Sunday 21 January 2024

LIÊN HIỆP CHÂU ÂU TRỪNG PHẠT SÁU NHÂN VẬT BỊ BUỘC TỘI TÀI TRỢ CHO HAMAS (Thanh Phương / RFI)

 Liên Hiệp Châu Âu trừng phạt sáu nhân vật bị cáo buộc tài trợ cho Hamas

Thanh Phương   -  RFI

Đăng ngày: 20/01/2024 - 11:24

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240120-li%C3%AAn-hi%E1%BB%87p-c.....BB%99c-t%C3%A0i-tr%E1%BB%A3-cho-hamas

 

Hôm qua, 19/01/2024, Liên Hiệp Châu Âu thông báo đã ban hành các trừng phạt đối với sáu nhân vật bị cáo buộc tài trợ cho tổ chức Hồi Giáo Palestine Hamas. 

 

https://s.rfi.fr/media/display/db94a872-b77c-11ee-8696-005056a90284/w:980/p:16x9/AP24006504214849.webp

Lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Josep Borrell trước cuộc họp báo tại Beyrouth, Liban, ngày 6/1/2024. AP - Hassan Ammar

 

Theo lời một quan chức cao cấp của Liên Âu, xin giấu tên, những nhân vật nói trên sẽ bị phong tỏa tài sản trong Liên Hiệp Châu Âu và sẽ bị cấm nhập cảnh vào khối này. 

 

Liên Hiệp Châu Âu xem Hamas là một tổ chức khủng bố và kể từ sau vụ tấn công vào Israel ngày 07/10 đã gia tăng trừng phạt lực lượng này. 

 

Tối qua, lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Josep Borrell cáo buộc chính Israel đã “tạo ra” và “tài trợ” cho phong trào Hamas. Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet tường trình: 

 

“Từ nhiều tháng qua, các nước châu Âu vẫn tìm cách tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh thu nhỏ về Trung Đông, với sự tham gia của tổng thư ký Liên Đoàn Ả Rập và 5 ngoại trưởng của Jordanie, Ai Cập, Ả Rập Xê Út và nhất là Israel và cơ quan quyền lực Palestine. Năm ngoại trưởng này sẽ không có mặt cả 5 trong cùng các cuộc gặp, nhưng đối với Liên Hiệp Châu Âu đây là cách tốt nhất để đề cập đến cuộc xung đột, đến viện trợ nhân đạo và đến “ngày sau đó”, ám chỉ công cuộc tái thiết, nhất là tái thiết về chính trị.

 

Nội bộ Liên Âu đến nay vẫn bị chia rẽ giữa một bên là phe thân Palestine, như Ireland, Tây Ban Nha hay Bỉ, và phe thân Israel, như Đức, Áo, Hung, nhưng cả hai phe có một mẫu số chung, đó là tin tưởng vào giải pháp hai nhà nước (Israel và Palestine)

 

Lãnh đạo ngoại giao châu Âu Josep Borrell cáo buộc chính phủ Israel đã tài trợ cho Hamas để làm suy yếu Cơ quan quyền lực Palestine. Lời cáo buộc này có vẻ như là nhằm tạo một sự cân bằng ngoại giao trước cuộc họp vào thứ hai tới, qua đó xoa dịu phía Palestine về các trừng phạt mới đối với Hamas mà Liên Hiệp Châu Âu vừa ban hành.”

 

Tại Hoa Kỳ, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby hôm qua cho biết, trong cuộc điện đàm với thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, tổng thống Joe Biden “vẫn tin tưởng vào khả năng thành lập một nhà nước Palestine”, nhưng “nhìn nhận là còn rất nhiều việc phải làm để đạt được mục tiêu đó”. Thứ năm vừa qua, thủ tướng Netanyahu đã bác bỏ yêu cầu của tổng thống Biden là trong tương lai sẽ có hai nhà nước Israel và Palestine chung sống hòa bình.

 

------------------------

Các nội dung liên quan

 

ISRAEL - HAMAS

Thủ tướng Netanyahu: Không ai có thể ngăn cản Israel tiếp tục cuộc chiến

 

ISRAEL - PALESTINE

Thủ tướng Israel phản đối việc thành lập Nhà nước Palestine

 

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats