Sunday 7 January 2024

NGOẠI TRƯỞNG HOA KỲ TRẤN AN QUỐC VƯƠNG JORDAN VỀ NGƯỜI PALESTINE (Reuters)

 Ngoại trưởng Mỹ trấn an Quốc vương Jordan về người Palestine

Reuters

08/01/2024

https://www.voatiengviet.com/a/7430017.html

 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 7/1 đã đảm bảo với Quốc vương Abdullah của Jordan rằng Washington phản đối việc cưỡng bức di dời người Palestine khỏi Gaza hoặc Bờ Tây bị chiếm đóng, trong khi ông hy vọng sẽ khởi động các cuộc đàm phán về tương lai của Gaza.

 

https://gdb.voanews.com/e9bb01c3-7481-4bc4-824c-37739ee50fa9_cx0_cy10_cw0_w1023_r1_s.jpg

Quốc vương Jordan Abdullah và Thái tử Hussein gặp gỡ Ngoại trưởng Antony Blinken ở Amman.

 

Quốc vương đã nêu lên mối lo ngại của Jordan về việc dời cư trong cuộc họp, theo tuyên bố của cung điện, trong khi Israel tiếp tục chiến dịch quân sự, vốn đã biến phần lớn Gaza thành đống đổ nát và khiến 2,3 triệu cư dân của nước này đứng trước bờ vực chết đói, theo các nhân viên cứu trợ.

 

Trong cuộc gặp với Quốc vương Abdullah ở Amman, ông Blinken "nhấn mạnh sự phản đối của Mỹ đối với việc buộc người Palestine phải di dời khỏi Bờ Tây và Gaza cũng như nhu cầu cấp thiết phải bảo vệ thường dân Palestine ở Bờ Tây khỏi bạo lực của những người định cư cực đoan", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matthew Miller cho biết trong một tuyên bố.

 

Hầu hết cư dân Gaza đã phải di dời do xung đột, và bạo lực cũng bùng phát ở Bờ Tây, bao gồm cả vụ đụng độ chết người ở thành phố Jenin hôm 7/1.

 

Quốc vương Abdullah nói với ông Blinken rằng Washington đóng vai trò chính trong việc gây áp lực buộc Israel phải ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời cảnh báo về “những hậu quả thảm khốc” của việc tiếp tục chiến tranh ở Gaza, bắt đầu khi Hamas tấn công Israel vào ngày 7 tháng 10, giết 1.200 người và bắt 240 con tin.

 

Theo các quan chức y tế Palestine, tính tới ngày 6/1, cuộc tấn công trên không và trên bộ sau đó của Israel đã giết chết 22.722 người Palestine.

 

Ông Blinken đang đi thăm khu vực trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng cuộc tấn công Hamas của Israel ở Gaza sẽ gây ra một cuộc xung đột rộng lớn hơn trong khu vực.

 

Chuyến đi diễn ra sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Beirut giết chết một thủ lĩnh cấp cao của Hamas và Israel đã đọ súng với lực lượng dân quân Hezbollah do Iran hậu thuẫn qua biên giới phía bắc với Lebanon.

 

Washington cũng đang tập hợp các đồng minh để ngăn chặn các cuộc tấn công của các phiến quân Houthi, vốn kiểm soát phần lớn Yemen, vào tàu vận chuyển hàng trên Biển Đỏ.

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats