Thursday 4 January 2024

ISRAEL CHUẨN BỊ CHO "MỌI KỊCH BẢN" SAU VỤ SÁT HẠI NHÂN VẬT SỐ 2 CỦA HAMAS Ở LIBAN (Thanh Phương / RFI)

 Israel chuẩn bị cho “mọi kịch bản” sau vụ sát hại nhân vật số 2 của Hamas ở Liban

Thanh Phương  -  RFI

Đăng ngày: 03/01/2024 - 10:53

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240103-israel-chu%E1%BA%A9n-b%E1%BB%8B-c....BB%A7a-hamas-%E1%BB%9F-liban

 

Quân đội Israel hôm nay, 03/01/2024, đang chuẩn bị cho “mọi kịch bản” sau vụ oanh kích hôm qua vào ngoại ô thủ đô Beyrouth Liban triệt hạ nhân vật lãnh đạo số 2 của phong trào Hồi Giáo Palestine Hamas. 

 

https://s.rfi.fr/media/display/adb1da96-aa17-11ee-be0d-005056bfb2b6/w:980/p:16x9/AP24003290124767.webp

Tòa nhà bị Israel oanh kích khiến lãnh đạo chính trị của Hamas, Saleh al Arouri bị thiệt mạng hôm 02/01/2024, tại ngoại ô Bayrouth, Liban. AP - Hussein Malla

 

Vụ oanh kích, được cho là do Israel tiến hành, vào cứ địa của tổ chức Hezbollah thân Iran đã khiến Saleh al Arouri, lãnh đạo số hai của nhánh chính trị của Hamas, cùng với ít nhất 6 thành viên khác thiệt mạng. Al Arouri là lãnh đạo cao cấp nhất của Hamas bị sát hại kể từ khi nổ ra xung đột với Israel ở Gaza.

 

Ngay từ tối qua, tổ chức Hezbollah đã tuyên bố: “Tội ác này sẽ bị trừng trị”. Thủ tướng Liban Najib Mikati thì cáo buộc Israel “muốn kéo Liban vào một giai đoạn mới của cuộc đối đầu”.

 

Từ Jerusalem, thông tín viên Michel Paul tường trình:

 

“Tại Israel, vẫn chưa có ai chính thức nhận trách nhiệm sau vụ tấn công nhắm mục tiêu cụ thể ở Beyrouth. Tuy nhiên, Mark Regev, cố vấn của thủ tướng Israel khẳng định : "Có một điều rõ ràng: đây không phải là một cuộc tấn công nhắm vào Nhà nước Liban, mà là một "cuộc tấn công phẫu thuật" nhắm vào ban lãnh đạo của Hamas. 

 

Thủ tướng Netanyahu đã yêu cầu các thành viên trong chính phủ của ông không phát biểu về cái chết của Saleh al Arouri. Nhưng một số bộ trưởng và dân biểu, đặc biệt là từ phe cực hữu, đã đăng bình luận trên mạng xã hội và công khai hoan nghênh vụ ám sát nhân vật số hai của Hamas. 

 

Một cây bút xã luận sáng nay cho rằng đây là một nước cờ nguy hiểm, trong khi các nhà bình luận khác thì ghi nhận là « thời kỳ kềm chế hiện đã qua ». Một cuộc tập hợp bày tỏ thái độ phẫn nộ đã diễn ra ở làng Aroura gần thành phố Ramallah ở Cisjordanie, sinh quán của Al Arouri. Dù thế nào đi nữa, có thể nói là sáng nay Israel đang chuẩn bị đối phó với một phản ứng trả đũa, nhưng chưa biết sẽ là từ Hamas hay Hezbollah.”

 

Tối qua, trong cuộc điện đàm với bộ trưởng Israel Benny Gantz, thành viên nội các chiến tranh của thủ tướng Netanyahu, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Israel “tránh mọi thái độ có thể khiến chiến sự leo thang, nhất là ở Liban”.

 

------------------------------

Các nội dung liên quan

 

XUNG ĐỘT HAMAS - ISRAEL

Thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo chiến tranh ‘‘lan rộng’’ nếu Israel tiếp tục tấn công Gaza

 

XUNG ĐỘT ISRAEL-HAMAS

Israel cảnh báo chiến tranh Gaza kéo dài nhiều tháng

 

ISRAEL - IRAN

Teheran đòi Israel trả giá vì đã giết một chỉ huy Vệ Binh Cách Mạng Iran ở Syria

 

 

 No comments:

Post a Comment

View My Stats