Thursday 4 January 2024

NƯỚC PHÁP ĐÓN NĂM MỚI VỚI CHỦ ĐỀ VỀ THẾ VẬN HỘI PARIS 2024 (Chi Phương / RFI)

 Nước Pháp đón năm mới với chủ đề về Thế Vận Hội Paris 2024

Chi Phương  -  RFI

Đăng ngày: 03/01/2024 - 14:43

https://www.rfi.fr/vi/t%E1%BA%A1p-ch%C3%AD/t%E1%BA%A1p-ch%C3%AD-x%C3%A3-h%E1%BB%99i/20240103-n%C.....BA%ADn-h%E1%BB%99i-paris-2024

 

Để đánh dấu thời khắc chuyển sang năm 2024, năm diễn ra Thế Vận Hội Olympic và Paralympic, thành phố Paris đã tổ chức nhiều hoạt động ca nhạc, nghệ thuật dành riêng cho thể thao, cùng với màn pháo hoa đón giao thừa như thông lệ tại Champs-Elysées, một trong những đại lộ đẹp nhất thủ đô Pháp.  

 

VIDEO : https://youtu.be/MkpmqWBqZN4

Khải Hoàn Môn được chiếu sáng bởi những hình ảnh về Thế Vận Hội đêm giao thừa tại Paris, Pháp, ngày 31/12/2023. AP - Aurelien Morissard

 

 

Đối với cư dân thủ đô và du khách tại Paris, đi ngắm pháo hoa đón giao thừa tại đại lộ Champs-Élysées không có gì mới mẻ, nhưng đêm giao thừa, khép lại cánh cửa năm 2023, mở ra năm 2024, được mong đợi hơn, và được báo Le Parisien mô tả như là buổi lễ giao thừa mang tính biểu tượng. 2024 là “một năm của thể thao”, nước Pháp tổ chức Thế Vận Hội Olympic và Paralympic vào mùa hè sắp tới, có thể tiếp đón hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới. Sự kiện này càng trở nên đặc biệt hơn khi thành phố Paris chưa từng đăng cai Thế Vận Hội nào trong 100 năm qua, sau Olympic năm 1924.    

 

Dọc đại lộ Champs Élysées, từ Khải Hoàn Môn đến quảng trường Concorde, một số màn hình được lắp đặt để mọi người đến đây, có thể theo dõi chương trình đặc biệt đêm giao thừa, được phát trực tiếp trên kênh France 2. Để không khí thêm sôi động, một số chương trình nghệ thuật cùng nhiều nghệ sĩ được mời trình diễn ngay dưới chân Khải Hoàn Môn hoặc tháp Eiffel, tiêu biểu như Patrick Bruel, Gazo Vitaa hay Slimane, ca sĩ được lựa chọn làm đại diện của Pháp tham gia vào cuộc thi âm nhạc Eurovision 2024.     

 

https://s.rfi.fr/media/display/3caadfbc-aa37-11ee-b063-005056bf30b7/photo_2024-01-03_13-52-59.webp

Người dân Pháp và khách du lịch đến đón giao thừa tại đại lộ Champs-Élysées, Paris, Pháp ngày 31/12/2023. © Chi Phuong

 

 

2024 - năm của thể thao ở Pháp   

 

Khoảng 20 phút trước lúc giao thừa, Khải Hoàn Môn đã được chiếu sáng bởi những hình ảnh ngoạn mục với chủ đề về Thế Vận Hội, từ những môn thể thao trong danh sách thi đấu, các loại huân chương Olympic, cho đến quốc kỳ của các nước tham gia hay chân dung của huyền thoại bóng đá Pháp Zinédine Zidane. Phát biểu trên kênh France 2, thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo cho biết : “Chúng tôi đã phải đấu tranh rất nhiều từ 10 năm để có thể đến được ngày hôm nay”, bà khẳng định “năm 2024 là một lễ hội của thể thao và tối nay, cánh cửa thể thao đó được mở ra”.     

 

Thể thao là một trong những chủ đề chính được nêu bật trong chương trình đặc biệt đêm giao thừa trên kênh France 2, qua cuộc thảo luận được thu từ tòa Publicis, ngay trên đại lộ Champs-Elysées, do Stéphane Bern là người dẫn chương trình. Có mặt tại đây, bộ trưởng Thể Thao Pháp Amélie Oudéa-Castéra khẳng định 2024 là “năm của nước Pháp”, là lần đầu tiên tổ chức Thế Vận Hội dành cho người khuyết tật (Paralympic) và đăng cai Thế Vận Hội mùa hè sau đúng 100 năm.  Bộ trưởng phụ trách về Thế Vận Hội đặt mục tiêu, kỳ vọng nước Pháp nằm trong top 5 nước đạt được nhiều huy chương nhất tại sự kiện thể thao vào mùa hè năm sau. Theo bà Oudéa-Castéra, điều này thúc đẩy niềm đam mê với thể thao, làm bàn đạp để quảng bá cho các hoạt động thể thao. Bà nói thêm : “Thế Vận Hội sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy một cuộc huy động quần chúng, có thêm động lực với thể thao. Sự kiện này cũng truyền cảm hứng cho mọi người. Khi trẻ em, thiếu niên theo dõi các vận động viên, họ sẽ có động lực để tham gia vào các hoạt động thể thao, muốn thử, muốn đăng ký học các môn thể thao mới và chúng ta sẽ trải qua một năm thể thao tuyệt vời”.   

 

Michel Cymes, bác sĩ, đại sứ y tế của Thế Vận Hội, cũng có mặt trong chương trình, bày tỏ mong muốn “đưa thể thao thành một việc trọng đại của quốc gia”. Với tư cách là đại diện của tổ chức “France en forme”, ông Michel cho biết muốn thúc đẩy mục tiêu của tổ chức này : “khuyến khích mọi người tăng cường vận động thể thao, không chỉ trong năm 2024, nhân Thế Vận Hội mùa hè Paris và Paraolympic, mà vẫn tiếp tục truyền tải những thông điệp về thể thao những năm sau đó”.Theo một nghiên cứu của tổ chức ANSES, 95 % người dân Pháp thiếu các hoạt động thể chất, nhất là do lối sống ít vận động liên quan đến công việc, đặc biệt là khi phải dành nhiều thời gian trước màn hình, và đa số là phụ nữ hoặc những người trẻ tuổi.  

 

Trên khắp đại lộ Champs -Élysées, những tấm băng rôn, cờ in quảng bá Thế Vận Hội được treo xen kẽ với những trụ đèn lấp lánh trong màn đêm sương giá đêm giao thừa. Dòng người đã bắt đầu phủ kín đại lộ ngay từ 19 giờ, tất cả đều phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt, cấm không được mang vật dụng nguy hiểm. Nhiều người đã đến từ sớm để có được vị trí đẹp, chờ màn pháo hoa tại Khải Hoàn Môn, trong đó có cô Jathan cùng chồng, du khách đến từ Mỹ. Cô cho biết : “Chúng tôi đã đến đây từ 2 giờ chiều. Sau đó họ yêu cầu tất cả mọi người sơ tán khỏi khu vực này, và cho phép chúng tôi quay trở lại sau khi kiểm tra đồ đạc của chúng tôi. Có rất nhiều cảnh sát ở xung quanh, nên chúng tôi cảm thấy khá an toàn”.   

 

 

Phép thử an ninh trước Thế Vận Hội    

 

An ninh càng được siết chặt hơn khi một ngày trước đó, một tổ chức ủng hộ người Palestine đã kêu gọi mọi người mang cờ Palestine đến đại lộ Champs-Élysées đón giao thừa, phản đối cuộc tấn công của Israel ở Gaza. Các cơ sở dịch vụ xung quanh cấm bán rượu, mọi người bị cấm mang vũ khí. Nhiều tuyến đường đã bị cấm lưu thông ngay từ chiều. Bộ Nội Vụ Pháp đã huy động khoảng 6000 cảnh sát và hiến binh để bảo đảm an ninh trong khu vực, đồng thời nêu ra “đe dọa khủng bố ở mức rất cao vì cuộc xung đột giữa Palestine và Israel”. Lực lượng an ninh cũng đi tuần tra thường xuyên trong khu vực. Chính quyền Pháp cho biết việc các ninh được siết chặt như là một cuộc thử nghiệm về khả năng tiếp đón của Paris trước Thế Vận Hội, nhất là với lễ khai mạc tại sông Seine, diễn ra trên một khu vực rộng, khó kiểm soát. Các bố trí an ninh tương tự cũng sẽ được triển khai tại một số khu vực tại trung tâm thủ đô Paris vào mùa hè năm sau.   

 

 

Đại lộ Champs-Élysées quá tải

 

Truyền thông Pháp đưa tin hơn 1 triệu người đã đến đón giao thừa tại Champs-Élysées, mọi người đứng sát nhau, nếu không nói là phải chen chúc trên đại lộ dài 2 km. Khoảng hơn 1 tiếng trước nửa đêm, một số cảnh sát được huy động đến gần rào chắn, ngăn cách công chúng với Khải Hoàn Môn, đưa một số người ra khỏi khu vực này. Ban đầu là một số gia đình có trẻ em muốn rời khỏi đám đông. Một bà mẹ cùng với chồng và con gái, vừa thoát khỏi đám đông, mắt rớm nước mắt, run rẩy, và cho biết : “chính những thanh niên ở trong đám đông xô đẩy”, khi mọi người đã đứng chật chỗ như vậy thì chỉ cần xô đẩy nhẹ cũng khiến người ta không thở được. 

 

 

VIDEO : https://youtu.be/MkpmqWBqZN4

Khải Hoàn Môn được chiếu sáng bởi những hình ảnh về Thế Vận Hội đêm giao thừa tại Paris, Pháp, ngày 31/12/2023. AP - Aurelien Morissard

 

Cô Naya, một du khách Mỹ, tự mình len ra chỗ hàng rào và trèo ra ngoài. Cô nói : “Chúng tôi sẽ cần phải tìm một không gian để bình tĩnh lại. Hiện tôi vẫn đang run. Tôi không nghĩ là mọi chuyện lại hoang dã đến như vậy, Tôi có theo dõi một số tin tức nói về việc an ninh được tăng cường do tình hình ở Gaza và Israel, nhưng tôi nghĩ đó là mối lo ngại nhỏ nhất. Điều khó chịu nhất là cảnh mọi người xô đẩy vì quá đông.”   

 

Sau đó, nhiều người, thanh niên trẻ, dù là nam hay nữ, đều giơ tay, với gọi với cảnh sát đến cứu. Một thanh niên cho biết : “Ban đầu, khi tôi thấy cảnh sát đưa người ra khỏi đám đông, tôi tưởng là có ai bị ngất, nhưng không hẳn là như vậy, mọi người xô đẩy trái phải, theo tiếng nhạc, khiến chúng tôi như bị nén lại, không còn không khí để thở. Về mặt an ninh, tôi cho rằng chúng tôi được bảo đảm an toàn, vì chúng tôi đã bị kiểm tra nhiều lần mới vào được đây. Nhưng vấn đề là họ không giới hạn số lượng người và vẫn tiếp tục cho mọi người vào từ phía quảng trường Concord. Đây không phải là một sân vận động hay Accor arena mà hãy tưởng tượng rằng 1 triệu người đến Champs-Elysées trên con đường chỉ dài hai cây số, như vậy là quá tải. Tôi nghĩ sau này, họ cần phải đưa ra quy định giới hạn số lượng người đến”. Một người phụ nữ đi cùng thanh niên này cho biết họ quyết định rời khỏi đây, từ bỏ màn pháo hoa đón năm mới, vì “không muốn bị chết ngạt”.   

 

Ước tính có khoảng trăm người đã được cảnh sát đưa ra khỏi đại lộ trước màn pháo hoa giao thừa. Ngay tại lối thoát, các nhân viên cứu hộ của Hội chữ Thập đỏ có mặt, một số người đã được mang ra ngoài bằng cáng cứu thương.     

 

Vào kỳ Thế Vận Hội mùa hè, diễn ra từ 26/07-11/08, hiện vẫn chưa rõ liệu số lượng người đến dự lễ khai mạc trên sông Seine, có bị giới hạn hay không. Trang mạng của thành phố Paris nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên một lễ khai mạc được tổ chức ở bên ngoài sân vận động, và “có thể tiếp đón đông đảo công chúng, và miễn phí”. Thành phố dự tính khoảng 600 000 khán giả có thể đến dự sự kiện này, tức gấp 10 lần so với sức chứa của một sân vận động đạt chuẩn Olympic. Ở trên bờ sông Seine, khu vực phía trên, sát với đường, mọi người đến xem không cần vé, tuy nhiên cần phải mua vé để tiếp cận khu vực sát bờ sông, từ chân cầu Austerlitz và đến chân cầu Iéna.

 

----------------------------------

Các nội dung liên quan

 

TẠP CHÍ THỂ THAO

Thế Vận Hội Paris 2024 : Breaking, điệu nhảy đường phố trở thành môn thể thao thi đấu chính thức

 

TẠP CHÍ THỂ THAO

Tinh thần thể thao vào mùa Giáng Sinh tại Pháp

 

THẾ VẬN HỘI PARIS 2024 - NGA - BELARUS

IOC bật đèn xanh cho vận động viên Nga và Belarus tham dự Olympic 2024 với tư cách trung lập

 

 No comments:

Post a Comment

View My Stats