Tuesday 16 January 2024

TÀU HÀNG MỸ TRÚNG PHI ĐẠN CỦA HOUTHI TẠI VÙNG VỊNH ADEN (Người Việt)

 Tàu hàng Mỹ trúng hoả tiễn của Houthi tại vùng Vịnh Aden

Người Việt

January 15, 2024

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/tau-hang-my-trung-hoa-tien-cua-houthi-tai-vung-vinh-aden/

DUBAI, United Arab Emirates (NV) – Chiếc tàu chở hàng Gibraltar Eagle do Mỹ sở hữu và vận hành, trúng hỏa tiễn đạn đạo chống hạm, Bộ Tư Lệnh Trung Ương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Hai, 15 Tháng Giêng, theo Reuters. Tuy nhiên, không có báo cáo về thương tích hoặc thiệt hại đáng kể.

 

Hãng vận tải Eagle Bulk Shipping có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết, chiếc tàu bị trúng một “vật thể không xác định” khi đang di chuyển cách Vịnh Aden 100 dặm, bị hư hại nhẹ ở hầm chứa hàng và không có thủy thủ nào bị thương.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2024/01/TS-tau-hang-1536x1024.jpg

Tàu hàng lưu thông tại Biển Đỏ. (Hình minh họa: Ahmed Hasan/AFP via Getty Images)

 

Eagle Bulk cho biết trong một tuyên bố: “Con tàu bị bắn trúng khiến có hư hại nhẹ ở hầm chứa hàng nhưng vẫn ổn định và đang rời khỏi khu vực.”

 

Cùng ngày, công ty An Ninh Hàng Hải Ambrey của Anh cho biết một chở hàng thuộc sở hữu của Mỹ mang cờ Marshall Islands đã bị trúng hoả tiễn khi quá cảnh gần cảng Aden của Yemen.

 

Theo Ambrey, con tàu này được đánh giá là không liên kết với Israel, đồng thời đánh giá cuộc tấn công nhằm vào các lợi ích của Mỹ nhằm đáp trả các cuộc tấn công gần đây vào các vị trí quân sự của Houthi.

 

Cuộc tấn công mới nhất cho thấy rằng bất chấp các cuộc tấn công của Mỹ, nhóm Houthis tỏ ra không hề nao núng.

 

Lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn kiểm soát phần lớn bờ Biển Đỏ đã tấn công các tàu thương mại, mà họ cho là có liên quan đến Israel hoặc bị ràng buộc bởi các cảng của Israel. 

Các lực lượng quân sự của Mỹ và Anh đã đáp trả vào tuần trước bằng cách thực hiện hàng chục cuộc tấn công trên không và trên biển vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen.

 

Quân đội Mỹ hôm Chủ Nhật cho biết một máy bay chiến đấu của Mỹ tiêu diệt một hỏa tiễn hành trình chống hạm của Houthi bắn về phía chiến hạm USS Laboon ở phía Nam Biển Đỏ. (MPL) [kn]


No comments:

Post a Comment

View My Stats