Wednesday 17 January 2024

THỤY SĨ NHẬN LỜI TỔ CHỨC HỘI NGHỊ QUỐC TẾ VÌ HÒA BÌNH CHO UKRAINE (Trọng Thành / RFI)

 Thụy Sĩ nhận lời tổ chức hội nghị quốc tế vì hòa bình cho Ukraina

Trọng Thành  -  RFI

Đăng ngày: 16/01/2024 - 11:08

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240116-th%E1%BB%A5y-s%C4%A9-nh%E1%BA....BA%BF-v%C3%AC-h%C3%B2a-b%C3%ACnh-cho-ukraina

 

Trong cuộc họp báo chung hôm qua, 15/01/2024, tại Kehrsatz, gần thủ đô Bern, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và đồng nhiệm Thụy Sĩ Viola Amherd, thông báo Thụy Sĩ đã nhận lời tổ chức một hội nghị ‘‘cấp cao’’ vì hòa bình cho Ukraina.

 

https://s.rfi.fr/media/display/7bf41aa8-b455-11ee-a3d4-005056a90284/w:980/p:16x9/AP24015581912568.webp

Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd tiếp tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, tại Kehrsatz , gần Bern, Thụy Sĩ, ngày 15/01/2024. AP - Alessandro della Valle

 

AFP dẫn lại thông cáo chung Ukraina – Thụy Sĩ, theo đó, Thụy Sĩ tuyên bố ‘‘sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế về một giải pháp hòa bình’’ cho Ukraina, ‘‘theo yêu cầu của tổng thống Ukraina’’. Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd, cho biết ngay từ ngày mai, 17/01, hai bên sẽ bắt tay vào việc chuẩn bị cho hội nghị này.

 

Về phần mình, tổng thống Ukraina bày tỏ hy vọng ‘‘hội nghị sẽ mang lại một nguồn động lực quan trọng cho tất cả những gì đã được bàn bạc’’ và ‘‘công lý sẽ được phục hồi’’. Trả lời câu hỏi của một nhà báo về khả năng tham dự của Nga, tổng thống Ukraina đã gián tiếp bác bỏ, tuyên bố: ‘‘Hội nghị này mở cửa cho tất cả những ai, những quốc gia nào tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi, như vậy chúng ta có thể suy ra được là ai sẽ được mời’’.

 

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraina tháng 2/2022, Thụy Sĩ vẫn giữ lập trường trung lập về quân sự, không viện trợ vũ khí cho Ukraina, mà còn không cho phép các nước như Đức tái xuất sang Ukraina các vũ khí do Thụy Sĩ sản xuất. Tuy nhiên, Thụy Sĩ tham gia các trừng phạt quốc tế chống Nga, cũng như hỗ trợ nhân đạo cho Kiev, đặc biệt về rà phá mìn. Kiev cũng hy vọng các tài sản Nga tại Thụy Sĩ, đang bị phong tỏa, sẽ được sử dụng để tái thiết Ukraina.

 

 

Ukraina bảo đảm không có áp lực ‘‘nhân nhượng lãnh thổ’’

 

Trước đó, ngày 14/01, tại Davos (Thụy Sĩ) đã diễn ra cuộc họp thứ tư về kế hoạch 10 điểm của tổng thống Zelensky ‘‘vì một nền hòa bình công bằng và bền vững’’ cho Ukraina. Theo kênh truyền hình Pháp ngữ TV5 Monde, các cố vấn an ninh quốc gia của hơn 80 nước đã tham dự cuộc họp này. Trợ lý của tổng thống Ukraina, ông Adrii Iermak và ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis đồng chủ trì các thảo luận.

 

Trợ lý của tổng thống Ukraina bảo đảm là đã không có áp lực để buộc Kiev phải đánh đổi lãnh thổ lấy hòa bình. Về phần mình, ngoại trưởng Thụy Sĩ cũng nhấn mạnh ‘‘tầm quan trọng rất lớn’’ của việc Ấn Độ, Brazil, Nam Phi – ba quốc gia trong khối BRICS cùng với Nga – tham gia vào các thảo luận này, bởi đây là các nước có mối quan hệ gần gũi với Matxcơva, và cần phải có sự tham dự của Nga bằng một cách này hay cách khác, bởi sẽ không thể có hòa bình nếu Nga không có tiếng nói trong hồ sơ này.’’ Tuy nhiên, lãnh đạo ngoại giao Thụy Sĩ nhấn mạnh điều đó ‘‘không đồng nghĩa với việc chờ đợi Nga làm một điều gì đó. Mỗi phút trôi qua, hàng chục thường dân Ukraina bị giết hoặc bị thương. Chúng ta không có quyền chờ đợi.’

 

-------------------------

Các nội dung liên quan

 

CHIẾN TRANH UKRAINA

Chiến tranh Ukraina : Nhiều người dân Nga bắt đầu muốn đàm phán hòa bình

 

MALTA - HỘI NGHỊ HÒA BÌNH UKRAINA

Malta : Hơn 50 nước tham gia Hội nghị vì hòa bình cho Ukraina

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats