Monday 1 January 2024

NGƯỜI VIỆT THUỘC SỐ TÌM ĐƯỜNG VÀO HOA KỲ QUA NGẢ NICARAGUA (RFA)

  

Người Việt thuộc số tìm đường vào Mỹ qua ngả Nicaragua

RFA
1-1-2024

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/ticket-to-nicaragua-african-asian-migrants-seek-shortcuts-to-us-01012024063001.html

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/ticket-to-nicaragua-african-asian-migrants-seek-shortcuts-to-us-01012024063001.html/@@images/4e9a71ac-cda4-475f-9be7-8ab2e29fe78c.jpeg

Ảnh minh họa: Người di cư lậu từ các quốc gia bao gồm Việt Nam, Iran và Eritrea được cứu vớt ở eo biển Manche, sau khi họ rời khỏi miền Bắc nước Pháp, ở Dungeness. Hình chụp hôm 4/8/2021.  (Reuters)

 

Nicaragua trở thành điểm nóng cho dân di cư khắp nơi trên thế giới, trong đó có người Việt Nam, muốn kiếm đường vào được Hoa Kỳ không phải đi qua khu “rừng tử thần” Darien Gap.

 

Khu rừng Darien Gap nằm trên biên giới Panama và Columbia là tuyến đường từng được nhiều người di cư chọn để tìm đường đến Hoa Kỳ; thế nhưng vùng rừng thiêng nước độc, hoang sơ này quá nguy hiểm và nhiều người di cư đã phải bỏ mạng trước khi đặt chân được đến “miền đất hứa” ao ước.

 

Tuy nhiên vừa rồi họ có được một hy vọng mới do Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega đem lại. Ông này là kẻ thù lâu nay của Hoa Kỳ tự nguyện giúp cho người di cư tránh khỏi khu rừng tử thần Darien Gap. Ông cho phép họ đi máy bay đến Nicaragua rồi tìm đường Bắc tiến.

 

AFP loan tin ngày 30/12 dẫn phát biểu của chuyên gia về di cư Manuel Orozco tại tổ chức Đối thoại Liên Mỹ ở Washington DC cho biết chính quyền của Tổng thống Ortega tạo thuận lợi cho mạng lưới chuyên về dịch vụ bay quốc tế giúp người di cư có thể đến được biên giới Mexico và Hoa Kỳ.

 

Ông Manuel Orozco cho AFP biết thêm tổ chức của ông thu thập dữ liệu của hơn 500 chuyến bay thuê bao giữa tháng tư và tháng sáu cho thấy giới chức cảng hàng không đã thuê những công ty tư tại Dubai huấn luyện nhân sự chuyên về làm giấy tờ cho những loại chuyến bay như thế.

 

Tin cho biết vào tuần qua một chiếc Airbus A340 đậu tại một phi trường ở Paris bị báo đang chở những nạn nhân có thể của bọn buôn người. Nhiều người sau đó được đưa về lại Ấn Độ, và Cảnh sát Ấn cho biết những hành khách phải trả hằng chục ngàn USD để được giúp đến được biên giới nước Mỹ.

No comments:

Post a Comment

View My Stats