Saturday 20 January 2024

THỦ TƯỚNG ISRAEL PHẢN ĐỐI VIỆC THÀNH LẬP NHÀ NƯỚC PALESTINE (Anh Vũ / RFI)

 Thủ tướng Israel phản đối việc thành lập Nhà nước Palestine

Anh Vũ  -  RFI

Đăng ngày: 19/01/2024 - 13:48

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240119-th%E1%BB%A7-t%C6%B0%E1%BB%9Bng-israel-ph%E1%BA%A.....BB%9Bc-palestine

 

Trong lúc quân đội Israel tiếp tục các cuộc tấn công dữ dội tại Khan Younes, thành phố chính trong dải Gaza, cũng như tập kích vào Cisjordanie, hôm qua, 18/01/2024, thủ tướng Israel, Benyamin Netanyahu cho biết đã thông báo cho Hoa Kỳ lập trường của chính phủ ông phản đối việc thành lập Nhà nước Palestine thời hậu chiến.

 

https://s.rfi.fr/media/display/0d676fc2-b649-11ee-a85e-005056a90284/w:980/p:16x9/2023-12-24T102921Z_1823383889_RC2K35A677T4_RTRMADP_3_ISRAEL-PALESTINIANS-NETANYAHU.webp

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chủ trì một cuộc họp của nội các tại căn cứ quân sự Kirya, Tel Aviv, Israel, ngày 24/12/2023. via REUTERS - POOL

 

Trong cuộc họp báo hôm qua tại Tel Aviv, lãnh đạo chính phủ Israel khẳng định, « trong mọi dàn xếp tương lai, Israel cần phải kiểm soát được an ninh  toàn bộ bộ lãnh thổ ở tây Jordanie. Điều này mâu thuẫn với sáng kiến chủ quyền lãnh thổ (của người Palestine) ». Ông cho biết đã trực tiếp thông báo với Mỹ về lập trường này.

 

Trong khi đó, Washington cho rằng việc thành lập Nhà nước Palestine sau chiến tranh là đảm bảo duy nhất về an ninh lâu dài cho Israel. Được hỏi về các phát biểu của thủ tướng Israel, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jonh Kirby đã nói, « Rõ ràng chúng tôi nhìn sự việc theo cách khác nhau ».

 

Những bất đồng như vậy giữa Washington và Tel Aviv trên hồ sơ Trung Đông không phải là mới, nhưng lần này được phơi bày giữa lúc Hoa Kỳ đang cố gắng gây áp lực với đồng minh của mình về cuộc chiến ở Gaza hiện nay, cũng như về những chuẩn bị cho thời kỳ hậu chiến.

 

Trước đó hôm 17/01, tại diễn đàn kinh tế Davos, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã một lần nữa kêu gọi tìm « con đường dẫn tới thành lập một Nhà nước Palestine ». Ông Blinken nhấn mạnh nếu không « sẽ không thể có an ninh thực sự » cho Israel cũng như cho khu vực. Trong chuyến công du Trung Đông mới đây, lãnh đạo ngoại giao Mỹ đã liên tục thuyết phục Israel cũng như các nước Ả Rập hướng tới việc thành lập một Nhà nước Palestine. 

Trong bối cảnh căng thẳng hiện nay, tổng thống Mỹ Joe Biden và thủ tướng Israel từ nhiều tuần nay đã không có các trao đổi trực tiếp.

 

Tại thực địa, hôm nay Israel tiếp tục tập trung oanh kích cường độ cao tại dải Gaza, làm gần 80 người Palestine bị thiệt mạng , theo cơ quan Y tế của tổ chức Hamas. Cuộc giao tranh giữa quân đội Isrel và chiến binh của phong trào Hồi Giáo Palestine đang diễn ra tại thành phố Khan Younes.

 

Bước vào tháng thứ 4, cuộc chiến tranh Israel và Hamas đang có nguy cơ lan rộng  biến thành xung đột khu vực. Các cuộc đấu súng diễn ra hàng ngày ở biên giới Israel-Liban. Trên Hồng Hải, phiến quân Houthi ở Yemen liên tục tấn công các tàu. Đáp lại, Hoa Kỳ gia tăng cường độ oanh kích vào Yemen. 

 

----------------------------

Các nội dung liên quan

HOA KỲ - TRUNG ĐÔNG

Ngoại trưởng Mỹ : Phải ngăn xung đột Israel - Hamas lan rộng ra Trung Đông

 

HOA KỲ - TRUNG ĐÔNG - NGOẠI GIAO

Ngoại trưởng Mỹ hội đàm với tổng thống Palestine về hậu chiến

 

CHIẾN TRANH GAZA

Năm nước Trung Đông sẵn sàng cùng Mỹ ‘‘tái thiết’’ Gaza và thúc đẩy một Nhà nước Palestine độc lập

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats