Friday 5 January 2024

HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN PHẢN ĐỐI CHÍNH QUYỀN TỈNH AN GIANG CẤM KỶ NỆM LỄ ĐẢN SINH HUỲNH GIÁO CHỦ (RFA)

 Hội đồng Liên Tôn phản đối chính quyền An Giang cấm kỷ niệm lễ Đản sanh Huỳnh Giáo chủ

RFA
2024.01.05

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-interfair-council-slams-an-giang-for-banning-birthday-anniversary-of-hoa-hao-buddhist-founder-01052024032918.html

 

Hội đồng Liên Tôn Việt Nam hôm 05/1 ra kháng thư phản đối nhà chức trách tỉnh An Giang ngăn cấm các tín đồ Phật giáo Hoà Hảo Thuần tuý (PGHHTT) tổ chức kỷ niệm 104 năm lễ Đản sanh Đức Huỳnh Giáo chủ.

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-interfair-council-slams-an-giang-for-banning-birthday-anniversary-of-hoa-hao-buddhist-founder-01052024032918.html/@@images/2b765bc6-d3c5-4afb-8a0b-faf40e628248.png

Trụ sở của Ban Trị sự Trung ương Giáo hội PGHHTT và chốt chặn giao thông.  Lê Quang Hiển

 

Bức thư được Hội đồng Liên Tôn Việt Nam (HĐLTVN) đưa ra sau khi chính quyền xã Long Giang và huyện Chợ Mới liên tục hăm doạ, răn đe và phong toả khu vực gần trụ sở tạm thời của Ban Trị sự Trung ương Giáo hội PGHHTT, không cho các tín đồ dựng lễ đài và tổ chức lễ kỷ niệm trong ngày 06/1/2024 (nhằm ngày 25/11 âm lịch). 

 

Kháng thư nói rằng việc cấm đoán trên “là một hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo một cách thô bạo và có hệ thống của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, vi phạm quyền đi lại của công dân và có thể đây là sự khởi đầu cho một chiến dịch triệt tiêu những tôn giáo độc lập, chơn truyền tại Việt Nam.”

 

Chánh trị sự Hứa Phi của đạo Cao Đài chơn truyền, đồng chủ tịch HĐLTVN, nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) về kháng thư gửi cho Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp quốc, Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, và các quốc gia dân chủ trên thế giới.

 

Hội đồng Liên Tôn Việt Nam chúng tôi thấy rằng việc tôn giáo tổ chức ngày của Giáo Chủ là quyền thiêng liêng mà nhà cầm quyền cấm. Không riêng gì Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy mà những tôn giáo độc lập có những ngày lễ và người ta (chính quyền địa phương- PV) cũng có sự ngăn cấm.

Hội đồng Liên Tôn Việt Nam chúng tôi mới đưa ra một cái kháng thư để phản đối nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trước tiên là bách hại Phật giáo Hòa Hảo và những tôn giáo bản địa và tất cả các tôn giáo chơn truyền không theo quốc doanh của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.”

 

HĐLTVN là một tổ chức tranh đấu cho tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền, gồm các lãnh đạo của nhiều tôn giáo khác nhau ở trong nước như Công giáo, Tin Lành, Cao Đài chơn truyền, Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Phật giáo Hoà Hảo Thuần tuý... Tổ chức này không được Nhà nước công nhận.

 

Trong kháng thư, HĐLTVN đề nghị Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc có các biện pháp chế tài Nhà nước Việt Nam về những vi phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống về nhân quyền và tự do tôn giáo.

 

Tổ chức này thúc giục Chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào Danh sách các quốc gia cần quan tâm về tự do tôn giáo (CPC), và áp dụng Đạo luật Magnisky để trừng phạt các quan chức vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo.

 

Hội đồng Liên Tôn Việt Nam cũng hối thúc các quốc gia dân chủ trên thế giới sử dụng các đòn bẩy kinh tế, xã hội và quân sự để buộc Việt Nam phải cải thiện hồ sơ nhân quyền.

Những tổ chức tôn giáo nếu bị vi phạm thì chúng ta cứ việc nêu lên thứ nhất để các nước tự do được biết, thứ hai Liên Hiệp quốc được biết. Chúng tôi cũng hy vọng rằng vì nhân bản tự do của nhân loại, các nước tự do trên thế giới cũng phải lên tiếng và can thiệp,” ông Hứa Phi bày tỏ.

 

 

Triệt để ngăn cấm tập trung làm lễ

 

Như tin đã đưa, từ ba tuần trước, chính quyền xã Long Giang và huyện Chợ Mới đến trụ sở tạm thời của Ban Trị sự Trung ương Giáo hội PGHHTT ở nhà bà tám Hiền tại ấp Long Hoà, xã Long Giang, huyện Chợ Mới để sách nhiễu, không cho bà và các đồng đạo sửa khu vực kỳ đài.

 

Ngày 23/12, chính quyền địa phương thông báo miệng về việc không cho tổ chức Đại Lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo chủ, không cho treo cờ, băng rôn, dựng lễ đài tại địa điểm này và cấm người địa phương khác đến.

 

Trong sáng ngày 05/01, ông Lê Quang Hiển, Phó Hội trưởng Thường trực của Ban Trị sự Trung ương Giáo hội PGHHTT, cập nhật thông tin hai ngày nay cho RFA.

 

Tại địa điểm hành lễ của Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo thì nó (chính quyền địa phương- PV) cấm đoán. Hiện nay nó đóng chốt cấm đường luôn cấm tất cả xe cộ qua lại ngang qua trụ sở đó. Cách đó khoảng 1 km, nhà của ông Hà Văn Duy Hồ, Hội trưởng Phật giáo Hoà Hảo tỉnh An Giang, bị khoảng 30 người canh hai đầu và không thể ra khỏi nhà được."

 

Ông Hiển cho biết thêm, các tín đồ Hoà Hảo Thuần tuý ở các tỉnh thành khác được làm lễ tại nhà và treo băng rôn của Giáo hội một cách bình thường.

 

Phóng viên gọi điện thoại vào số di động của Trưởng Công an huyện Chợ Mới nhưng người này không nghe máy. Phóng viên cũng gọi điện cho Công an xã Long Khánh để xác minh thông tin ông Hiển cung cấp nhưng người trực điện thoại yêu cầu phóng viên đến cơ quan này để được cung cấp thông tin.

 

Trước đó, vào ngày 04/1, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội PGHHTT đưa ra một kháng thư khác gửi đích danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công an và Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ phản ánh các hành động của Công an huyện Chợ Mới đối với PGHHTT, mà tổ chức này cho là vi phạm Điều 24 của Hiến pháp Việt Nam và Điều 18 của Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam là quốc gia thành viên.

 

Kháng thư nói kể từ khi phục hoạt năm 2000, PGHHTT luôn luôn gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt tôn giáo vì cơ quan chức năng địa phương luôn gây trở ngại trong việc đi lại của các trị sự viên và hội họp của giáo hội. Chính quyền địa phương không cho phép giáo hội cử hành nghi lễ tập trung đông người hay tổ chức các ngày lễ lớn của đạo cho dù việc tổ chức các ngày lễ này luôn bảo đảm an ninh trật tự.

 

Khẳng định Giáo hội PGHHTT là một tổ chức tôn giáo được kế thừa từ truyền thống của Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo do Đức Huỳnh Giáo chủ thành lập năm 1945, kháng thư nói nếu các quan chức nêu trên im lặng về hành động xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng và tự do tôn giáo của chính quyền địa phương tỉnh An Giang hoặc ủng hộ hành động trên là “góp phần vi phạm quyền tự do tôn giáo và tạo hình ảnh xấu cho Chính phủ Việt Nam trên phương diện ngoại giao.

 

Giáo hội PGHHTT thúc giục Việt Nam có những chính sách thông thoáng hơn cho phù hợp với Hiến pháp và những quy định của Liên Hiệp quốc về quyền tự do tôn giáo.

 

---------------------

Tin, bài liên quan

TIN VIỆT NAM

 

An Giang cấm triệt để tín đồ Phật giáo Hoà Hảo thuần tuý dựng kỳ đài kỷ niệm lễ Đản sanh của Đức Huỳnh Giáo chủ

 

Một nhà hoạt động H’mong bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ sau khi tố cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền

 

Tín đồ PGHH Nguyễn Hoàng Nam bị tuyên 8 năm tù vì cáo buộc "dùng Facebook để chống Nhà nước"

 

Tang lễ cố Hoà thượng Thích Tuệ Sỹ vẫn diễn ra tốt đẹp dù an ninh gây khó khăn

 

Chính quyền Đắk Lắk gia tăng đàn áp Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats