Monday 1 January 2024

CHỦ TỊCH TẬP và TỔNG THỐNG BIDEN CHÚC MỪNG 45 NĂM THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO (Reuters)

 Chủ tịch Tập và Tổng thống Biden chúc mừng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Reuters

01/01/2024

https://www.voatiengviet.com/a/7420309.html

 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai 1/1 cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao đổi thông điệp chúc mừng với Tổng thống Mỹ Joe Biden nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

 

https://gdb.voanews.com/01000000-0a00-0242-5fc7-08dbe71c39bc_w650_r1_s.jpg

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đi dạo tại Filoli Estate ở Woodside, California, trong tuần lễ của hội nghị Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương, ngày 15/11/2023.

 

Chủ tịch Tập nói trong lời chúc rằng cả hai nước đã "vượt qua cơn bão và tiến về phía trước", điều này đã nâng cao phúc lợi của người dân hai nước và góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của thế giới.

 

Ông Tập gọi việc Trung Quốc và Mỹ thiết lập mối quan hệ là “một sự kiện lớn” trong lịch sử quan hệ song phương và quan hệ quốc tế.

 

Mối quan hệ Trung-Mỹ đã trở nên lạnh nhạt, nhưng các quan chức chính quyền Biden đã đến thăm Bắc Kinh và gặp gỡ những người đồng cấp để xây dựng lại liên lạc và niềm tin trong những tháng trước hội nghị thượng đỉnh giữa chủ tịch Tập và Tổng thống Biden ở San Francisco vào tháng 11 – sự kiện được coi là cơ hội để hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

 

Ông Tập cho biết hội nghị thượng đỉnh đã chỉ ra phương hướng cho mối quan hệ giữa hai nước, với tầm nhìn hướng tới tương lai.

 

“Tôi sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Biden để tiếp tục lèo lái và điều hướng mối quan hệ Trung-Mỹ vì lợi ích của Trung Quốc, Mỹ và nhân dân hai nước, đồng thời thúc đẩy sự nghiệp hòa bình và phát triển thế giới”, ông Tập nói.

 

Cuộc bầu cử tổng thống của Hoa Kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11, trong đó cựu tổng thống và người thường phê bình thẳng Trung Quốc Donald Trump đang tranh đua với ông Biden để giành lại nhiệm kỳ thứ hai.

 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Tập cũng đã trao đổi thông điệp năm mới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và cả hai đều tuyên bố năm 2024 là “năm tình hữu nghị” của cả hai nước, đồng thời triển khai một loạt hoạt động cho mục tiêu đó.

 

Ông Tập cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên để tăng cường chiến lược chung và sự tin cậy lẫn nhau, tăng cường trao đổi và hợp tác, thúc đẩy quan hệ song phương sâu sắc hơn và có những đóng góp mới vào việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

 

Trong đêm giao thừa, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống Nga Vladimir Putin. Năm nay là năm kỷ niệm 75 năm Trung Quốc và Nga thiết lập quan hệ ngoại giao.

 

Sự phụ thuộc kinh tế của Nga vào Trung Quốc ngày càng tăng khi nước này ngày càng bị cô lập, bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt, đặc biệt là từ các nước phương Tây kể từ khi Moscow xâm lăng Ukraine, cuộc chiến sẽ bước sang năm thứ ba vào tháng Hai tới.

 

Ông Tập nói Trung Quốc và Nga nên "tiếp tục củng cố" và phát triển mối quan hệ "với tình hữu nghị láng giềng tốt đẹp lâu dài", cùng với sự phối hợp chiến lược toàn diện và hợp tác cùng có lợi sẽ phục vụ lợi ích của cả hai nước.

 

Ông Tập nói trong bài phát biểu đầu năm mới hôm Chủ nhật rằng việc Trung Quốc “thống nhất” Đài Loan là điều không thể tránh khỏi, thể hiện giọng điệu mạnh mẽ hơn so với một năm trước đó khi chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là hòn đảo được quản lý dân chủ này sẽ bầu ra một nhà lãnh đạo mới.

 

 =======================================

 .

.

Lãnh đạo Mỹ, Trung trao đổi điện mừng nhân dịp 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Trọng Thành  -  RFI

Đăng ngày: 01/01/2024 - 11:34

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240101-l%C3%A3nh-%C4%91%E1%BA%A1o-m%E1%BB%B9-tr.....BB%87-ngo%E1%BA%A1i-giao

 

Quan hệ Mỹ - Trung cải thiện so với cách nay một năm. Theo hãng tin Anh Reuters, tổng thống Mỹ Joe Biden và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chúc mừng đối tác nhân dịp ngày đầu năm mới hôm nay, 01/01/2024 và cũng là dịp kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

 

https://s.rfi.fr/media/display/6048fa5e-9ffa-11ee-b955-005056bf30b7/w:980/p:16x9/2023-12-20T110019Z_383661580_RC2FMX9VDIOX_RTRMADP_3_YEAR-END-CHINA-USA.webp

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (P) và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp song phương tại điền trang Filoli bên lề hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Woodside, bang California, Hoa Kỳ, ngày 15/11/2023. REUTERS - KEVIN LAMARQUE

 

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc dẫn lời lãnh đạo Tập Cận Bình, cho biết hai nước ‘‘nhìn chung đã vượt qua cơn bão tố, tiến về phía trước’’. Ông Tập Cận Bình gọi việc Trung Quốc và Mỹ thiết lập quan hệ cách đây 45 năm là “một sự kiện lớn” trong lịch sử quan hệ song phương và quan hệ quốc tế.

 

Cũng trong điện mừng nói trên, ông Tập khẳng định thượng đỉnh song phương tại San Francisco, Hoa Kỳ, hồi tháng 11/2023, bên lề Diễn đàn APEC, đã chỉ ra tầm nhìn tương lai cho quan hệ giữa hai nước. Lãnh đạo Trung Quốc cam kết ‘‘hợp tác với tổng thống Biden để tiếp tục điều hướng và lèo lái mối quan hệ Trung-Mỹ vì lợi ích của hai quốc gia, và nhân dân hai nước, đồng thời thúc đẩy sự nghiệp hòa bình và phát triển của thế giới”.

 

Cách nay một năm, quan hệ Mỹ-Trung đặc biệt căng thẳng với cao điểm là vụ khinh khí cầu Trung Quốc bay vào lãnh thổ Hoa Kỳ, khiến Washington hủy bỏ chuyến công du dự kiến của ngoại trưởng Antony Blinken. Tuy nhiên, trong những tháng tiếp theo, Hoa Kỳ liên tục cử quan chức cao cấp đến Bắc Kinh để từng bước nối lại quan hệ. Ngày 21/12 vừa qua, Mỹ và Trung Quốc nối lại đối thoại quân sự cấp cao sau hơn một năm gián đoạn.

 

----------------------------

Các nội dung liên quan

 

TRUNG QUỐC - HOA KỲ

Ngoại trưởng Trung Quốc đi Mỹ

 

HOA KỲ - APEC

Khai mạc thượng đỉnh APEC, tổng thống Mỹ trấn an các nước châu Á

 

BIDEN - TẬP - THƯỢNG ĐỈNH

Thượng đỉnh Joe Biden - Tập Cận Bình : Mỹ, Trung nối lại liên lạc quân sự cấp cao

 

 

 No comments:

Post a Comment

View My Stats