Thursday 4 January 2024

KHÔNG PHÁN XÉT, CHỈ XIN LÀM RÕ (Nguyễn Huy Cường)

 KHÔNG PHÁN XÉT, CHỈ XIN LÀM RÕ 

Nguyễn Huy Cường

4-1-2024  09:15  

https://www.facebook.com/nhabaotulap/posts/pfbid037D25cfVDPagmKazRFV2ayrBPoZRrfrWGpauvib7khRrZ6oYEzJg1dr1LgNm8CeLjl

 

Xin trích từ báo Vietnamnet.

 

…… “Đại đức Thích Trúc Thái Minh vừa bị Giáo hội triệu tập họp vì trực tiếp liên quan đến việc tổ chức trưng bày vật thể được cho là "xá lợi tóc Đức Phật" cung thỉnh từ Myanmar về chùa Ba Vàng.

 

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Trưởng Ban Phật giáo quốc tế Trung ương chia sẻ với VietNamNet, chiều 4/1, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự khu vực phía Bắc đã có phiên họp tại trụ sở GHPGVN (chùa Quán Sứ, Hà Nội), thảo luận một số nội dung công việc của giáo hội.

 

Trong cuộc họp có việc xem xét kỷ luật đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (tỉnh Quảng Ninh) liên quan đến lùm xùm trưng bày “xá lợi tóc Đức Phật”.

 

"Đại đức Thích Trúc Thái Minh nhận lỗi, xin sám hối vì làm ảnh hưởng tới Giáo hội. Chư tôn đức trong cuộc họp thống nhất kỷ luật Đại đức Thích Trúc Thái Minh một năm không được tổ chức các sự kiện quốc tế tại chùa", Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết” (hết trích)

 

Vì báo chí xứ ta nó vậy, trước một sự kiện kinh thiên động địa nhưng kết lại bài báo chỉ như một thông báo “Hôm nay cửa hàng có đậu phụ bán kèm phiếu thịt ” ngày xưa.

 

Để gợi Ý cho các báo khác làm hết bổn phận với xã hội, không làm mất lòng tin nhân dân với báo chí xin được đặt vài câu hỏi như sau:

 

1.Báo có nói đến vụ “Lùm xùm” trưng bày “xá lợi tóc đức Phật” vậy “Lùm xùm” trong thuật ngữ báo chí là gì ?. Nếu mai này người ta làm rõ nó là vụ vi phạm pháp luật thì cách dùng từ thế này có nên được xem là “giảm nhẹ” áp lực cho vị đại đức kia không ?.

 

2.Nếu chỉ “Lùm xùm” thì có gì mà Giáo hội phải mở phiên họp nghiêm trọng vậy và có gì mà “đại đức” phải sám hối ?.

 

3.Theo công luận và dư luận, mức gom góp của chúng sinh đến để “chiêm bái” không nhỏ. Số tiền có thể xây được vài trường học quy chuẩn. Vậy thì sau sám hối, Nhà nước và nhà chùa xử lý số tiền này ra sao ?

 

4.Mức kỷ luật một năm không được tổ chức các sự kiện quốc tế là kiểu kỷ luật gì ?

 

A. Nếu có những sinh hoạt quốc tế chính đáng, có lợi cho nhân dân, cho Phật giáo sao cấm?.

 

B. Việc cấm “Các sự kiện quốc tế” có nghĩa là nếu tổ chức các sự kiện trong nước vẫn cứ tự nhiên, kể cả việc tổ chức tuyên truyền và kinh doanh món “oan gia trái chủ” rồi kêu gọi cúng dường càng nhiều càng ít ?.

 

C. Việc cấm tổ chức các sự kiện quốc tế một năm, có nghĩa là đến năm 2025 có thể vẫn tổ chức những việc lương tự …sợi lông?.

 

D. Việt xem xét, kỷ luật ông “đại đức” này coi như xong hẳn rồi phải không ạ ?.

 

E. Giáo hội chỉ cấm tổ chức ở chùa này, nếu đại đức Minh sang Nam Hà tổ chức ở chùa khác chắc không sao ạ ?.

 

Thế thôi. Công dân xin gửi báo chí, Ban Tôn giáo, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vài lời, mong được giải tỏa u ẩn.

 

Tái bút:

Ngoài nội dung chính tôi nhờ bạn đọc trang này lấy linh nguồn này và nội dung này gửi khoảng chục ngàn những vị, trong đó có vài cây đại thụ trong làng báo chí mới hôm qua còn chổng cá bốn chân lên bênh vực, hoá giải cho hành vi của ông “Giáo chủ” chùa 3 V kia. Để họ rõ, không phải rõ về bản chất vụ việc tệ hại này mà để họ hiểu rõ về cái khoảng tối trong não họ.

 

Đây ạ:

https://vietnamnet.vn/dai-duc-thich-truc-thai-minh-sam...

 

Đêm muộn 04/01/2024

 

N.H.C

 

HÌNH : https://www.facebook.com/photo?fbid=10161211209809308&set=a.10150746496024308

VỤ “XÁ LỢI TÓC ĐỨC PHẬT”

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats