Wednesday 24 January 2024

NÔNG DÂN PHẪN NỘ : BỘ TRƯỞNG NÔNG NGHIỆP LIÊN ÂU HỌP TÌM GIẢI PHÁP (Trọng Thành / RFI)

 


Nông dân phẫn nộ: Bộ trưởng Nông Nghiệp Liên Âu họp tìm giải pháp

Trọng Thành  -  RFI

Đăng ngày: 23/01/2024 - 15:18

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240123-n%C3%B4ng-d%C3%A2n-ph....8Dp-t%C3%ACm-gi%E1%BA%A3i-ph%C3%A1p

 

Hôm nay, 23/01/2024, bộ trưởng Nông Nghiệp của 27 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu họp tại Bruxelles để bước đầu tìm giải pháp đối phó với phong trào phản kháng của giới nông dân bùng lên tại nhiều nơi ở châu Âu. Chống tăng giá xăng, chống nhập khẩu nông phẩm từ Ukraina, phản đối việc siết chặt các tiêu chuẩn môi trường… là một số mục tiêu hàng đầu của nông dân châu Âu.

 

https://s.rfi.fr/media/display/e7763346-b9f1-11ee-8d76-005056bfb2b6/w:980/p:16x9/AP24023475249587.webp

Nông dân Pháp biểu tình, phong tỏa đường cao tốc gần Beauvais, bắc Pháp, ngày 23/01/2024. AP - Matthieu Mirville

 

Theo AFP, hiện tại trên bàn hội nghị các bộ trưởng Nông Nghiệp châu Âu chưa có các biện pháp nào cụ thể tương xứng với tầm mức các đòi hỏi của giới nông dân. Nội dung chủ yếu của buổi làm việc hôm nay là ‘‘đối thoại chiến lược về tương lai của nền nông nghiệp tại châu Âu’’, nhằm trao đổi quan điểm.

 

Theo giới quan sát, cuộc họp ắt hẳn sẽ rất căng thẳng trong bối cảnh các cuộc phản kháng của giới nông dân khiến ra khắp nơi tại châu Âu từ nhiều tuần nay. Một trong các tâm điểm căng thẳng là Thỏa ước chuyển sang nền kinh tế xanh của châu Âu, thường gọi là ‘‘Green Deal’’, với mục tiêu chính là cắt giảm mạnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, mà nông nghiệp được coi là nguồn phát cơ bản.

 

Cuộc phản kháng bùng phát trước hết với việc nông dân Hà Lan phản đối quyết định của chính phủ cắt giảm một nửa lượng bò nuôi, trong lúc nông dân Đức giận dữ vì bị cắt giảm trợ giá cho diesel cho nông nghiệp. Các quyết định nói của hai chính phủ Hà Lan và Đức đều dựa trên cơ sở tuân thủ mục tiêu cắt giảm khí thải trong nông nghiệp.

 

Bộ trưởng Nông Nghiệp Pháp không thể có mặt tại cuộc họp hôm nay tại Bruxelles, do ‘‘tình hình trong nước’’, theo văn phòng của bộ này. Hôm nay, phong trào phản kháng của giới nông dân Pháp tiếp tục tại nhiều nơi, sau khi cuộc họp hôm qua giữa nghiệp đoàn ngành nông nghiệp với chính phủ không mang lại kết quả. Hoạt động phong tỏa các trục giao thông chính diễn ra tại nhiều nơi.

 

---------------------------

Các nội dung liên quan

 

PHÂN TÍCH

Đâu là những thách thức đặt ra cho Liên Hiệp Châu Âu nếu Ukraina sớm gia nhập khối?

 

CHÂU ÂU - NÔNG NGHIỆP

Cơn giận của giới nông dân châu Âu bùng nổ ở nhiều nước

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats