phát biểu :

 

« Đối với tôi, nguy cơ lớn nhất là cuộc chiến xâm lược của Nga ở Ukraina. Chúng ta không thể để Nga thắng, chúng ta không được làm như vậy, bởi vì an ninh của toàn châu Âu và của các nước láng giềng của Nga sẽ bị tác động. Để Nga chiến thắng có nghĩa là chấp nhận rằng những quy luật của trật tự quốc tế, như chúng ta đã xác định, có thể không được tuân thủ. Những nước bạn hữu của chúng ta ở vùng Baltic, hay Ba Lan, Rumani, sẽ không còn sống được. Tôi cũng không quên Moldova và các nước ở vùng Kavkaz. Vì thế, chúng ta phải làm tất cả ( để Nga không chiến thắng) . Đối với tôi, đó là vấn đề chính yếu mà chúng ta phải huy động toàn lực và khó khăn cũng là từ đó ».

 

 

Tổng thống Ukraina kêu gọi gia tăng trừng phạt Nga

 

Chiều 17/01, tổng thống Pháp đến dự Diễn dàn Kinh tế Thế giới - WEF tại Davos, Thụy Sĩ. Cũng tại diễn đàn này, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã liên tục gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới và chủ các đại tập đoàn để vận động viện trợ cho Ukraina. Theo AFP, phát biểu trước cử tọa khoảng 1.500 người ngày 16/01, ông Zelensky lên án tổng thống « Putin là hiện thân cho chiến tranh, ông ấy sẽ không thay đổi ». Theo tổng thống Ukraina, biện pháp hữu hiệu nhất là « phải khiến ông ấy mất nhiều nhất có thể » thông qua việc tăng cường trừng phạt, kể cả lĩnh vực công nghiệp hạt nhân, hiện vẫn chưa bị trừng phạt.

 

Phía Nga « sẽ không bao giờ để bị buộc phải từ bỏ những thành quả đạt được », đó là tuyên bố của tổng thống Vladimir Putin trên truyền hình ngày 16/01. Ông còn bác bỏ « điều được gọi là công thức hòa bình » mà phương Tây và Ukraina thảo luận, ngụ ý nói đến hội nghị cấp cao về hòa bình cho Ukraina mà Thụy Sĩ sẽ tổ chức theo đề nghị của tổng thống Zelensky.

 

--------------------------

Các nội dung liên quan

 

PHÁP - UKRAINA

Pháp hứa cung cấp thêm xe thiết giáp và xe tăng hạng nhẹ cho Ukraina

 

PHÁP - UKRAINA - VŨ KHÍ

Ukraina ký hàng loạt hợp đồng vũ khí với các nhà công nghiệp quốc phòng Pháp

 

PHÁP - UKRAINA

Pháp giúp Ukraina tăng cường khả năng tấn công sâu bên trong phòng tuyến Nga

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats